Tướng Phan Anh Minh: Hành vi của chủ quán Xin Chào nguy hiểm

0
Chia sẻ

“Tôi thừa nhận hành vi của ông Tấn là có nguy hiểm, nhưng tính chất và mức độ nó rất thấp theo với điều luật quy định."

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP.HCM chủ trì cuộc họp thông tin với báo giới về việc Công an huyện Bình Chánh xử phạt ông Nguyễn Văn Tấn (ngụ Bình Tân, TP.HCM chủ quán cà phê Xin Chào) 17 triệu đồng sau đó tiếp tục ra quyết định khởi tố hình sự hành vi “kinh doanh trái phép” vào sáng 21/4.

Tại đây, rất nhiều câu hỏi được PV đặt ra cho phía Công an TP.HCM. Trong đó có câu hỏi về việc hành vi của ông Tấn có nguy hiểm hay không mà chỉ trong vài ngày Công an huyện Bình Chánh liên tục kiểm tra và xử phạt cơ sở trên?.

Trả lời về việc này, Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: “Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất nóng, trong kế hoạch tấn công tội phạm vừa rồi, cũng như cao điểm của Bộ Công an và ban chỉ đạo liên ngành quốc gia. Công an TP.HCM đều có giao chỉ tiêu về xử lý các vi phạm. Mỗi hành vi đều có hình thức xử lý khác nhau, trong đó có hành vi kinh doanh trái phép. Chúng ta phải khách quan thừa nhận hành vi của ông Tấn chưa gây ra hậu quả gì. Trong khi điều 159 Bộ luật Hình sự (tội kinh doanh trái phép) thì hành vi này xử phạt rất thấp.

Tính chất nguy hiểm nhất trong hành vi này là ông Tấn đã nhận thức được rằng mình chưa đủ điều kiện để kinh doanh và phải tạm dừng để bổ túc lại hiểu biết và giấy phép kinh doanh. Nhưng ông Tấn biết nhưng vẫn cố ý".

Tướng Phan Anh Minh: Hành vi của chủ quán Xin Chào nguy hiểm - ảnh 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói rằng hành vi của ông Tấn là nguy hiểm.

“Tôi thừa nhận hành vi của ông Tấn là có nguy hiểm, nhưng tính chất và mức độ nó rất thấp theo với điều luật quy định. Điều luật áp dụng hình phạt không cách ly ra khỏi xã hội”, Thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

Trao đổi về việc có hay không sự cạnh tranh và lạm quyền trong vụ việc, khi quán cà phê của ông Tấn mở ra trở thành “đối thủ” với căng tin của Công an?

Thiếu tướng Minh khẳng định: “Căng tin Công an huyện Bình Chánh và quán cà phê trên hoàn toàn khác nhau, phục vụ đối tượng khác nhau. Các số khác bên ngoài xã hội không được vào căn tin Công an. Trong khi đó, căng tin là đấu thầu và Công an Bình Chánh không hề có lợi lộc gì”.

Tướng Phan Anh Minh: Hành vi của chủ quán Xin Chào nguy hiểm - ảnh 2

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi xoanh quanh việc Công an huyện Bình Chánh có làm đúng, hay đang bức ép quán cà phê của ông Tấn

Ngoài việc trên, Công an TP.HCM cũng đang xem lại cách làm việc khuôn khổ và quá gấp rút của Công an huyện Bình Chánh về việc liên tục kiểm tra quán của ông Tấn.

Đặc biệt, Thiếu tướng Minh nói, ông đã phê phán Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh trong việc ông này trả lời rằng "Xử lý nhanh trong việc này vì lý do sợ cò bao vây Công an Bình Chánh thông qua cơ sở này".

"Tôi đã nói với đồng chí ấy là không nên, muốn ngăn ngừa cò phải dùng giải pháp khác, không vì lý do ngắn ngừa cò mà xử lý cơ sở kinh doanh không có căn cứ pháp luật", Thiếu tướng Minh cho hay.

Tướng Phan Anh Minh: Hành vi của chủ quán Xin Chào nguy hiểm - ảnh 3

Công an TP.HCM đang khẳng định sẽ xem xét và xử lý nếu Công an Bình Chánh có sai phạm

Như đã đưa trước đó, anh Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) khai trương quán cà phê “Xin chào” tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM (đối diện Công an huyện Bình Chánh) vào ngày 8/8/2015.

Ngày 13/8/2015 trong lúc quán của anh Tấn đang kinh doanh thì có 2 Công an huyện Bình Chánh tới tìm và đòi kiểm tra “giấy phép kinh doanh”. Tuy nhiên, tại thời điểm trên anh Tấn chưa nhận được giấy phép kinh doanh nên đã bị lập biên bản xử lý về hành vi “Hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Sau đó, anh Tấn đã lên UBND huyện Bình Chánh làm thủ tục đăng ký về việc kinh doanh đồ ăn và nước giải khát và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, anh Tấn mang số giấy tờ trên lên bổ sung nhưng vẫn bị Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng về hành vi “kinh doanh không phép”.

Tuy nhiên, điều khiến anh Tấn không hiểu rõ là ngoài việc trên biên bản ghi phạt “không đăng ký kinh doanh” trước đó được lập thì theo văn bản có chữ ký của trưởng Công an huyện thì anh Tấn còn bị phạt thêm 4 lỗi khác (theo Nghị định 178/2013/NĐ/CP) nên dẫn đến số tiền phạt là 17 triệu đồng. Trong khi theo Nghị đinh 185/2013/NĐ-CP anh Tấn chỉ bị phạt hành vi là 7,5 triệu đồng.

Tướng Phan Anh Minh: Hành vi của chủ quán Xin Chào nguy hiểm - ảnh 4

Quán cà phê Xin Chào, nơi Công an huyện Bình Chánh cho rằng bị cò bao vây.

Tới ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh lại tới kiểm tra cơ sở của anh Tấn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an huyện đã lập biên bản lần 2 với anh Tấn về hành vi là “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm”.

Ngay lập tức, anh Tấn đã giải thích rằng gia đình mình đã ngưng kinh doanh ăn uống, hiện tại chỉ bán nước giải khát nhưng lực lượng chức năng vẫn không chấp nhận.

Từ những biên bản trên, Công an huyện Bình Chánh đã cho rằng anh Tấn đã tái phạm “kinh doanh không phép” và quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với anh Tấn về tội “Kinh doanh trái phép” theo Điều 159 Bộ luật Hình sự.

Công an đã chuyển hồ sơ qua VSK nhân dân huyện và được thông qua. Tuy nhiên TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố về việc chậm đăng ký kinh doanh.

Phùng Sơn - Mỹ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu