Quốc tế Sơn Hà: Lợi nhuận tăng 3,4 lần, tồn đọng một số vấn đề tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo tài chính,6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận tại Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà (MCK: SHI) tăng gấp 3,4 lần, tuy nhiên còn nhiều vấn đề tài chính cần phải giải quyết.
Quốc tế Sơn Hà: Lợi nhuận tăng 3,4 lần, tồn đọng một số vấn đề tài chính

SHI vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2/2021 với các chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng ấn tượng.

Theo đó, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm tại SHI tăng 39% so với cùng kỳ 2020, đạt gần 3.292 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tại SHI đạt hơn 83 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, trong 83 tỷ đồng này chiếm hơn 1 nửa thuộc về về công ty mẹ, tương đương mức lãi hơn 57,4 tỷ đồng.

Năm 2021, Sơn Hà đặt mục tiêu đạt 6.000 tỷ đồng doanh thu và gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty đã hoàn thành hơn 50% kế hoạch doanh thu và hơn 83% chỉ tiêu lợi nhuận.

Mặc dù có thay đổi ấn tượng ở doanh thu và lợi nhuận nhưng dòng tiền kinh doanh lại là một điểm tối khi nhìn vào bức tranh tài chính của SHI.

6 tháng đầu năm 2021, dòng tiền kinh doanh tại SHI đang ở trạng thái âm hơn 292 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2020 dương hơn 5,5 tỷ đồng. Dòng tiền kinh doanh âm chủ yếu do hàng tồn kho tại SHI tại ngày 30/6 tăng từ 1.053 tỷ đồng hồi đầu năm lên gần 1.196 tỷ đồng, tương đương tăng 14%. Ngoài ra, các khoản phải thu ngắn hạn cũng tăng 16% lên hơn 2.187 tỷ đồng. Trong đó, khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn tăng mạnh 47% so với đầu năm, lên hơn 154 tỷ đồng.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm luôn là chỉ báo xấu đối với sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Điều này phản ánh lợi nhuận chỉ ghi nhận trên sổ sách, thực tế vẫn chưa thu được tiền về. Ngoài ra, dòng tiền thuần trong kỳ tại SHI cũng âm hơn 98,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2020 chỉ âm hơn 60,5 tỷ đồng.

BCTC hợp nhất quý 2/2021 cho thấy, tổng tài sản tại SHI tại thời điểm cuối tháng 6/2021 tăng 7% so với đầu năm, ghi nhận hơn 4.819 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu gần 1.377 tỷ đồng vànợ phải trả tại SHI hiện đang chiếm tỷ lệ khá cao, ở mức gần 3.443 tỷ đồng. Như vậy, tỷ số nợ phải trả/tổng tài sản của SHI là 71%, lớn gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu (có nghĩa 71% tài sản của doanh nghiệp được tài trợ bởi nợ).

Trong đó, riêng nợ ngắn hạn phải trả chiếm hơn 3.191 tỷ đồng. Đặc biệt, do tăng cường hoạt động vay nợ khiến tổng số dư vay nợ tài chính tại SHI tăng 18% so với đầu năm, ghi nhận gần 2.392 tỷ đồng, chiếm tới 69% nợ phải trả. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu xấp xỉ gần 2 lần.

Đáng lưu ý, vay nợ tài chính tại SHI đã vượt qua vốn chủ sở hữu của SHI (gần 1.377 tỷ đồng).

Hơn nữa, các khoản vay và nợ thuê tài chính của SHI chủ yếu là vay tại các ngân hàng, công ty tài chính đã đến hạn phải trả. Hiện ngân hàng BIDV là chủ nợ lớn nhất tại SHI, tiếp đến là ngân hàng Vietcombank, Vietinbank,... Đây sẽ là một trong những áp lực không nhỏ cho doanh nghiệp trong việc xoay xở nguồn tiền để xử lý các khoản nợ.

Tại thời điểm cuối quý 2/2021, SHI chỉ có 128 tỷ đồng tiền mặt và các khoản tương đương tiền, giảm 43% so với đầu năm. Ngoài ra, còn hơn 135 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn. Hai khoản này cộng vào đạt gần 264 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này chỉ có thể giải quyết được rất nhỏ các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn cũng như các khoản nợ ngắn hạn mà SHI đang 'sở hữu'.

Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.