Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết

0
Chia sẻ

Từng miếng mứt trắng tinh, giòn ngọt như mua ngoài hàng mà cực kì vệ sinh sẽ là "động lực" giúp bạn trổ tài dịp Tết này.

Nguyên liệu

Bí đao già: 1kg)

Đường: 600gr-700gr tuỳ khẩu vị

Vani: 1-2 ống

Phèn chua: 15g

Vôi tôi: 7g

Nước hoa bưởi: 1 thìa nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Bí đao bạn chọn quả già, mua về gọt bỏ hết ruột, phần vỏ và phần cùi xanh chỉ lấy phần cùi trắng đem thái miếng dài khoảng 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 1

Bước 2: Hoà tan vôi trong nước lạnh để khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống sau đó chắt phần nước trong ra để ngâm bí. Đem phần bí vừa thái ngâm với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Chú ý ngâm ngập mặt bí để khi sên mứt sẽ có độ giòn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt bí ra rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để cho hết mùi vôi rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 2

Bước 3: Cho khoảng 5gr phèn chua vào 2 lít nước rồi bắc nồi lên bếp đun sôi. Thả bí vào chần sơ (1-2 phút) rồi tắt bếp hoặc bạn có thể tắt bếp ngay khi nước sôi rồi đổ bí vào nước phèn đậy nắp trong 3 phút để bí trong lại. Lưu ý là không chần hay ngâm bí quá lâu bí sẽ bị cứng.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 3

Sau khi chần xong bạn đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay dưới vòi nước lạnh, để ráo.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 4

Bước 4: Sau khi bí đã ráo nước bạn mang trộn đều với đường và ướp khoảng 4-6 tiếng. Trong quá trình ngâm đường, thỉnh thoảng bạn đảo hoặc xóc bí lên cho đường ngấm đều.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 5

Bước 5: Khi đường đã tan hết, bạn đổ hỗn hợp vào chảo sâu hoặc chảo chống dính bắc lên bếp để sên bí. Ban đầu bạn có thể bật bếp lửa to đến khi sôi sau đó giảm lửa nhỏ liu riu đến khi nước cạn dần. Lúc này nước bí ra nhiều bạn chưa cần phải đảo nhiều. Đến khi thấy nước đường đã gần cạn thì bạn dùng đũa và xẻng nấu ăn đảo đều cho miếng mứt bí được ráo đường đều và mỏng hơn. Khi thấy miếng bí đã bám đường bên ngoài, bạn cho nước hoa bưởi và vani vào đảo tiếp.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 6

Khi thấy mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.

Cách làm mứt bí đao giòn ngọt đón Tết - anh 7

Để mứt bí ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín.

Mứt bí đao ăn vừa ngon vừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe . Mứt bí vừa dễ ăn và có tính thanh nhiệt. Chúc bạn thành công khi làm mứt bí đao nhé.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu