Tin Mới

VKS đề nghị phạt bác sĩ Hoàng Công Lương mức án 30-36 tháng tù treo

Sáng 23/5, sau sáu ngày làm việc, cơ quan công tố đã đọc bản luận tội với ba bị cáo liên quan sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong.

Bị cáo Hoàng Công Lương. Ảnh: Phạm Dự.

VKS thành phố Hoà Bình đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5 -6 năm tù về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) án 4-5 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thời gian thử thách là 5 năm.

Bị cáo Hoàng Công Lương không nhận tội

Theo cáo trạng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29/5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại đây thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người tử vong thời điểm đó và một người chết sau nhiều tháng điều trị.

Nhà chức trách cáo buộc, với trình độ, trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29/5/2017 không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp hai loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29/5/2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn bị cáo buộc đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28/5/2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Quốc về tội Vô ý làm chết người.

Trong sáu ngày xét hỏi, bị cáo Hoàng Công Lương luôn “phản bác” nội dung truy tố của viện kiểm sát. Lương cho biết, chỉ làm công việc khám chữa cho bệnh nhân và "chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm về việc quản lý đơn vị".

Anh khẳng định sự cố xảy ra do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước RO và việc này không thuộc trách nhiệm của y bác sĩ đơn nguyên thận nhân tạo. Sáng 29/5/2017, tại bệnh viện, Lương không nhận được bất kỳ cảnh báo nào của bên sửa chữa hệ thống lọc nước nên mới cho tiến hành chạy thận.

Lương cũng phản bác quy kết anh phải báo cáo lãnh đạo và nhận bàn giao thiết bị trước khi đưa vào sử dụng. Trong tám năm công tác tại đơn nguyên thận nhân tạo, anh chưa nhận được phân công nào của lãnh đạo khoa về việc quản lý đơn nguyên thận nhân tạo “bằng văn bản”. Lương cho biết, đầu tiên biết mình được "giao nhiệm vụ quản lý” là tại cơ quan điều tra khi khai theo tờ khai được điều tra viên đưa ra.

Quá trình xét hỏi tại toà, các luật sư cũng tập trung vào làm rõ nội dung bị cáo Lương có được giao phụ trách đơn nguyên chạy thận hay không, bởi tội danh cáo buộc với anh là Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc 9 người tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa Hoà Bình “cả thế giới cũng chưa từng xảy ra”. Mỹ có sự cố tương tự nhưng cũng không đến mức nghiêm trọng như vậy.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo