Pháp thông qua luật bảo vệ di sản vùng nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Pháp đã thông qua luật bảo vệ "di sản giác quan" của các vùng nông thôn trước những lời phàn nàn về tiếng ồn và mùi đặc trưng của vùng nông thôn.
Pháp thông qua luật bảo vệ di sản vùng nông thôn

Các thượng nghị sĩ Pháp đã bỏ phiếu để thông qua luật, được thông qua bởi hạ viện, theo một tuyên bố từ Bộ trưởng Bộ Các vấn đề nông thôn Joël Giraud.

Ông Giraud cho biết bộ luật này nhằm "xác định và bảo vệ các di sản cảm quan của vùng nông thôn Pháp."

"Việc hiểu rõ hơn về âm thanh và mùi vị đặc trưng của các vùng nông thôn sẽ hữu ích trong việc ngăn chặn những bất đồng giữa mọi người trong cộng đồng", ông Giraud nói. "Các nhà chức trách khu vực sẽ được giao nhiệm vụ xác định di sản nông thôn, bao gồm cả bản sắc cảm quan của nó", Giraud nói.

Bộ trưởng Giraud đánh giá đây là một chiến thắng thực sự cho các cộng đồng nông thôn. Nước Pháp đã ghi nhận ​​ngày càng nhiều xung đột xã hội giữa những cư dân lâu đời của các cộng đồng nông thôn và những người mới chuyển đến.

Một trường hợp điển hình liên quan đến một con gà trống tên là Maurice, bị đưa ra xét xử vào tháng 7 năm 2019 tại làng Saint-Pierre-d'Oléron sau khi hàng xóm phàn nàn về tiếng gáy của nó vào sáng sớm.

Tuy nhiên tòa án đã bác bỏ khiếu nại của những người hàng xóm về tiếng gà gáy và yêu cầu họ bồi thường 1.000 euro tiền bồi thường thiệt hại.

Vụ việc cho thấy sự chia rẽ ngày càng gia tăng giữa người nông thôn và thành thị, bởi phần lớn những người phàn nàn về các đặc trưng của nông thông chủ yếu là du khách thành phố tới các vùng quê để nghỉ dưỡng ngắn ngày.

Bà Corinne Fesseau, người sở hữu chú gà Maurice, cho biết tại thời điểm diễn ra phiên tòa: "Nó là một con gà trống. Gà trống thì phải gáy. Đây là nông thôn. Chúng tôi phải bảo vệ nơi này".

Christophe Sueur, thị trưởng của Saint-Pierre-d'Oléron, khẳng định: "Tôi ủng hộ phán quyết này. Tiếng gà gáy là truyền thống của Pháp cần được bảo tồn".

Dù chú gá Maurice đã chết, nhưng Bộ trưởng Joël Giraud đã đề cập đến con gà trống trong một dòng tweet nhằm ăn mừng luật bảo tồn nông thông: "Một chiến thắng để lại cho chú gà trống Maurice, một biểu tượng của cuộc sống nông thôn!".

Theo CNN
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.