Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 2; việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét 5 nội dung đã thống nhất, gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; Đề án Thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư; Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, sau khi có văn bản đề nghị, đến nay đã nhận hồ sơ tài liệu 4/5 nội dung phục vụ kỳ họp. Hiện còn thiếu hồ sơ tài liệu Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Các ủy ban: Kinh tế, Tài chính - Ngân sách đang phối hợp với các ủy ban có liên quan để tiến hành thẩm tra.

Về hình thức kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến cả kỳ. Việc biểu quyết thực hiện qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Về thời gian, theo dự kiến sẽ tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến tháng 12/2021 không còn nhiều, các cơ quan phải tiến hành rất nhiều hoạt động. Trong khi đó, các nội dung trình Quốc hội đều là những vấn đề lớn, phức tạp, cần có thời gian để thẩm tra kỹ lưỡng. Nếu cả 5 nội dung trên đã được cho ý kiến trong tháng 12/2021 và đủ điều kiện trình Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1/2022. Dự kiến tổng thời gian kỳ họp khoảng 4,5 ngày. Trong đó, thời gian thảo luận 3,5 ngày, phiên trù bị, khai mạc, bế mạc, trình bày một số báo cáo và biểu quyết thông qua 1 ngày.

Tổng Thư ký Quốc hội trình 3 phương án. Trong đó, phương án 1, dự kiến khai mạc ngày 4/1/2022 (ngay sau khi kết thúc đợt nghỉ lễ). Quốc hội làm việc liên tục, không chia làm 2 đợt và kết thúc vào sáng 8/1.

Phương án 2, dự kiến khai mạc ngày 5/1/2022 và được chia thành 2 đợt. Trong đó, đợt 1 khoảng 4 ngày (từ 5 – 8/1) để tiến hành phiên trù bị, khai mạc, trình và thảo luận tất cả các nội dung; đợt 2 diễn ra trong 0,5 ngày (sáng 13/1) để biểu quyết thông qua và tiến hành phiên bế mạc.

Phương án 3, dự kiến khai mạc kỳ họp ngày 5/1/2022, bế mạc sáng Chủ nhật, ngày 9/1/2022. Trong đó, đề nghị Quốc hội làm việc liên tục, không chia làm 2 đợt của kỳ họp và bố trí Quốc hội làm việc 1 ngày thứ Bảy và sáng Chủ nhật để kết thúc kỳ họp bất thường sớm hơn.

Trong 3 phương án này, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị lựa chọn phương án 1. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan cần khẩn trương hoàn thiện việc chuẩn bị các nội dung kỳ họp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở xem xét, quyết định việc tổ chức và triệu tập kỳ họp bảo đảm đúng thời gian quy định (chậm nhất là 7 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp).

Về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 18 ngày; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 23/5/2022 và bế mạc vào ngày 15/6/2022. Trong đó, dự kiến sẽ không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật để đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu tài liệu, các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý các nội dung trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ở kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 8,25 ngày cho công tác lập pháp, xem xét, thông qua 5 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 7 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, trong đó vẫn dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn như thông lệ. Về hình thức họp, Quốc hội dự kiến họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên, dự phòng phương án họp trực tuyến nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

* Phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội

Kết luận phiên họp chiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, về tổng kết kỳ họp thứ 2, các ý kiến đều thống nhất đánh giá kỳ họp thứ 2 tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới của Quốc hội, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Kỳ họp thứ 2 đã tập trung giải quyết nhiều việc trọng yếu quốc gia, nhiều việc khó như hoàn thiện khuôn khổ cho kế hoạch 5 năm về kinh tế xã hội, ngân sách, đầu tư, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế, quy hoạch quốc gia về sử dụng đất... Kỳ họp có nhiều việc mới, khó như: lần đầu tiên trình, thảo luận về Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, bổ sung; thông qua nhiều nội dung về cơ chế đặc thù cho các tỉnh, thành phố và những công việc đặc biệt khác.

Các nội dung đã bám sát chủ trương của Trung ương trong cả quá trình chuẩn bị và trong kỳ họp. Một số việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho thí điểm tại kỳ họp đã đạt thống nhất cao và thực hiện với kết quả tốt; kỳ họp cũng lần đầu tiên thực hiện biểu quyết công khai qua hình thức trực tuyến. Kỳ họp còn thể hiện sự đồng thuận rất cao và đảm bảo an toàn, thông suốt trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

"Kỳ họp với nội dung nhiều, trong khi thời gian ngắn nhưng vẫn đạt chất lượng cao. Nhất là chất lượng các Nghị quyết, chất lượng các quyết định của Quốc hội. Nội dung Nghị quyết rất rõ, rõ việc, rõ nhiệm vụ, rõ địa chỉ, rõ thời gian, thời hạn. Như vậy là rất rõ để các cơ quan thực hiện, và rõ để Quốc hội giám sát" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ngay từ bây giờ đối với các nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3.

Về dự kiến tổ chức kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021, Chủ tịch Quốc hội lưu ý kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách, đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, tại kỳ họp bất thường này, nhiều nhất chỉ đưa vào 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ. Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, đến thời điểm này vẫn chưa khẳng định có hay không có kỳ họp bất thường vì còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị./.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.