Trùm lừa đảo Dũng “thẹo” bị dẫn độ bằng máy bay đặc biệt về Việt Nam

0
Chia sẻ

Trùm lừa đảo Nguyễn Đức Dũng tức Dũng “thẹo” đã được Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ thuê chiếc máy bay đặc biệt để dẫn độ về Việt Nam.

Theo tin từ báo Công an nhân dân, chiều 6/1, chuyến bay mang số hiệu N144-PK của hãng hàng không Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là chuyến bay đặc biệt bởi Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã thuê chiếc chuyên cơ này để dẫn độ tên tội phạm Nguyễn Đức Dũng tức Dũng “thẹo” từ Hoa Kỳ về Việt Nam để bàn giao hắn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an Việt Nam.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, tên tội phạm Nguyễn Đức Dũng đã được Đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cùng 7 sĩ quan áp tải chuyến bay của HSI đã bàn giao cho Tổng cục Cảnh sát, Bộ công an Việt Nam.

Báo Lao động cho hay, khoảng năm 2002, Dũng được ông M.Đ (một chủ salon ở Q.8) cho vay 1 triệu USD để chung vốn với một người tên Hùng mở Salon ôtô Hùng Dũng trên đường Cộng Hòa (sau đó ông Hùng tách ra làm ăn riêng). Thời gian đầu, Dũng làm ăn có uy tín, mua bán xe cũ thường trả trước từ 20-30%, còn lại trả nốt khi bán được xe. Thế nhưng, đến khi Dũng chuyển sang mua bán xe mới phải vay lãi khá cao (từ 3-5%/tháng, thậm chí phải vay nóng 8-9%) cộng với ăn chơi quá độ, nên từ đầu năm 2010 Dũng nợ như “Chúa Chổm”. Lúc này, Dũng bắt đầu lừa đảo bằng cách: Khi mua ôtô Dũng vẫn trả trước 20-30% để lấy xe về, bán xong không trả số tiền còn lại cho khách.

Ngoài ra, Dũng còn nhờ người vay lãi 5% rồi chiếm đoạt luôn. Đặc biệt, chỉ với 1 xe ôtô Dũng đã dùng thủ đoạn bán cho nhiều người, hoặc bán xe cho người này còn giấy tờ thì cầm cho người khác.

Trước khi đi, vợ Dũng cũng lừa đảo bằng cách mua chịu nhiều kim cương tại một cửa hàng ở Q.1 - TPHCM (trong đó có một viên 12 ly giá gần 2 triệu USD) và thông qua một tiệm vàng trên đường Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình, chuyển lậu gần 1 triệu USD, hẹn nhận tại Mỹ.

Trùm lừa đảo Dũng “thẹo” bị dẫn độ bằng máy bay đặc biệt về Việt Nam - ảnh 1
Vợ chồng trùm lừa đảo Dũng “thẹo” - Ảnh: báo CAND

Cũng theo báo Công an nhân dân, ngày 22/4/2011, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can và truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Đức Dũng, 41 tuổi, Giám đốc Công ty Hùng Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Đức Dũng cùng vợ và hai con đã trốn ra nước ngoài nên ngày 11/5/2011, Interpol Việt nam cũng đã đưa Nguyễn Đức Dũng vào diện truy nã đỏ số A-2845/5-2011 trên toàn cầu.

Sau khi Dũng “thẹo” bị Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ bắt tại Hoa Kỳ, lịch bàn giao Dũng “thẹo” được Đại diện Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ thống nhất với Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam là ngày 10/3/2015.

Sáng 9/3/2015, 2 sĩ quan của HSI áp tải Dũng “thẹo” ra sân bay Ronald Reagan ở Washington D.C làm thủ tục cho hắn về Việt nam trên chuyến bay của hãng All Nippon Airway NH.01 cất cánh lúc 12h20’. Tại sân bay, khi Dũng “thẹo” biết mình bị áp giải về Việt Nam, hắn lồng lên như một con thú rồi la hét, đe dọa hành hung hành khách đang xếp hàng.

Trước thái độ hung hãn và “chí phèo” của Dũng “thẹo”, Cơ trưởng chuyến NH1 quyết định từ chối cho hắn lên máy bay vì lí do an toàn hàng không. Dũng “thẹo” bị áp tải trở lại trại tạm giam. Sau đó Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ phải bố trí một chuyến bay riêng để dẫn độ tên tội phạm này trao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an Việt Nam.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu