Phát huy những giá trị truyền thống của người cao tuổi trong giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 6/6/1941 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư “Kính cáo đồng bào” và “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”, đến nay, đã 80 năm đi qua nhưng tính cấp thiết của sự tập hợp, thống nhất người cao tuổi vào một tổ chức vẫn còn vẹn nguyên giá trị.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào thời điểm đó bên cạnh lời kêu gọi toàn dân đoàn kết thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc thì đồng thời Người cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các cụ phụ lão với an nguy, vận mệnh đất nước rằng “Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng, đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu, nước suy sụp, phụ lão phù trì, nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề”.

Và đến khi chính quyền cách mạng non trẻ vừa mới ra đời Chủ tịch Hồ Chí Minh lại lần nữa kêu gọi các cụ phụ lão ở Hà Thành tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xung phong tổ chức “Phụ lão cứu quốc Hội”. Kết quả là sau đó trong một thời gian rất ngắn trên các địa phương ở toàn quốc các Phụ lão cứu quốc Hộiđã được tổ chức,tạo nên lực lượng rộng khắp chung sức giữ gìn độc lập dân tộc. Phụ lão cứu quốc Hội đã cùng Đảng ta và các lực lượng khác của nhân dân tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông đất nước.

Phát huy những giá trị ở tư tưởng Hồ Chí Minh người cao tuổi, trong tiến trình lãnh đạo cách mạng hơn 90 năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, việc quan tâm và chăm sóc người cao tuổi được Đảng luôn chú trọng triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể và yêu cầu của sự nghiệp cách mạng. Cụ thể là ngày 24/9/1994, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 523/QĐ-TTg về việc thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam; Chỉ thị số 59/CT-TW ngày 27/9/1995 của Ban Bí thư Trung ương (khóa VII) về chăm sóc người cao tuổi; Quyết định số 772/QĐ-TTg, ngày 26/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 06 tháng 6 hằng năm là “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam”; ngày 23/11/2009 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa XII), ban hành Luật Người cao tuổi).

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam suốt 80 năm qua tính đến nay các cấp hội cơ sở góp phần quan trọng trong việc tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng, giáo dục con cháu cùng xây dựng khối đoạn đoàn kết dân tộc góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Điển hình như là các phong trào “Tuổi cao chí càng cao” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; người cao tuổi đã hăng hái thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng” trong các phong trào thi đua, có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi; tham gia giữ gìn an ninh trật tự; tham gia các hoạt động ở địa phương (xây dựng hương ước, quy ước, nếp sống văn minh, lành mạnh...); các cấp hội cơ sở góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.

Người cao tuổi đã khẳng định được vị trí là hạt nhân nòng cốt của các phong trào thi đua yêu nước, như: “Người cao tuổi thi đua làm kinh tế giỏi”, “Xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh”, “Xây dựng đời sống văn hóa”, “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và tham gia “giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh, trật tự biên giới, đất liền, biển đảo”; tham gia các hoạt động xã hội ở cơ sở, làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ hòa giải, Tổ tự quản… nhất là khôi phục lại làng nghề, sản phẩm truyền thống của địa phương, đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội.

Đại dịch COVID-19 đã, đang, sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết mọi mặt của đời sống xã hội Việt Nam. Trước bối cảnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam đã ra lời kêu gọi nhằm huy động sức mạnh toàn dân tộc tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân, toàn quân ta nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó cán bộ, viên chức, người lao động Cơ quan Trung ương Hội đã kịp thời vận động, kêu gọi được số tiền 22,71 triệu đồng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhiều hội viên của Hội người cao tuổi đã chung tay góp sức cùng cộng đồng trước đại dịch từ những hành động, nghĩa cử khác nhau như trích từ tiền tiết kiệm, trực tiếp nhắn tin ủng hộ bằng điện thoại, góp hàng tấn gạo thậm chí là vài tùng mì tôm để ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Những số tiền mà các cụ ủng hộ không lớn so với đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân trong cuộc chiến COVID-19 nhưng hình ảnh các cụ đã khơi dậy tinh thần mình vì mọi người, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Những việc làm thiết thực này là như những bông hoa đẹp lặng thầm lan tỏa tinh thần trách nhiệm với xã hội, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Đất nước ta, dân tộc ta ở vào từng giai đoạn lịch sử có những yêu cầu, nhiệm vụ khác nhau nhưng bất cứ trong hoàn cảnh, điều kiện nào thì người cao tuổi Việt Nam vẫn giữ một vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội, gương mẫu, giáo dục, dẫn dắt, định hướng cho thế hệ trẻ và có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển đất nước.

Ths. Phan Thị An Phú

Trường Chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.