Trộm giày Nike 'xịn' để bán với giá rẻ như hàng fake

0
Chia sẻ

Trung bình mỗi đôi giày Nike chính hiệu bày bán công khai tại các shop có giá từ 2 triệu đến 8 triệu đồng. Trong khi các đôi giày này lại bán với giá rẻ hơn rất nhiều, thậm chí chỉ vài trăm nghìn.

Sáng ngày 13/1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an xác nhận, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây công nhân trộm giày Nike quy mô vài chục tỉ đồng của công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam (KCX Linh Trung I, Q. Thủ Đức, TP.HCM).

Tất cả các đối tượng này đều có liên quan đến hành vi "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Lực lượng chức năng còn phát hiện được nhóm người này đều là những chủ shop đồ thể thao, họ móc nối thu mua số giày Nike của đường dây công nhân trộm được từ trong công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam, rồi bày bán từ Bắc chí Nam. Trung bình mỗi đôi giày Nike chính hiệu bày bán công khai tại các shop có giá từ 2 triệu đến 8 triệu đồng.

Chuyên án này được C45 "cất vó" vào tối ngày 12/1. Theo đó, C45B đã bắt khẩn cấp các đối tượng gồm: Nguyễn Thị Diệu (43 tuổi, cầm đầu băng nhóm); Phan Công Thịnh (28 tuổi); Trần Thị Lan (39 tuổi, cùng quê ở Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Đạt (45 tuổi, quê ở Q.Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra hành vi "Trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".Trộm giày Nike 'xịn' để bán với giá rẻ như hàng fake - ảnh 1

Nhóm đối tượng Đạt, Hậu, Lan (Từ trái qua phải).

Khi cuộc bố ráp được tiến hành thì Phan Công Thịnh cũng đang trên đường vận chuyển gần chục đôi giày Nike ra ngoài cổng công ty để giao cho đồng phạm chuẩn bị tẩu tán số hàng ra ngoài tiêu thụ theo như kế hoạch ban đầu của băng nhóm. Thịnh lập tức bị bắt tại chỗ cùng với tang vật.

Khai với cơ quan điều tra, Thịnh thừa nhận tất cả hành vi của mình đồng thời khai ra Diệu, Lan và Đạt cũng trong đường dây này. Ngoài ra còn có công nhân hỗ trợ trong đường dây trộm cắp.

Theo lời khai của Thịnh, nhóm này chuyên trộm cắp giày thành phẩm nhãn hiệu Nike do Freetrend Industrial VN sản xuất rồi tuồn ra ngoài buôn bán lại cho các shop với giá rẻ hơn vài trăm ngàn để lấy lời.

Bên cạnh đó, Tuấn Anh và Xuân Thành (là chủ shop bán hàng thể thao lớn ở Hà Nội và Hải Phòng). Để kiếm lời, các đối tượng này thường xuyên thu mua chiến lợi phẩm của nhóm đối tượng trộm cắp được từ công ty rồi bán lại cho khách hàng.

Để thuận tiện cho việc trao đổi, Đạt gửi giày Nike qua bưu điện cho Tuấn Anh và Xuân Thành, rồi chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Riêng Hận, có một shop bán nhiều loại giày và quần áo thể thao hiệu Nike, Hận thường lấy một số lượng lớn giày trộm cắp trực tiếp từ Đạt, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Sau khi lấy lời khai từ nhóm đối tượng, Công an tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, tại đây công an thu giữ được rất nhiều giày hiệu Nike do trộm cắp mà có. Ngay sau đó, các mũi trinh sát cũng ập vào khám xét, bắt giữ các đối tượng tiêu thụ hàng trộm cắp ở Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM. Đây là các đối tượng hình sự cộm cán hoạt động tại địa bàn thị xã Dĩ An - Bình Dương và quận Thủ Đức.

Được biết, nhóm đối tượng đã tìm cách móc nối với người bên trong công ty và trà trộn vào làm công nhân tại công ty này. Sau đó, tiếp cận và dụ dỗ một số công nhân có điều kiện kinh tế khó khăn lấy trộm giày của công ty bán cho chúng. Biết được tâm lý của những công nhân này, họ dụ dỗ rồi lôi kéo hàng trăm công nhân tham gia vào phi vụ này.

Sau đó, bên ngoài sẽ có một nhóm đối tượng trực tiếp làm nhiệm vụ giao nhận giày, trong quá trình kiểm kê sẽ lấy cắp từ 1 đến 3 đôi giày, cất giấu trong túi nylon đen hoặc hộp giấy để tại những nơi định sẵn như nhà vệ sinh hay cầu thang, để bảo vệ không chú ý.

Tinh vi hơn, sau khi lấy được hàng rồi, sẽ có một đối tượng khác nhận nhiệm vụ đến nhận, đem ra ngoài và đưa giày về điểm tập kết ở Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Sau đó mang đi tiêu thụ cho các shop theo như kế hoạch ban đầu. Đặc biệt, trong đường dây này, nhóm đối tượng đã lôi kéo hàng trăm công nhân tham gi vào phu vụ phi pháp này dẫn đến công ty mất hàng trăm đôi giày/ngày.

Hiện vụ việc đang được đang được công an tiến hành điều tra làm rõ.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu