Quân đội triển khai trung tâm xét nghiệm dã chiến tại Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Trung tâm xét nghiệm dã chiến của Học viện Quân y tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang bắt đầu tiến hành việc lấy mẫu và xét nghiệm tại thực địa.
Quân đội triển khai trung tâm xét nghiệm dã chiến tại Bắc Giang

Xác định đây là nhiệm vụ đột xuất và đặc biệt quan trọng, lãnh đạo Học viện Quân y chỉ đạo các lực lượng tham gia đảm bảo thực hiện nghiêm túc các nội dung, nhiệm vụ được giao; triển khai thực hiện các bước, các khâu của quá trình chuẩn bị cũng như các nhiệm vụ tại thực địa với ý thức trách nhiệm cao nhất; tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, khoa học, an toàn, tuân thủ nghiêm quy định của công tác phòng, chống dịch COVID-19 và làm tốt công tác dân vận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng này cũng được yêu cầu tiến hành nhiệm vụ theo tinh thần chu đáo, khẩn trương, với phương châm triển khai thần tốc, tăng dần công suất theo nhu cầu; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động giám sát, kiểm tra, đôn đốc đơn vị thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Học viện Quân y, công tác chuẩn bị của các lực lượng tham gia đợt chi viện khẩn cấp này đã được yêu cầu hoàn thành trước 19 giờ ngày 16/5, sau đó cơ động lực lượng đến tỉnh Bắc Giang ngay trong tối cùng ngày; tiến hành lắp đặt trang thiết bị, bố trí các tổ công tác trong sáng sớm ngày 17/5; bắt đầu triển khai việc lấy mẫu, xét nghiệm tại thực địa từ khoảng 8 giờ 30 phút ngày 17/5.

Ban Chỉ huy Trung tâm xét nghiệm dã chiến gồm 12 người do Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, Phó Giám đốc Học viên Quân y làm trưởng ban, trực tiếp chỉ huy toàn bộ lực lượng, bảo đảm công tác kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ lấy mẫu và xét nghiệm. Ngoài ra, Ban Chỉ huy còn có 2 phó trưởng ban và các thành viên là lãnh đạo, cán bộ các đơn vị trực thuộc Học viện. Các bộ môn, khoa liên quan cũng đã cử lực lượng cán bộ, nhân viên tham gia kíp kỹ thuật xét nghiệm.

Ngoài đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên có trình độ cao của Học viện và các đơn vị trực thuộc như Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y còn tăng cường cho Trung tâm xét nghiệm dã chiến hơn 100 học viên tham gia các tổ lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự chủ trì, phối hợp điều phối các lực lượng đảm bảo quá trình xét nghiệm tại tỉnh Bắc Giang được thực hiện tốt; bố trí hệ thống máy móc, trang bị, lực lượng làm xét nghiệm Real-Time PCR và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trong container tại trạm xét nghiệm lưu động tại Bắc Giang; phối hợp bảo đảm các trang thiết bị bộ kít xét nghiệm mới phục vụ triển khai dã chiến trong container tại thực địa (trước mắt từ ngày 19/5/2021 triển khai các kíp xét nghiệm phục vụ xét nghiệm khoảng 5.000 mẫu/ngày; tùy theo tình hình sẽ nâng dần công suất, tối đa khoảng 10.000 mẫu/ngày).

Bệnh viện Quân y 103 cử lực lượng 20 cán bộ, nhân viên tham gia làm tổ trưởng các tổ lấy mẫu xét nghiệm của Học viện; hỗ trợ 2 kỹ thuật viên xét nghiệm tham gia kíp xét nghiệm theo bộ kít mới.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).
Các đại lý từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và ông Tổng giám đốc Paul Nguyễn trả tiền.
Đại lý kêu cứu vì bị AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu
(Ngày Nay) - Có đến 172 đại lý của một hệ thống vùng kinh doanh đã lên tiếng kêu cứu vì bị Công ty Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (gọi tắt là AVIVA Việt Nam) ‘giam’ hàng chục tỉ đồng. Họ cũng đã từng căng băng rôn yêu cầu AVIVA Việt Nam và gọi thẳng tên ông tổng giám đốc là Paul Nguyễn trả tiền.