Quán quân lương nhân viên ngân hàng: 24,95 triệu đồng/tháng

(Ngày Nay) - 9 tháng đầu năm, VietinBank vẫn là quán quân trả lương cho nhân viên với con số trung bình gần 25 triệu đồng một tháng. Đứng thứ hai là Vietcombank với mức hơn 23,7 triệu đồng.
Quán quân lương nhân viên ngân hàng: 24,95 triệu đồng/tháng

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 7 ngân hàng mới công bố cho thấy thu nhập bình quân của nhân viên nhà băng chênh lệch khá lớn, trong khoảng 10-25 triệu đồng một tháng. Chênh lệch như vậy bởi một phần lợi nhuận của các ngân hàng được phân hoá rõ rệt gam màu sáng - tối khác nhau. 

Hiện tại, VietinBank vẫn xếp hạng “quán quân” trong việc chi lương thưởng cho nhân viên. Bình quân, 9 tháng đầu năm, mỗi nhân viên ngân hàng nhận 24,95 triệu đồng một tháng. Mức này tăng gần 6 triệu so với năm 2015. 

Vietcombank là ngân hàng đứng vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng những đơn vị trả lương thưởng cho nhân viên hậu hĩnh. Với việc lãi ròng tăng 40%, đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tính bình quân, mỗi tháng, ngân hàng trả cho nhân viên 23,73 triệu đồng. Mức này tăng hơn 1 triệu đồng so với năm 2015.

Tại BIDV, hiện hơn 24.000 nhân viên ngân hàng này có thu nhập bình quân ở mức 22,93 triệu đồng một tháng so với mức 19 triệu của năm 2015. Tuy nhiên, đến 9 tháng năm nay, cùng với lợi nhuận tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm 2015, mức lương thưởng đã tăng thêm gần 4 triệu đồng.

Quán quân lương nhân viên ngân hàng: 24,95 triệu đồng/tháng ảnh 1
9 tháng đầu năm 2016, thu nhập cán bộ, nhân viên các ngân hàng hầu hết tăng. Đồ hoạ:Kiều Linh.

Thu nhập của nhân viên Techcombank và VIB cũng tăng khá một phần nhờ kết quả kinh doanh khả quan. Cụ thể, nhân viên Techcombank tăng từ 21 triệu đồng lên 22 triệu đồng trong khi nhân viên VIB đã tăng từ 17 triệu  lên 19,28 triệu đồng bình quân 9 tháng năm nay.

Ngược lại với các ngân hàng trên, mặc dù 3 quý vừa qua VPbank vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng cổ phần không có vốn Nhà nước chi phối với con số lợi nhuận tăng 40%, đạt 2.600 tỷ đồng nhưng lương thưởng của nhân viên lại bị cắt giảm mạnh.  Trung bình 9 tháng năm nay, mỗi nhân viên VPBank nhận 16,46 triệu đồng một tháng, giảm gần 2 triệu đồng so với năm trước do nhà băng này đẩy mạnh tuyển thêm người mà không tăng chi phí cho nhân viên.

Báo cáo tài chính quý III năm 2016 cuả KienLongBank báo lỗ 8,8 tỷ đồng kéo theo thu nhập của nhân viên ngân hàng này cũng giảm mạnh. Từ trung bình 13,15 triệu đồng một tháng năm 2015, mức này bị kéo xuống còn hơn 10 triệu đồng trong 9 tháng năm nay. So với thu nhập bình quân của nhân viên các ngân hàng quy mô lớn như VietinBank, Vietcombank, BIDV…, đây là một khoảng cách khá lớn. 

Từ trước đến nay, các nhân viên ngân hàng vẫn cho rằng mình phải mang tiếng lương cao bởi luôn có sự phân hóa lớn giữa thu nhập của họ với các nhân sự cấp cao. 

Anh Dũng, một nhân viên tại trụ sở của một ngân hàng trong tốp đầu cho biết anh đã làm tại đây 4 năm và lương trung bình mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng. Nếu tính thêm các khoản thưởng và trợ cấp, anh được nhận khoảng 15 triệu đồng. Theo anh Dũng, mức lương của nhân viên phụ thuộc vào vị trí, tính chất công việc, năng lực cũng như hiệu quả của chi nhánh hoạt động.

Dù mức thu nhập bình quân có thể chưa phản ánh chính xác và công bằng thu nhập của từng người nhưng phần nào nói lên lợi nhuận và tình hình hoạt động của đơn vị đó trong 9 tháng năm 2016.

Trao đổi với Zing.vn, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết mức lương thưởng nhân viên các ngân hàng chênh lệch là điều hiển nhiên. Bởi các ngân hàng làm ăn tốt, hiệu quả kinh doanh cao và quy mô lớn thường chi trả cho nhân viên cao hơn so với ngân hàng báo lỗ. 

Tuy nhiên, ông cho rằng đó chỉ là nguyên tắc. Còn trong thực tế, nhiều ngân hàng muốn có lời nên phải cắt giảm chi phí hoạt động, trong đó có chi phí lao động nên dù lợi nhuận cao nhưng lương trả cho nhân viên lại giảm. Tuy nhiên, mức thu nhập công bố trên báo cáo tài chính là mức chung cho tất cả nhân sự. Do vậy, con số thực tế đối với từng người, từng vị trí lại có chênh lệch. 

Theo Zing
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.