Xét xử Tàng Keangnam: Một mình 'ông trùm' nhận tội

0
Chia sẻ

Tàng Keangnam thừa nhận hành vi phạm tội vận chuyển và mua bán 1791 bánh heroin. Tuy nhiên Tàng cho rằng chỉ một mình anh ta phạm tội.

Chiều 10/12, TAND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ngày xét xử thứ 3 với Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) cùng các đồng phạm.

Trong phần luận tội, Viện kiểm sát đã đề nghị 6 án tử hình và 6 án chung thân.

Theo Viện Kiểm sát, Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy từ Lào về Lai Châu và đưa xuống Bắc Giang tiêu thụ. Từ năm 2009, Tàng bán heroin cho Lương Thị Thảo.

Đến khi bị bắt, Tàng đã thực hiện 13 hành vi buôn bán 1.791 bánh heroin, và hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 608.000 USD. Các tài sản của Tàng Keangnam được công tố viên xác định do phạm tội mà có.

Xét xử Tàng Keangnam: Một mình 'ông trùm' nhận tội - ảnh 1

Bị cáo Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam") bị đề nghị án tử hình.

Vì vậy, Viện kiểm sát đề nghị tử hình đối với Tàng Keangnam, đề nghị hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng, truy thu số tiền hơn 608.000USD sung công quỹ nhà nước.

Phương tiện giao dịch ma túy cũng được đề nghị sung công quỹ. Một số tang vật không liên quan đến hành vi phạm tội được đề nghị trả lại cho bị cáo nhưng kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với Lương Thị Thảo, công tố viên cũng đề nghị mức án tử hình, thêm hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính hơn 200.000USD cũng được đề nghị sung công quỹ nhà nước. Thảo là đối tượng được xác định là chủ mưu trong việc phân phối, mua bán ma túy ở Bắc Giang.

Tráng A Nếnh (em nuôi của Tàng Keangnam), Viện kiểm sát đề nghị tuyên án tử hình. Viện kiểm sát xác định Nếnh giúp Tàng 6 lần mua bán ma túy.

Các bị cáo Giàng A Chờ - cựu phó bản Lũng Xá, công an viên, Giàng A Nhà, cựu bí thư chi bộ liên bản, anh vợ của trùm ma túy Tàng Keangnam, Sồng A Lếnh cũng bị Viện kiểm sát đề nghị án tử hình.

Các bị cáo Vũ Văn Lâm, Tráng A Mùa, Sùng A Lánh, Giàng Thị Sua (vợ của Tàng Keangnam), Tráng A Chư (bố đẻ của Tàng Keangnam) bị đề nghị mức án chung thân. RiêngTráng A Ký, cộng với mức án đã có hiệu lực của TAND Tối cao tại Hà Nội, Ký nhận mức án tổng hợp là tử hình.

Các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung từ 50 triệu đồng đến 350 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính bị đề nghị truy thu để sung công quỹ.

Trong phiên xét xử ngày hôm qua (9/12), Tàng Keangnam quanh co chối tội với những lời nói cộc lốc, gắt gỏng.

Trả lời thẩm vấn của luật sư Phạm Tường Long – bào chữa cho mình, bị cáo Tráng A Tàng cho biết, anh ta chủ yếu kinh doanh lĩnh vực xây dựng, buôn gỗ… Số tài sản anh ta có được đang bị kê biên là do buôn bán ngô, khoai sắn, bán mận mà có. Đối với ngôi nhà ở khu Mỗ Lao, quận Hà Đông, Tàng cho hay là nguồn tiền của bố vợ cho, một phần là tiền mua bán ngô khoai nhưng là của vợ bỏ ra.

Tiền lãi ma túy, Tàng bảo dồn hết để mua 265 bánh heroin của đối tượng Nụ (người Thái Lan). Số tiền mua bán ma túy Tàng mới trả được khoảng 800.000USD.

Còn trong ngày 8/12, sau khi công tố viên công bố bản cáo trạng truy tố cũng như tài liệu điều tra bổ sung, HĐXX bước vào phần thẩm vấn.

Tại phần thẩm vấn, Tàng Keangnam thừa nhận hành vi phạm tội vận chuyển và mua bán 1791 bánh heroin. Tuy nhiên Tàng cho rằng chỉ một mình anh ta phạm tội.

Lời khai của Tàng mâu thuẫn với Lương Thị Thảo khi chị ta cho rằng, mỗi lần giao dịch với Tàng đều có ít nhất 2 người.

Tại tòa, Tráng A Nếnh, Giàng A Chờ, Tráng A Chư đều chối tội.

Tòa nghỉ sáng mai 11/12 tiếp tục phần tranh luận.

Minh Quang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu