Quốc hội giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đoàn giám sát chỉ ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, ngập úng tại TP.HCM chưa được giải quyết triệt để, gây thiệt hại lớn cho xã hội, đây là yếu tố gây lãng phí mà thành phố cần tập trung khắc phục.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 28/7, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội khóa XV do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Thủ Đức cơ bản đạt được các chỉ tiêu về tiết kiệm và thực hiện tương đối đúng, đầy đủ các yêu cầu chống lãng phí đã đề ra.

Đặc biệt, trong hai năm qua khi đại dịch COVID-19 bùng phát và gây nhiều tác động tiêu cực, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện tiết giảm các khoản chi; trong đó, cắt giảm các khoản chi chưa cấp bách, chi hội họp, công tác… để phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chính sách an sinh trên địa bàn; giao quyền tự chủ cho cơ quan, tổ chức; tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động trong xây dựng…

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí tại Thành phố Hồ còn tồn tại nhiều hạn chế, đặc biệt là về vấn đề đất đai.

Theo đó, việc chậm phê duyệt phương án giá đất, thủ tục gia hạn hợp đồng thuê đất, gia hạn thời gian thực hiện dự án đầu tư, vướng mắc về phương án sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa; việc sử dụng mặt bằng không hiệu quả hoặc quyết định cho đất bỏ trống không sử dụng nhưng chậm thu hồi đã gây lãng phí nguồn lực đất đai tại địa phương.

Ngoài ra, công tác lập, thẩm định, phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết của đơn vị sự nghiệp công lập còn vướng mắc.

Pháp luật về quản lý sử dụng tài sản công cũng chưa có quy định việc cho thuê tài sản được giao cho các đơn vị quản lý, giữ hộ nên khi triển khai gặp nhiều trở ngại, khó khăn.

Quốc hội giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.HCM ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Theo ông Phan Văn Mãi, đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, việc chậm cổ phần hóa trong một số trường hợp cụ thể cũng được xem là làm chậm cả cơ hội đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và không kịp thời bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đối với đầu tư công, thủ tục kéo dài làm tăng mức đầu tư...

Từ đó, thành phố kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm xem xét, ban hành Luật Đất đai sửa đổi; sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đồng thời sửa đổi, bổ sung Nghị định 15/2021 ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng để giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án PPP.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là việc 100% các đơn vị sự nghiệp công lập ở thành phố đã thực hiện tự chủ về tài chính, giúp nguồn kinh phí của nhà nước cấp cho các đơn vị này giảm dần.

Đoàn giám sát đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai quyết liệt việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ công, tạo cơ chế thuận lợi để các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về mặt tài chính.

Các thành viên Đoàn giám sát đã chỉ ra việc một số dự án trọng điểm quốc gia tại thành phố như dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành-Suối Tiên; Dự án Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành-Tham Lương đang chậm tiến độ, nhiều lần điều chỉnh tổng mức đầu tư, làm giảm hiệu quả nguồn vốn, lãng phí ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, tình trạng tắc nghẽn giao thông, ngập úng chưa được giải quyết triệt để, gây thiệt hại lớn cho xã hội. Nguyên nhân chính là do sự yếu kém trong quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, xây dựng.

Thành phố Hồ Chí Minh cần nhìn nhận đây là yếu tố gây lãng phí và tập trung khắc phục.

Quốc hội giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại TP.HCM ảnh 2

Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá cao trách nhiệm, sự nỗ lực của Tổ công tác và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các cơ quan liên quan trong việc chuẩn bị các nội dung báo cáo Đoàn giám sát.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.