Phó thủ tướng kêu gọi các tỉnh, thành nhường vaccine cho TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo quan điểm của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các tỉnh, thành phố trong thời điểm này nên nhường một phần vaccine để TP.HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo quận Bình Tân (TP.HCM) trước một khu nhà trọ công nhân đang bị phong toả, chiều 25/7. Ảnh: VGP.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo quận Bình Tân (TP.HCM) trước một khu nhà trọ công nhân đang bị phong toả, chiều 25/7. Ảnh: VGP.

Theo thông tin được phát đi ngày 30/7 từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam nói đã trực tiếp chứng kiến và nhận thức sâu sắc nguy cơ tử vong rất cao, nếu chúng ta chậm tiêm vaccine cho người dân TP.HCM.

“Tôi không biết nói gì hơn và tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trong thời điểm này, nhường một phần vaccine để TP.HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng. Đây là tinh thần cả nước hướng về TP.HCM”, Phó thủ tướng kêu gọi.

Theo ông, thời điểm này từng liều vaccine quý giá sẽ giúp được TP.HCM chống dịch và cứu được nhiều người hơn. Nếu các tỉnh, thành đồng ý với đề nghị này, TP HCM sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho những người lao động ngoại tỉnh đầu tiên.

Phó thủ tướng còn lưu ý, dịch sẽ còn diễn biến rất căng thẳng cho đến khi nước ta đạt được miễn dịch cộng đồng hoặc tìm ra thuốc đặc trị. Vì vậy, mọi địa phương phải luôn luôn cảnh giác, áp dụng biện pháp chống dịch sớm hơn một bước, cao hơn một mức.

"Tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra ngoài vành đai an toàn bao quanh TP HCM, vì phải hàng tháng nữa mới kiểm soát được tình hình ở khu vực này,” Phó thủ tướng nói.

Với TP.HCM, do dịch đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu, Phó thủ tướng cho rằng cần có những biện pháp đặc biệt.

Thứ nhất, khu vực này phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để giảm lây lan. Với những vùng còn an toàn, nguy cơ chưa cao, phải giữ cho bằng được.

Thứ hai, chính quyền đoàn thể và các tổ chức làm thiện nguyện cùng tham gia chăm lo đời sống hàng ngày cho người dân.

Thứ ba, phải xây dựng hệ thống giám sát y tế tại cộng đồng bảo đảm bất kỳ ai trong khu vực dân cư nào có triệu chứng nhiễm Covid-19 hoặc bệnh khác cần có sự hỗ trợ y tế thì phải được tiếp cận và hỗ trợ ngay. Có như vậy, người dân mới yên tâm ở trong nhà.

“Đội ngũ y tế sau nhiều ngày chống dịch đã rất mệt mỏi nên khu vực TP.HCM phải tổ chức lại đội ngũ lấy mẫu, xét nghiệm như hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, từ đó giảm tải và có thêm người hỗ trợ y tế cho người dân ngay tại cộng đồng”, Phó thủ tướng nói.

Khuôn viên Saigon Phu Quoc Resort & Spa (Phú Quốc) được chỉnh trang trước khi đón khách trở lại. Ảnh: TTXVN phát
Khẩn trương phục hồi hoạt động của ngành du lịch
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, để phục hồi nhanh chóng, ngành du lịch cần phải chú ý đến thị trường nội địa trước, sau đó là thị trường quốc tế nếu có điều kiện.
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.