Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết

0
Chia sẻ

Tai heo ngâm dấm hay tai lợn chua ngọt là một món ngon ngày ttết khá lạ miệng. Cách làm tai heo ngâm dấm khá đơn giản, món ăn giòn giòn có vị đậm, chua chua, ngọt ngọt rất ngon.

Nguyên liệu

- Tai lợn

- Dấm gạo

- Đường, muối

- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 1

Cách làm

1.Tai lợn cạo sạch lông, dùng dấm và muối hạt để xát vào tai lợn cho hết chất bẩn, bạn nên cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn mùi hôi rồi rửa sạch.

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 2

Bạn đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành khô thái lát, ít hạt tiêu và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn. (Lưu ý là tai lợn bạn không nên luộc quá chín nhé! Vì nếu luộc chín quá khi ngâm dấm, tai lợn sẽ bị nhớt).

2. Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giòn và trắng, giữ được độ săn của bề mặt. Tai nguội thì vớt ra để ráo.

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 3

3. Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 4

4. Bạn pha hỗn hợp để ngâm tai lợn như sâu: 2 bát nước dấm, 1.5 bát đường cùng với 1/3 thìa con muối (loại thìa ăn phở) đun sôi, đường muối hoà tan. Lượng hỗn hợp ngâm tai lợn này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo bạn ngâm, nhưng bạn phải chuẩn bị lượng nước ngâm phải đủ ngập tai heo để tai heo có thể ngấm gia vị hoàn toàn.

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 5

5. Thành phẩm Sau khi hỗn hợp dấm, đường, muối nguội hoàn toàn, tai heo luộc chín và ráo nước. Bạn cho tai heo, ớt, hành, tỏi đã thái lát, tiêu hạt và dấm đường vào lọ thuỷ tinh để ngâm.

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 6

Nếu bạn muốn ngâm sau khoảng 3 ngày thì ăn được, bạn phải thái lát từng miếng tai lợn ra. Còn nếu ngâm nguyên chiếc tai heo, bạn cần để khoảng 7 ngày mới ăn được nhé!

Cách làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt không ngán ngày Tết - ảnh 7

Khi ăn bạn nhớ thái lát tai heo ra và trang trí cho món ăn trông thật hấp dẫn nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công món tai heo ngâm dấm này!

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu