Yêu cầu 17 cán bộ giải trình vụ việc gần 4000 con heo bị tiêm thuốc an thần

0
Chia sẻ

Heo bị tiêm thuốc nằm la liệt

(Ngày Nay) - Phát hiện gần 4.000 con heo tại bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, một loạt cán bộ thú y phải giải trình.

Ngày 30/9, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN-PTNT đã chủ trì cuộc họp báo liên quan đến việc phát hiện số lượng lớn heo chuẩn bị giết mổ tại khu giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, H.Củ Chi, TP.HCM) có bơm thuốc Combistress, loại thuốc an thần bị cấm bơm vào heo trước khi giết mổ.

Yêu cầu 17 cán bộ giải trình vụ việc gần 4000 con heo bị tiêm thuốc an thần - ảnh 1Thuốc Combistress

Ông Dũng cho biết từ tin người dân báo về việc thương lái bơm thuốc vào heo trước khi mổ thịt tại khu giết mổ Xuyên Á, Bộ NN-PTNT phối hợp Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) và Chi cục thú y TP.HCM lên kế hoạch trinh sát.

Đêm 28/9, các trinh sát của C49 đã ập vào khu giết mổ Xuyên Á và bắt quả tang 2 công nhân đang bơm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ. Đoàn kiểm tra đã phát hiện hơn 5000 con heo và tiến hành lấy 144 mẫu nước tiểu từ các lô heo của 21 thương lái. Kết quả xét nghiệm cho thấy 3750 con heo có chứa hàm lượng chất acepromazine (hoạt chất chính trong thuốc Combistress) với liều lượng rất cao.

Lô heo bị nhiễm chất cấm bị đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, 13 thương lái bị xử phạt hành chính với số tiền từ 30 - 35 triệu đồng/người.

Theo ông Dũng, thương lái tiêm thuốc an thần cho heo để chúng không bị sốc, không cắn nhau trong quá trình vận chuyển. Thuốc còn làm các mạch máu heo co lại khiến thịt trông hồng hào, bắt mắt hơn.

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục Thú y TPHCM cho biết, 17 cán bộ phải viết giải trình về việc 3.750 con heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ. "Kể cả lãnh đạo trạm thú y Củ Chi cũng phải làm giải trình. Hơn một tháng cảnh sát mật phục theo dõi có thể đã phát hiện nhân viên thú y tiếp tay, nhận tiền để bỏ qua sai phạm. Cơ quan điều tra làm rõ việc này thì chi cục sẽ xử lý", ông Phát nói.

Lãnh đạo Chi cục Thú y cho rằng, để xảy ra việc này là do nhân viên còn yếu kém trong khi người vi phạm có nhiều thủ đoạn tinh vi.

Chi cục Thú y vẫn đang tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy trình kiểm tra trước giết mổ, buộc chủ lò giết mổ cam kết không để tình trạng heo bị tiêm thuốc an thần, nếu vi phạm sẽ buộc ngưng hoạt động.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu