Tin Mới

Vụ nổ súng vào đoàn 'đi bão': Phó CA phường có trách nhiệm gì?

Luật sư cho rằng, muốn biết chính xác mức phạt dành cho vị Phó trưởng CA phường bắn nổ súng làm chết thanh niên trong đoàn "đi bão" phải đợi kết quả giám định cơ quan chức năng.

Hiện trường vụ việc

Liên quan đến vụ thanh niên bị chết do đạn bắn vào đầu khi đi xem đua xe trái phép, sáng nay 5.6, công an TP.HCM xác nhận người nổ súng là trung tá Nguyễn Hữu Huệ - Phó trưởng CA phường An Phú Đông. Hiện, Công an TP.HCM đang giám định và làm các thủ tục cần thiết để xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, muốn biết cụ thể mức xử phạt dành cho ông Huệ phải đợi kết quả giám định từ cơ quan điều tra.

"Nếu kết quả giám định cho thấy viên đạn được ông Huệ bắn thẳng, mà anh Kiệt không có hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng có thể xem xét khởi tố về tội “Giết người” theo Điều 123 BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể phải đối diện với mức án 20 năm tù giam" - luật sư Hòe nhận định.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, để có căn cứ làm rõ vụ việc, Cơ quan điều tra cần thiết thực nghiệm hiện trường, diễn lại hành vi sử dụng súng nhằm xác định việc kẹt đạn và hướng đạn bắn có phù hợp với hiện trường hay không.

Vụ nổ súng vào đoàn 'đi bão': Phó CA phường có trách nhiệm gì? - ảnh 1Hiện trường vụ việc.

Nếu có căn cứ xác định việc gây ra hậu quả là do vô ý thì hành vi của Phó CA phường có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 129 BLHS 2015. Mức phạt cao nhất cho người vi phạm điều luật này lên đến 5 năm tù.

Theo vị luật sư, vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính là hành vi của người coi thường quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính, không tuân thủ theo những quy tắc đó, thực hiện một cách cẩu thả hoặc tin tưởng là hậu quả không xảy ra nhưng thực tế đã dẫn đến hậu quả chết người.

Ngoài ra, luật sư Thơm cũng phân tích, trong khoa học pháp lý hình sự, có hai hình thức lỗi cơ bản nêu trên được xác định trong các trường hợp phạm tội vô ý như sau:

Thứ nhất, vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước. Tiêu chuẩn để xác định một người phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc, một người bình thường cũng có thể thấy trước; ngoài ra còn phải căn cứ vào độ tuổi, trình độ nhận thức, trình độ văn hoá, tay nghề.v.v…

Thứ hai, vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

"Xét trường hợp vị Phó CA Phường nếu có căn cứ xác định vô ý gây hậu quả làm chết người trong trường hợp thuộc lỗi vô ý vì cẩu thả, có thể đã vi phạm quy tắc nghề nghiệp khi sử dụng vũ khí trong khi thi hành công vụ theo quy định của pháp luật" - luật sư Thơm nói.

Trước đó, khoảng 14h ngày 3.6, ông Huệ nhận tin báo có một nhóm thanh niên tổ chức đua xe trái phép tại  khu vực ngã tư chùa Khánh (nằm trên quốc lộ 1A, đoạn qua phường An Phú Đông, quận 12). Ông Huệ ngồi sau xe máy của một đồng nghiệp cùng lực lượng công an đến giải tán nhóm đua xe.

Khi phát hiện có hàng chục xe máy tổ chức đua trái phép trên quốc lộ 1. Đến giao lộ ngã tư chùa Khánh An, một nhóm thanh chặn làn xe ô tô để cho đoàn đua quay đầu xe lại hướng về ngã tư Vườn Lài (giao lộ đường Vườn Lài - quốc lộ 1, quận 12).

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, ông Huệ có nổ súng bắn chỉ thiên nhiều phát nhằm phá rã nhóm đua xe. Sau khi bắn hai phát súng chỉ thiên, đến phát thứ ba thì bị kẹt đạn và tìm cách xử lý viên đạn bị kẹt thì súng lại phát nổ.

Sau đó, ông Huệ cùng đồng nghiệp vẫn tiếp tục truy đuổi phía sau đoàn đua của các "quái xế" cho đến ngã tư Vườn Lài khi nhóm đua xe trái phép rẽ nhiều hướng tẩu thoát, tan rã...

Sau đó, ông Huệ quay trở lại,  có hai thanh niên tham gia quá trình đua xe, cổ vũ cho nhóm đua xe đã bị té ngã và được nhiều người đưa đi cấp cứu. 

Theo Dân Việt

Kéo xuống để xem tin tiếp theo