Truy tố 17 bị can trong vụ án liên quan đến 2 ngân hàng

PV 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

Ngày 16-10, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 17 bị can phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) và Công ty CP chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (Công ty MHBS).
 

Trong số 17 bị can bị truy tố có Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB; Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng giám đốc MHB; Bùi Thành Hưng, nguyên Phó Tổng giám đốc MHB; Nguyễn Văn Thanh, nguyên Kế toán trưởng MHB; Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty MHBS...

Theo cơ quan tố tụng, trong giai đoạn 2011-2014, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, MHBS đã sử dụng gần 3.400 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

Ngoài ra, MHBS đã sử dụng hơn 1.500 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã “giúp” các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng MHB tổng số tiền gần 350 tỷ đồng. 

Ngoài ra, bị can Lữ Thị Thanh Bình trên cương vị là Tổng giám đốc Công ty MHBS đã có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 108 tỷ đồng. Trong vụ án này, các bị can: Bùi Thành Hưng, Phó Tổng giám đốc thường trực của MHB; Nguyễn Văn Thanh, Kế toán trưởng MHB và Bùi Hồng Minh, Trưởng ban quản lý nguồn vốn của MHB, vốn là thành viên của Hội đồng mua bán tài sản nợ - tài sản của MHB giai đoạn 2011-2014 đã tham gia họp và đồng ý chủ trương cho MHB chuyển tiền cho MHBS thực hiện đầu tư mua bán trái phiếu Chính phủ nhưng đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong quản lý vốn, dẫn đến MHBS sử dụng trái mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định nguyên đơn dân sự là BIDV. Đến nay, các bị can trong vụ án đã nộp lại khoản tiền hơn 2,4 tỷ đồng do hưởng lợi cá nhân vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu