Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ

0
Chia sẻ

Khi trẻ bị chân vòng kiềng ở mức độ nhẹ, có thể buổi tối khi đi ngủ bố mẹ dùng vải cuốn buộc hai chân bé lại với nhau, sáng sớm cởi bỏ ra.

Nhận biết chân vòng kiềng bằng mắt thường

Bạn có thể nhận biết chân vòng kiềng bằng mắt thường ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ. Ở chân của người bình thường khung xương chân sẽ thẳng song song, đầu gối và mắt cá chân bên trong sẽ thẳng khít lại mỗi khi khép.

Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ - anh 1

Các kiểu chân vòng kiềng (trái và phải) so với chân bình thường (giữa).​

Trong khi đó, chân vòng kiềng thì khi đứng thẳng, khớp gối hai bên nghiêng vào trong làm cho hai đầu gối không thẳng khít, cách khoảng 1,5cm; hoặc khớp gối bình thường nhưng cẳng chân cong vào trong hoặc hình cung, có khe giữa > 1,5 cm.

Nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng

Thiếu Vitamin D

Việc thiếu vitamin D là nguyên nhân hay gặp nhất bởi khi đó sẽ khiến cho việc hấp thu canxi ở bé trở nên khó khăn. Cơ thể không hấp thụ đủ canxi thì bộ xương của bé sẽ phát triển yếu, không chịu nổi trọng lượng cơ thể dễ gây nên biến dạng xương (vòng kiềng, vẹo cột sống…).

Cho bé tập đứng quá sớm

Bố mẹ không nên vì quá vui mừng hoặc muốn con nhanh biết đi mà bồng bế, ép bé tập đứng thường xuyên. Vì như thế, bé thường phải gồng người hoặc nhón chân để đứng theo tư thế bế “ép” của bố mẹ, bàn chân không đặt thẳng với trục đi của chi dưới.

Việc cho bé tập đứng khi xương chân của bé vẫn còn non yếu, chưa đủ sức để nâng đỡ toàn bộ cơ thể của bé trong thời gian dài, nên ống chân dễ bị tác động xấu bởi trọng lượng và dễ gây vòng kiềng.

Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ - anh 2

Cho bé tập đứng quá sớm dễ gây vòng kiềng.

Bé bị béo phì

Cân nặng của cơ thể bé vượt mức chịu đựng của bộ xương dẫn đến các biến dạng không mong muốn.

Do tư thế bồng bế sai trong thời gian dài

Cặp bé bên hông hoặc trước ngực cho chân quặp vào bụng trong thời gian dài; thói quen thường xuyên địu bé trên lưng; cho bé dùng xe tập đi từ sớm (trước 9 tháng tuổi) cũng có nguy cơ khiến bé bị chứng chân vòng kiềng.

Phòng chứng chân vòng kiềng như thế nào?

Để phòng chứng chân vòng kiềng, bạn nên cho con bú sữa mẹ đến 24 tháng hoặc ít nhất 6 tháng đầu đời. Vì trong sữa mẹ có nhiều dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho sự phát triển xương của bé.

Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ - anh 3

Cho con bú sữa mẹ để đảm bảo đủ dinh dưỡng, giúp trẻ tránh bị vòng kiềng.​

Không cho bé tập đi sớm, thời gian thích hợp để tập đi cho con là khi bé ngoài 9 tháng. Sau 9 tháng, nếu có nhu cầu thực sự thì bố mẹ mới nên cho con ngồi xe tập. Cần tránh việc tập đi cho bé bằng phương pháp đỡ 2 nách dìu con đi từng bước.

Khi bé đến tuổi ăn dặm, bố mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ lượng calci và vitamin D cần thiết từ các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng… cho bé.

Với những bé trên 2 tuổi, bố mẹ có thể tập cho con khỏi dáng đi vòng kiềng bằng cách khuyến khích bé thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng như vươn vai, chống tay lên hông, nhảy theo nhạc…Qua đó, bố mẹ có thể tạo thói quen giữ thẳng vai, lưng, hông cho con và giúp đôi chân bé săn chắc hơn.

Cách chữa chân vòng kiềng cho bé

Các bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều có phần chân hơi cong do tư thế tạo thành từ trong bụng mẹ. Phần lớn, khi được 1 tuổi, các vận động đi đứng đã trở nên thuần thục, chân các trẻ sẽ tự động điều chỉnh.

Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ - anh 4

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng đều có phần chân hơi cong do tư thế tạo thành từ trong bụng mẹ. ​

Nếu trên 1 tuổi (từ 14-15 tháng) bé vẫn bị chân vòng kiềng thì mới cần can thiệp. Khi ở mức độ nhẹ, có thể buổi tối khi đi ngủ bố mẹ dùng vải cuốn buộc hai chân bé lại với nhau, sáng sớm cởi bỏ ra, bố mẹ không tự cuốn mà phải có sự hướng dẫn của kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

Phương pháp chữa trị chính cho bệnh vòng kiềng bẩm sinh hiện là nẹp – bó bột và phẫu thuật sắp lại xương. Tuy nhiên, chỉ khi nào phương pháp bó chân không có kết quả thì các bác sĩ mới can thiệp bằng phẫu thuật.

Xem thêm:

Cách rửa mũi đúng cho bé mà mẹ nào cũng phải biết

Mách mẹ dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Công thức dự đoán chiều cao khi bé trưởng thành

Minh Vân (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu