'Quan hệ Mỹ-Trung đang ở ngã rẽ mới'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan hệ Mỹ-Trung đã đạt đến một "ngã rẽ mới" và có thể trở lại đúng hướng sau một thời kỳ "khó khăn chưa từng có", theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
'Quan hệ Mỹ-Trung đang ở ngã rẽ mới'

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng trong bối cảnh một loạt tranh chấp về thương mại, công nghệ và nguồn gốc của COVID-19. Trong động thái mới nhất của mình, chính phủ Mỹ đã liệt hàng chục công ty vào danh sách đen với lý do có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn đầu năm với Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các chính sách gần đây của Mỹ đối với Trung Quốc đã làm tổn hại đến lợi ích của cả hai nước và mang lại những nguy cơ to lớn cho thế giới.

"Nhưng giờ đã có cơ hội để hai bên mở ra một cửa sổ hy vọng mới và bắt đầu một vòng đối thoại mới", ông Vương Nghị nói.

Việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ được nhiều người kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sau 4 năm leo thang căng thẳng dưới thời chính quyền Donald Trump.

Tháng trước, ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng rằng việc Joe Biden lên nắm quyền sẽ cho phép chính sách Trung Quốc của Mỹ "trở lại khách quan và hợp lý".

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Biden tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì sự “lạm dụng” đối với thương mại và các vấn đề khác.

Ông Vương Nghị không nhắc đích danh Trump hay Biden, chỉ kêu gọi Mỹ “tôn trọng hệ thống xã hội và con đường phát triển” do Trung Quốc lựa chọn, đồng thời nói thêm rằng nếu chính quyền Washington “rút ra bài học”, xung đột giữa hai bên có thể được giải quyết.

“Chúng tôi biết một số người ở Mỹ e ngại về sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, nhưng sự lãnh đạo bền vững nhất là không ngừng tiến lên phía trước, thay vì ngăn cản sự phát triển của các quốc gia khác", ông Vương nói.

Các chính trị gia ở Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che đậy sự bùng phát của COVID-19 trong giai đoạn đầu, khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu và kéo dài cho tới tận ngày hôm nay.

Phản bác quan điểm này, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để chống lại sự lây lan của dịch bệnh, cũng như "gióng lên hồi chuông cảnh báo" cho phần còn lại của thế giới.

“Chúng tôi đã chạy đua với thời gian và là những người sớm nhất thông báo về dịch bệnh cho thế giới. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy dịch rất có thể đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới", ông Vương Nghị tuyên bố.

Theo Reuters
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.