Phát huy những giá trị truyền thống của người cao tuổi trong giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 6/6/1941 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư “Kính cáo đồng bào” và “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”, đến nay, đã 80 năm đi qua nhưng tính cấp thiết của sự tập hợp, thống nhất người cao tuổi vào một tổ chức vẫn còn vẹn nguyên giá trị.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào thời điểm đó bên cạnh lời kêu gọi toàn dân đoàn kết thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc thì đồng thời Người cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các cụ phụ lão với an nguy, vận mệnh đất nước rằng “Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu, nước suy sụp, phụ lão phù trì, nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề”.

Và đến khi chính quyền cách mạng non trẻ vừa mới ra đời Chủ tịch Hồ Chí Minh lại lần nữa kêu gọi các cụ phụ lão ở Hà Thành tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xung phong tổ chức “Phụ lão cứu quốc Hội”. Kết quả là sau đó trong một thời gian rất ngắn trên các địa phương ở toàn quốc các Phụ lão cứu quốc Hộiđã được tổ chức,tạo nên lực lượng rộng khắp chung sức giữ gìn độc lập dân tộc. Phụ lão cứu quốc Hội đã cùng Đảng ta và các lực lượng khác của nhân dân tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông đất nước.

Phát huy những giá trị ở tư tưởng Hồ Chí Minh người cao tuổi, trong tiến trình lãnh đạo cách mạng hơn 90 năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, việc quan tâm và chăm sóc người cao tuổi được Đảng luôn chú trọng triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể và yêu cầu của sự nghiệp cách mạng. Cụ thể là ngày 24/9/1994, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 523/QĐ-TTg về việc thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam; Chỉ thị số 59/CT-TW ngày 27/9/1995 của Ban Bí thư Trung ương (khóa VII) về chăm sóc người cao tuổi; Quyết định số 772/QĐ-TTg, ngày 26/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 06 tháng 6 hằng năm là “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam”; ngày 23/11/2009 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa XII), ban hành Luật Người cao tuổi).

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam suốt 80 năm qua tính đến nay các cấp hội cơ sở góp phần quan trọng trong việc tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng, giáo dục con cháu cùng xây dựng khối đoạn đoàn kết dân tộc góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Điển hình như là các phong trào “Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; người cao tuổi đã hăng hái thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng” trong các phong trào thi đua, có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi; tham gia giữ gìn an ninh trật tự; tham gia các hoạt động ở địa phương (xây dựng hương ước, quy ước, nếp sống văn minh, lành mạnh...); các cấp hội cơ sở góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Người cao tuổi đã khẳng định được vị trí là hạt nhân nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước, như: “Người cao tuổi thi đua làm kinh tế giỏi”, “Xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh”, “Xây dựng đời sống văn hóa”, “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và tham gia “giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh, trật tự biên giới, đất liền, biển đảo”; tham gia các hoạt động xã hội ở cơ sở, làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ hòa giải, Tổ tự quản… nhất là khôi phục lại làng nghề, sản phẩm truyền thống của địa phương, đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội.

Đại dịch COVID-19 đã, đang, sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội Việt Nam. Trước bối cảnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã ra lời kêu gọi nhằm huy động sức mạnh toàn dân tộc tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân, toàn quân ta nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó cán bộ, viên chức, người lao động Cơ quan Trung ương Hội đã kịp thời vận động, kêu gọi được số tiền 22,71 triệu đồng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhiều hội viên của Hội người cao tuổi đã chung tay góp sức cùng cộng đồng trước đại dịch từ những hành động, nghĩa cử khác nhau như trích từ tiền tiết kiệm, trực tiếp nhắn tin ủng hộ bằng điện thoại, góp hàng tấn gạo thậm chí là vài tùng mì tôm để ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Những số tiền mà các cụ ủng hộ không lớn so với đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân trong cuộc chiến COVID-19 nhưng hình ảnh các cụ đã khơi dậy tinh thần mình vì mọi người, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Những việc làm thiết thực này là như những bông hoa đẹp lặng thầm lan tỏa tinh thần trách nhiệm với xã hội, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Đất nước ta, dân tộc ta ở vào từng giai đoạn lịch sử có những yêu cầu, nhiệm vụ khác nhau nhưng bất cứ trong hoàn cảnh, điều kiện nào thì người cao tuổi Việt Nam vẫn giữ một vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước.

Ths. Phan Thị An Phú

Trường Chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh

Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.