Phục hồi, bảo vệ hệ sinh thái đầm Nại, Ninh Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầm Nại thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có diện tích khoảng 1.200ha, là một trong 12 đầm phá ven biển lớn của Việt Nam.
Phục hồi, bảo vệ hệ sinh thái đầm Nại, Ninh Thuận

Sau nhiều năm tích cực khôi phục hệ sinh thái, đến nay, đầm Nại dần được “hồi sinh” với những cánh rừng ngập mặn xanh tốt, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đầm Nại có hình dạng giống như một cái túi chứa nước, nối với vịnh Phan Rang thông qua cửa biển Ninh Chữ. Hệ sinh thái rừng ngập mặn của Ninh Thuận nằm chủ yếu thuộc khu vực đầm Nại.

Vào những năm 1980, khu vực này có khoảng 300ha rừng ngập mặn với các loài như: đước đôi, đước vòi, đưng, sú đỏ, dà vôi, mắm... Tại đây có 320 loài thủy sản sinh sống mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho gần 14.570 hộ dân của 5 xã, thị trấn sống ven đầm nhờ khai thác, nuôi trồng thủy hải sản.

Trải qua thời gian, các khu dân cư, ngành nghề kinh tế dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên của đầm Nại không ngừng phát triển. Các hoạt động khai thác thủy sản, sản xuất muối, nuôi trồng thủy sản có giai đoạn gặp điều kiện thuận lợi đã phát triển tự phát quá nhanh.

Việc chặt phá rừng ngập mặn để nuôi trồng thủy sản đã làm biến đổi cảnh quan tự nhiên khu vực, ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái tự nhiên, chuỗi thức ăn và mạng thức ăn trong tự nhiên; giảm chức năng sàng lọc các chất ô nhiễm từ các khu vực xung quanh đổ ra đầm.

Trước thực trạng trên, năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình trồng mới, phục hồi và kết hợp quản lý bảo vệ rừng chống xâm thực bờ biển của Trung ương và nguồn vốn ODA, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ dự án đầu tư khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn đầm Nại (giai đoạn 2015 - 2020) với diện tích trồng rừng ngập mặn là 47,42ha.

Các đơn vị thi công trồng rừng đã triển khai nhiều biện pháp như: trồng những cây mắm, đước tại những khu vực bán ngập; kết hợp các biện pháp trồng dặm thường xuyên; trồng bằng cây con, cây lớn, cây có bầu, cây rễ trần; trồng trực tiếp bằng hạt, quả; nghiên cứu một số giống mới trồng thử nghiệm; thí nghiệm bọc thân cây trong bịch ni lông để tránh hà bám; tuyên truyền người dân không khai thác hải sản trong các lô rừng trồng...

Đến nay, các cây đã ken dày, xanh đặc, phát triển thành rừng trồng. Nhận thức của người dân từ đó cũng dần thay đổi trong việc giữ gìn, bảo vệ những cánh rừng ngập mặn để tạo sinh kế lâu dài, bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, diện tích rừng trồng ngập mặn đầm Nại góp phần quan trọng bảo vệ đê đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo sản xuất ổn định cho các diện tích kinh tế và đời sống của các hộ dân phía trong.

Ngoài ra, việc hình thành các đai rừng ngập mặn trồng dọc theo những khu vực đầm sẽ trở thành những bãi giống, bãi đẻ tự nhiên cho các loài thủy sản, góp phần phục hồi, bảo vệ tính đa dạng sinh học; đồng thời cung cấp thức ăn cho nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế, giúp người nuôi trồng thủy sản có thể phát triển theo hướng nuôi sinh thái bền vững.

Những năm qua, tận dụng vùng mặt nước đầm Nại rộng lớn, ngư dân huyện Ninh Hải phát triển các mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương, ốc hương, cá mú Trân Châu, cua biển... Trong đó, mô hình nuôi hàu thời gian qua rất phát triển bởi chi phí không lớn, kỹ thuật nuôi đơn giản, đầu ra và giá cả lại khá ổn định.

Đặc biệt, hàu là đối tượng ăn lọc, thức ăn cung cấp cho hàu chủ yếu từ nguồn nước tự nhiên. Vì vậy, nuôi hàu góp phần cải thiện môi trường nước tại khu vực nuôi. Đến nay, khu vực đầm Nại có khoảng 100 hộ nuôi hàu với khoảng 400 lồng bè.

Nhằm tạo động lực thúc đẩy khu vực đầm Nại phát triển, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành quy hoạch chi tiết để xây dựng khu đô thị mới ven đầm Nại; kêu gọi thu hút đầu tư phát triển khu lịch sinh thái phù hợp với đặc điểm điển hình của đầm nhiệt đới khô hạn ven biển... Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, trong tương lai, khu vực đầm Nại sẽ phát triển mạnh, đời sống người dân sẽ có nhiều đổi thay.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.