Thảm sát ở Bình Phước: 'Hai bản án tử hình là tương xứng'

0
Chia sẻ

"Hành vi giết người, cướp tài sản của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây phẫn nộ trong nhân dân. Do đó bản án tử hình dành cho hai bị cáo là tương xứng", LS. Tạ Tuấn Anh nói.

Bản án tương xứng cho hành vi giết người dã man?

Kết thúc phiên xét xử ngày 17/12, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương, mức án tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến, mức án tử hình về tội Giết người, 7 năm tù về tội Cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Trần Đình Thoại 13 năm tù về tội Giết người, 3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho các nạn nhân tổng cộng 480 triệu đồng, mỗi bị cáo phải bồi thường 180 triệu đồng.

Thảm sát ở Bình Phước: 'Hai bản án tử hình là tương xứng' - ảnh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên xử lưu động của TAND tỉnh Bình Phước.

Ngay sau khi phiên tòa xét xử vụ thảm sát ở Bình Phước kết thúc, trao đổi nhanh với PV báo Người đưa tin, nhận định về mức án dành cho các bị cáo, luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội nói: Bản án của Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tương xứng với hành vi phạm tội đối với từng bị cáo, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Hành vi giết người ,cướp tài sản của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân và dư luận xã hội.

Mức án tử hình đối với bị cáo Dương và Tiến về tội giết người cướp tài sản, 16 năm tù giam với bị cáo Thoại là thỏa đáng".

Về tội danh và mức án của bị cáo Thoại

Trước khi phiên tòa xét xử 3 bị cáo được mở, luật sư Hồ Ngọc Hải – Nghiên cứu sinh chuyên ngành về Luật hình sự & tố tụng hình sự tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã có bài phân tích trên báo Người đưa tin về cấu thành tội phạm của bị can Thoại.

Theo luật sư Hải: Nghi can Thoại chỉ có dấu hiệu cấu thành tội phạm đầy đủ về hai tội Cướp tài sản ở giai đoạn phạm tội chưa đạt và tội Không tố giác tội phạm. Và việc áp dụng hình phạt tử hình với bị can là không thể.

Trước đó, chiều 17/12, tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước nhận định: Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, việc tuy tố các bị cáo về tội danh giết người và cướp tài sản là đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã tước đoạt mạng sống của 6 người, chiếm đoạt hơn 49 triệu đồng.

Cái chết của gia đình ông Mỹ tại Bình Phước đã gây căm phẫn, đau đớn cho cộng đồng xã hội. Tội ác của Dương và đồng phạm đẩy cháu bé hai tuổi đã mất đi cha mẹ, tạo dư luận bức xúc, căm phẫn trong xã hội. Tội ác của các bị cáo còn gây hệ luỵ cho chính gia đình, người thân của các bị cáo.

Hành động của các bị cáo là hết sức tàn bạo, man rợ, có tính toán kỹ lưỡng. Các bị cáo đã lần lượt giết từng người, lục tìm tài sản. Dương hết sức man rợ tới mất hết nhân tính khi giật tay khi đâm vào cổ, nhằm không để cho các nạn nhân có một cơ hội sống sót.

Các bị cáo có động cơ giết người, cướp tài sản, riêng Dương còn có động cơ đê hèn và là kẻ trực tiếp sát hại các nạn nhân.

Các bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng là: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội ác một cách man rợ, có tính chất côn đồ. Riêng Dương, xuất phát từ việc bị gia đình ông Mỹ từ chối đã dẫn tới thù hận, giết cả nhà là có động cơ đê hèn.

Từ các cơ sở trên, căn cứ quy định của pháp luật đại diện VKS đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo về hai tội giết người và cướp tài sản. Theo đó đề nghị tử hình Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến. Riêng bị cáo Trần Đình Thoại bị đề nghị từ 13-14 năm tù về tội giết người, 3-4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt từ 16 đến 18 năm tù.

Tóm tắt vụ án:

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 10/2013, Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang, ngụ tại xã Nhị Bình, H.Hóc Môn, TP.HCM) quen Lê Thị Ánh L. (SN 1993, nạn nhân) qua mạng xã hội Zalo.

Sau đó một thời gian, Dương được L. đưa về nhà tại Chơn Thành, Bình Phước và được sự chấp thuận của gia đình L.

Ít lâu sau, tình cảm giữa 2 người rạn nứt, qua tìm hiểu Dương biết là mình và người yêu bị bố mẹ ngăn cấm. Do đó, Dương ôm hận và quyết tâm lên kế hoạch trả thù.

Từ tháng 4/2015, Dương đã chuẩn bị công cụ gồm: 1 súng bi sắt, 1 súng điện, 1 dao bấm, 1 đôi găng tay, 10 sợi dây rút, 1 cuộn băng keo màu vàng, 1 dây vải màu đen, 1 dùi cui xếp và 01 bình xịt hơi cay và lên kế hoạch phạm tội để giết cả gia đình L.

Dương đã tìm thêm cho minh đồng mình là Trần Đình Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long, ngụ P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) đến nhà vợ chồng ông M. với mục đích “giết người và cướp tài sản”.

Dương nói cho Thoại biết kế hoạch và Thoại đồng ý tham gia. Lần đầu đi lên tới nơi không thành, Thoại và Dương trở về và hẹn ngày hôm sau đi tiếp. Trên đường về, Thoại đã nói với Dương là đi mua thêm một con dao và ngày mai đi tiếp. Nhưng do một lý do khác nên Thoại không cùng Dương tiếp tục thực hiện vụ việc.

Năn nỉ không được Thoại, Dương tìm kiếm sự giúp đỡ của Vũ Văn Tiến và được bị can này đồng ý. Ngày 7/7, cả 2 đã tới khu biệt thự nhà ông Lê Văn M. (nạn nhân).

Dương gọi Dư Minh V. (14 tuổi, nạn nhân cháu ông M.) ra mở cổng và sát hại V., tiếp sau đó, 2 bị can cùng leo qua ban công phía sau, đột nhập vào nhà không hại chết các nạn nhân Lê Thị Ánh L. (sinh năm 1993), Dư Ngọc Tố N. (sinh năm 1997, Lê Quốc A (sinh năm 2000, con ông M.) cùng vợ chồng ông Lê Văn M., Lê Thị Ánh N.

Tất cả những nạn nhân trên đều bị Tiến siết cổ, Dương dùng dao đoạt đi mạng sống.

Từ những bằng chứng cơ quan điều tra thu thập, cùng với lời khai của các bị can. Hành vi của Dương, Tiến và Thoại đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Băng Tâm - Hằng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu