Tin Mới

Xét xử giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm: Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt

Ngày 25/7, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, nay là CBBank) và các đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, trong khi Nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà vẫn vắng mặt có lý do.

Trong vụ án này, hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại trên 6.100 tỷ đồng, trong đó gây thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng cho VNCB. Đối với hành vi cố ý làm trái trong việc dùng tiền gửi tại Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh (cũng do bị cáo Danh làm chủ) và Công ty Trung Dung, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỷ đồng; hành vi cố ý làm trái trong việc dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV và trả nợ thay cho 12 công ty khác của Phạm Công Danh vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng; hành vi vi phạm trong nhận ủy thác đầu tư số tiền 903 tỷ đồng từ VNCB qua Công ty CP quản lý Qũy Lộc Việt cũng gây thiệt hại hàng trăm tỷ.

Tại tòa, thẩm phán Phạm Lương Toản, chủ tọa phiên tòa cho biết, ông Trần Bắc Hà, với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng nhưng đang phẫu thuật ung thư tại Singapore và có đơn bảo lưu lời khai tại cơ quan công an. 

Dù vậy, phiên tòa vẫn triệu tập ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Sacombank); Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) và 43 đồng phạm khác. Đây là vụ trọng án, có liên quan trực tiếp đến các lãnh đạo, trưởng phó phòng của 4 ngân hàng, gồm VNCB - CBBank, BIDV, Sacombank và TPBank, được dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 15/8 mới tuyên án. 

Do liên quan đến nhiều lãnh đạo cấp cao các ngân hàng, bản cáo trạng được đại diện Viện KSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố từ chiều 24/7 đến cuối buổi sáng 25/7 mới kết thúc phần công bố cáo trạng. 

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 công ty do mình thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng hơn 6.100 tỷ đồng tại các ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV. Đến nay, nhiều khoản không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty của ông Danh, dẫn đến các thiệt hại rất lớn cho VNCB. Mặc dù vậy, quá trình điều tra bổ sung không phát hiện thêm tội phạm mới, cũng như tình tiết mới nên VKSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng sơ thẩm lần 1 của vụ án. 

Về số tiền thiệt hại, đại diện VKSND tiếp tục đề nghị HĐXX tuyên thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng VNCB, do đây là các khoản tiền do các công ty con của bị án Phạm Công Danh phạm tội mà có. Cá nhân bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh cũng bị yêu cầu bồi hoàn số tiền hơn 6.100 tỷ đồng nêu trên cho các đương sự. 

Hôm nay (26/7), HĐXX sẽ tiếp tục tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án này. 

 

Theo Đại đoàn kết

Kéo xuống để xem tin tiếp theo