Phát hiện virus mới giống SARS-CoV-2 tới 94,5%

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát hiện ra một loại virus ở dơi giống với virus gây bệnh Covid-19 đến 94,5%.
Phát hiện virus mới giống SARS-CoV-2 tới 94,5%

Thông tin này củng cố tầm quan trọng của việc theo dõi các virus ở động vật có khả năng lây lan sang người.

Giới chuyên môn từng dự đoán rằng loài người phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe hoặc đại dịch 5 năm một lần. Nguy cơ cao có thể do các loại bệnh lây nhiễm từ động vật sang người.

Dơi được biết đến là vật chủ của nhiều loại virus có khả năng gây bệnh nặng cho người.

Loại mới nhất được xác định, RpYN06, có gen gần như giống hoàn toàn với SARS-CoV-2 - virus gây ra Covid-19.

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Sơn Đông và Học viện Khoa học Y tế Sơn Đông (Trung Quốc) đã công bố phát hiện trên. Họ cho biết RpYN06 là họ hàng gần nhất từng được tìm thấy của SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có loại virus nào ở dơi có protein gai giống như SARS-CoV-2. Protein gai có khả năng liên kết với các tế bào của người.

Nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã xem xét gene của 411 mẫu thu thập từ 23 loài dơi ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong năm 2019 và 2020. Bốn loại virus liên quan đến SARS-CoV-2 đã được phát hiện, bao gồm cả RpYN06.

Giới chuyên môn cảnh báo cần phải nỗ lực giám sát hơn nữa các loại động vật hoang dã trong khu vực để theo dõi nguy cơ lây lan virus từ động vật sang người.

Dơi là vật chủ chứa các loại virus như Ebola, Hendra và đáng chú ý nhất là SARS-CoV-2. Các chuyên gia cho rằng sự lây lan của virus này có thể liên quan tới một nhân tố trung gian.

Trước đó, một loại virus khác gần giống SARS-CoV-2 cũng được tìm thấy ở miền đông Thái Lan. RacCS203 có chung tới 91,5% mã gen với virus gây bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Đại học Chulalongkorn cho biết, virus trên không có khả năng tấn công chúng ta do không có tế bào gai bám được vào tế bào của con người.

Theo Vietnamnet
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).