Quảng Trị: Mở lại phiên tòa 'nói xấu lãnh đạo tỉnh' vào ngày 30 – 31/3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có thông báo mở lại phiên tòa 'nói xấu lãnh đạo tỉnh' vào 2 ngày 30 và 31/3/2022.
Các bị cáo bị truy tố ra tòa với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, được quy định tại khoản 1, điều 331BLHS.
Các bị cáo bị truy tố ra tòa với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, được quy định tại khoản 1, điều 331BLHS.

Trước đó, trong 2 ngày 29 và 30/10/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự để xét xử đối với 3 bị cáo: Lê Anh Dũng (56 tuổi), trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, nghề nghiệp Kinh doanh; Phan Bùi Bảo Thi (50 tuổi), trú tại TP. Đà Nẵng, nghề nghiệp là Nhà báo, công tác tại Báo Giáo dục & Thời đại và Nguyễn Huy (44 tuổi), trú tại Quảng Trị, là Trung tá – Đội trưởng, công tác tại Phòng Kỹ thuật hình sự – CA tỉnh Quảng Trị.

Các bị cáo bị truy tố ra tòa với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, được quy định tại khoản 1, điều 331BLHS.

Tuy nhiên, sau 2 ngày xét xử và tranh tụng, vị chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Lê Thiết Hùng đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì: “Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử xét thấy, quá trình điều tra, truy tố của vụ án này có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, do đó HĐXX Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung”.

Ở một diễn biến khác, ngày 28/10/2021, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành công văn số 482/CV-TU về việc cung cấp thông tin liên quan đến vụ án cho Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Quảng Trị: Mở lại phiên tòa 'nói xấu lãnh đạo tỉnh' vào ngày 30 – 31/3 ảnh 1

Công văn số 482/CV-TU

Công văn này khẳng định: “Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh đều được thực hiện đạt yêu cầu, mục đích đặt ra.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp; các nhân sự chủ chốt của tỉnh trúng cử đúng theo phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đại hội thông qua…”.

Trao đổi với báo giới về phiên xét xử sắp tới, Nhà báo Phan Bùi Bảo Thi cho biết, khác với phiên xét xử trước đây, lần này, ông và ông Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy bị truy cứu ra tòa với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân”. Như vậy, yếu tố “xâm phạm lợi ích tổ chức” đã được các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Trị loại bỏ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A