Phó Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết tại Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu trước khi kết thúc chuyến công du Đông Nam Á, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở các vùng biển đang xảy ra tranh chấp trong khu vực.
Phó Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết tại Đông Nam Á

Những tuyên bố trên được đưa ra vào ngày cuối cùng của chuyến công du của bà Harris, cho thấy chính quyền Washington đang nỗ lực tìm cách tái thiết lập, củng cố quan hệ với các quốc gia ở châu Á sau 4 năm đầy biến động dưới thời chính quyền tiền nhiệm, và nhấn mạnh cam kết với các đối tác tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, bà Harris đã 2 lần lên tiếng cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đang có những động thái “bắt nạt" các nước láng giềng tại Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ lên tiếng khi Bắc Kinh thực hiện những hành động đe dọa trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đơn cử như hành động tại Biển Đông", bà Harris nhấn mạnh. "Tự do hàng hải là một vấn đề sống còn đối với khu vực này".

Đồng thời, bà Harris nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực khi mở Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội và tặng 1 triệu vaccine ngừa COVID – 19 cho Việt Nam.

"Trong những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quay trở nhiều lần nữa", bà Harris trả lời câu hỏi của các phóng viên trong buổi họp báo hôm thứ Năm.

Lời cảnh báo gửi đến Trung Quốc

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, bà Harris nhấn mạnh rằng Mỹ "không muốn xảy ra xung đột" với Trung Quốc, nhưng khẳng định sẽ "làm những gì có thể để đảm bảo rằng chúng tôi luôn duy trì cam kết với các đối tác của mình" về các vấn đề như Biển Đông.

Bốn quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, hiện đang lên tiếng phản đối những yêu sách của chính quyền Bắc Kinh về chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc đã bị cáo buộc triển khai các khí tài quân sự, bao gồm hệ thống tên lửa chống hạm và đất đối không, đồng thời phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 bác bỏ tuyên bố lịch sử của nước này đối với hầu hết các vùng biển.

Tại Singapore, Phóng Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã lên án việc Trung Quốc "tiếp tục có những hành vi cưỡng ép, đe dọa". Và ngay trong ngày hôm sau, bà Harris đã cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ "tìm những biện pháp mới để gây áp lực lên Bắc Kinh".

Bà Harris là quan chức cấp cao mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm khu vực Đông Nam Á, chuyến đi này nhằm mục đích trấn an các đối tác và nhấn mạnh sự kiên định của Mỹ với những cam kết đã tuyên bố.

Theo AFP
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.