Thân thế kẻ cầm đầu đường dây bán thận với giá 300 triệu đồng

0
Chia sẻ

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa kết thúc điều tra một đường dây mua bán thận với giá 300 triệu đồng và làm, sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan y tế trong việc ghép thận.

Theo tin tức mới nhận, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa kết thúc điều tra một đường dây mua bán thận với giá 300 triệu đồng và làm, sử dụng giấy tờ giả để lừa dối cơ quan y tế trong việc ghép thận.

Kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Trần Văn Hiệp (45 tuổi, trú tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ) về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Được biết, tên Hiệp này chỉ làm lái xe taxi tại khu vực cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Vốn có sự lanh lẹn, nên Hiệp nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu ghép thận, hiến thận của nhiều người. Gã lập tức móc nối nhiều đầu mối quan trọng và trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán nội tạng người xuyên quốc gia.

Đáng chú ý, Hiệp là mắt xích liên quan đến các ông trùm buôn bán nội tạng như Chánh (quê ở Quảng Trị), Dũng “trọc” - bị can vừa bị Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an, bắt trong một phi vụ buôn bán thận khác.

Khoảng tháng 3/2015, Hiệp được bà Nguyễn Thị X. (quê quán TP Nam Định, tỉnh Nam Định) nhờ tìm người hiến thận. Hiệp nhận lời và cùng bà X. đến nhà để lấy một số chỉ số về sức khỏe của anh Nguyễn Quang H. (SN 1991, là con trai bà X.) Hai bên thỏa thuận khi tìm được người bán thận, bà X. sẽ phải trả cho Hiệp 300 triệu đồng, các chi phí trong quá trình ghép thận bà X. phải chịu.

Thân thế kẻ cầm đầu đường dây bán thận với giá 300 triệu đồng - ảnh 1

Những người đang chờ bán thận.

Thực hiện hợp đồng, Hiệp nhờ một người tên là Chánh (quen biết qua mạng Internet) tìm nguồn bán thận. Chánh giới thiệu Hiệp với Trần Văn K. (SN 1990, ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) là người gặp khó khăn về kinh tế nên có nhu cầu bán thận. Hiệp thỏa thuận với K. mua thận với giá 150 triệu đồng.

Sau khi đưa K. đi siêu âm và xét nghiệm ở Hà Nội, thấy các chỉ số phù hợp, Hiệp đã đưa K. đi gặp bà X. và cùng đến kiểm tra tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. báo Vietnamnet thông tin.

Kết quả kiểm tra phù hợp nên sau đó Hiệp đã nhận từ gia đình bà X. 50 triệu đồng. Sau đó, Hiệp đã thuê một số người để làm giả giấy tờ xác nhận của người hiến thận.

Trong thời gian chờ bệnh viện Việt Đức bố trí xếp lịch thực hiện ca ghép thận thì Hiệp bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ. Được biết, Trần Văn Hiệp là đối tượng từng có 2 tiền án và 4 tiền sự. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Thuê người đóng giả mẹ nuôi với giá 3 triệu

Theo quy định của pháp luật và của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khi hiến thận để mổ ghép thận cần phải có người thân bên gia đình người hiến đồng ý ký xác nhận. Do K. giấu người nhà việc đi bán thận nên phải hợp thức hóa bằng cách làm hồ sơ giả.

Hiệp đã thuê một người đóng giả mẹ nuôi cho K. với giá 3 triệu đồng, thống nhất thông tin khai báo khi bệnh viện phỏng vấn. Hiệp yêu cầu anh K. và mẹ nuôi hờ cung cấp ảnh, các giấy tờ liên quan để làm giấy tờ giả.

Toàn bộ hồ sơ giả gồm các giấy tờ nhân thân được Hiệp thuê một bệnh nhân chạy thận tại Viện 103 làm giả, sau đó đưa bà X. nộp vào bệnh viện để chờ phỏng vấn.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã xác minh toàn bộ các hồ sơ về việc hiến, ghép thận của anh K. và con trai bà X., xác định toàn bộ số giấy tờ này đều được làm giả một cách tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng trong việc giải quyết hồ sơ ghép thận.

Do đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Văn Hiệp về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đối với các cá nhân liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra xác định không cần thiết phải xử lý hình sự.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu