Tung tin bắt cóc trẻ em để 'câu like' có thể bị xử lý hình sự

0
Chia sẻ

Hiện nay nhiều người lợi dụng mạng xã hội tung tin ảo để trục lợi hoặc vì thiếu hiểu biết đã đưa những thông tin sai sự thật. Hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

Mấy ngày nay trên mạng xã hội facebook xuất hiện hàng loạt các thông tin trẻ em bị bắt cóc ở Thái Nguyên làm dư luận hoang mang. Trước sự việc này, Đại tá Đặng Đức Đang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết lực lượng công an tại các đơn vị, địa phương nhất là cấp huyện đã tiến hành kiểm tra, xác minh và báo cáo không hề nhận được tin báo tố giác cũng như vụ việc nào liên quan đến việc trẻ em bị bắt cóc trên địa bàn tỉnh. Đại tá Đặng Đức Đang khẳng định những thông tin nói trên là không đúng sự thật.

Tung tin bắt cóc trẻ em để 'câu like' có thể bị xử lý hình sự - ảnh 1

Cần phải cẩn trọng cân nhắc trước khi đưa thồng tin lên mạng xã hội để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra - ảnh minh họa.

Nhận định dưới góc độ pháp lý của vụ việc luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết: “Hành vi tung tin không có thật về những vụ việc bắt cóc trẻ em ở Thái Nguyên lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật. Những thông tin thất thiệt đó khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như an ninh trật tự xã hội. Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi có thể bị xử lý hành chính hoặc nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh những đối tượng đưa thông tin không có thật này. Khi đã xác minh được thì các đối tượng đó có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Hoặc sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 226 Bộ luật Hình sự 1999 tội Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật. Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Danh Huế thì hiện nay nhiều người lợi dụng mạng xã hội tung tin ảo để trục lợi hoặc vì thiếu hiểu biết đã đưa những thông tin sai sự thật. Dù xuất phát từ những động cơ, mục đích khác nhau nhưng hành vi đó là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. Do vậy, cần phải cẩn trọng cân nhắc trước khi đưa thồng tin lên mạng xã hội để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo thông tin đã đưa, vào lúc 10h51 ngày 8/1/2016, tài khoản Facebook có tên “Lan Phuong” đăng lên với nội dung “Từ giờ ko dám sai con đi vứt rác buổi tối nữa. Tối qua khu vực đường Tân Quang, gần ngã ba Bắc Nam (PV - thành phố Thái Nguyên) xảy ra vụ bắt cóc trẻ con. Một thằng thanh niên + một mụ mặc áo mưa đội khăn trùm đầu, mũ bảo hiểm vừa ôm một đứa trẻ con đang chơi ngoài ngõ thì mẹ nó phát hiện, hô hoán ầm lên, tiếc là lũ kia chạy mất. Giờ cả khu nhà mình chỉ lo trông trẻ con thôi. Mọi người cẩn thận!”.

Thông tin này có 674 lượt chia sẻ. Với nội dung tương tự, vào 8h55p ngày 8/1/2016, Facebook có nickname “Tùng Lò Gạch” cũng đăng lên:“Cảnh Báo: Tình trạng bắt cóc trẻ em ở Thái Nguyên đang diễn ra nhiều hơn và manh động hơn mọi người nhé, ai đã là bố là mẹ có con nhỏ hết sức cảnh giác. Câu chuyện vừa mới xảy ra chiều tối hôm qua, em gái làm cùng mình đưa con đi mua cháo ở nhà trẻ 19/5 (PV - Trường mầm non 19/5, Thành phố Thái Nguyên) quay đi quay lại đã bị một bà già dụ ra ngoài và bế đi ra tới gần ngã tư Minh Cầu, mẹ mải mua đồ quay ra không thấy đâu chạy ra cổng tìm hỏi, may phát hiện kịp hô hoán mọi người đuổi theo thì bà này thả cháu xuống và chạy sang bên kia đường đang có một thằng đợi sẵn và rồ ga chạy mất vào ngõ, nhanh quá không tóm được”.

Hiện, Công an tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các cơ quan chức năng và các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ những đối tượng phát tán thông tin sai sự thật để xử lý theo pháp luật.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu