Chuyện ít biết về "chiêu" dạy con của ca sĩ Thanh Lam

0
Chia sẻ

Thanh Lam dạy các con ý chị tự lập ngay từ lúc còn nhỏ, điều mà Lam cho là rất quan trọng đối với tương lai của các con sau này, là định hướng cho các con tìm được khả năng thực sự của mình, tìm được khả năng của mỗi người con. Bố mẹ phải hướng cho các con phát triển đúng với khả năng, đúng với tính cách của các con…
Tôi hỏi dạo này Thanh Lam có bận lắm không? Lam nói “Dạo này em rỗi anh à”. Nhưng, vừa trò chuyện được một lúc, Thanh Lam đã bảo: “Em xin lỗi vì phải đưa con ra sân bay, hẹn anh lúc khác nhé”. Tôi đoán Thanh Lam đưa Hồng Vân, cô con gái đầu ra sân bay đi Úc.

Hẹn tôi chiều hôm sau, nhưng buổi sáng hôm sau Thanh Lam lại nhắn tin xin lỗi vì bận việc nhà, Lam hẹn tôi hôm sau nữa. Dù là người nổi tiếng nhưng ca sỹ Thanh Lam thì nói như các cụ ngày xưa “Cá Chuối đắm đuối vì con” cũng là lẽ đương nhiên.

Bây giờ, Thanh Lam đã là mẹ của ba người con. Phạm Hồng Vân sinh năm 1988. Khi Thanh Lam kết hôn với nhạc sỹ Quốc Trung, báo chí đã gọi họ là “cặp đôi hoàn hảo”. Cho đến khi họ chia tay nhau năm 2002, “Cặp đôi hoàn hảo” đã có hai người con cũng có thể nói là hoàn hảo là Nguyễn Thiện Thanh và Nguyễn Đăng Quang.

Chuyện ít biết về "chiêu" dạy con của ca sĩ Thanh Lam - anh 1

Thanh Lam cùng con gái đầu Hồng Vân.


Nhạc sỹ Thuận Yến đã từng nói về đứa cháu ngoại Nguyễn Đăng Quang của mình khi còn nhỏ trên một tờ báo “Cháu có đôi mắt đen, khôi ngô và rất yêu mẹ …Tôi nhớ hồi mới tập viết cháu đã làm thơ tặng mẹ: Mẹ xinh đẹp nhất trên thế giới này; Mẹ hát hay nhất thế giới này; Mẹ đi xa con nhớ lắm …”.

Kể về các con, Thanh Lam không giấu nổi niềm hạnh phúc và tự hào. Cậu con trai Nguyễn Đăng Quang đã sớm bộc lộ năng khiếu tài hoa qua những phím đàn piano. Hai lần Đăng Quang đoạt huy chương vàng tại Hàn Quốc. Một lần đoạt giải tài năng trẻ dưới 13 tuổi tại Ý. Nguyễn Đăng Quang còn được vinh danh là công dân trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Chuyện ít biết về "chiêu" dạy con của ca sĩ Thanh Lam - anh 2

Diva Thanh Lam biểu diễn cùng hai con Thiện Thanh, Đăng Quang.

Trước đây cố nhạc sỹ Thuận Yến khi tâm sự trên một tờ báo đã nói rằng “Tôi chưa yên tâm với Thanh Lam. Hồi trước, vì giận chồng Lam từng đập hỏng cái xe vợ chồng mới mua 60.000USD. Tôi sợ Lam nóng tính sẽ làm hỏng mọi việc, thực tình, lúc nào tôi cũng nghĩ mình phải đứng sau lưng các con…” Nhưng sau đó ông nói “Càng ngày, Lam càng chín chắn hơn”.


Làm cha làm mẹ ai cũng lo cho con cả đời, kể cả khi các con mình đã trưởng thành, đã trở nên nổi tiếng và yên bề gia thất. Tôi hỏi Thanh Lam có phải bây giờ em đã hết “nổi loạn” rồi không ?. Thanh Lam cười “Em vốn rất ghét cuộc sống được lập trình sẵn …Em thích cá tính mạnh, dám nghĩ, dám làm, luôn luôn nghĩ đến cái mới, tạo ra cái mới”.

Tôi bảo Thanh Lam rằng: “Trong nghệ thuật, đúng là như vậy. Nghệ thuật không chấp nhận lối mòn, không có sự dập khuôn mà luôn sáng tạo. Sáng tạo chính là bản chất của nghệ thuật. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, nếu người nghệ sỹ cũng sống như vậy, ứng xử như vậy, thì cuộc sống sẽ có nhiều bất ổn, bởi cuộc đời không theo các ý muốn chủ quan của chúng ta, dù đó là những ý muốn tốt đẹp”.

Thanh Lam được báo chí xứ ta gọi là “Diva” (Nữ thần). Theo từ điển bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Thanh Lam là nữ ca sỹ nhạc nhẹ hàng đầu Việt Nam, có biệt danh là “Người đàn bà hát”. Cô nổi tiếng với giọng hát đầy nội lực, thích khám phá những phong cách khác nhau; là ca sỹ tiên phong tổ chức Liveshow đầu tiên ở Việt Nam; có ảnh hưởng lớn đến nhiều ca sỹ nổi tiếng sau này…

Thanh Lam đã từng tham gia biểu diễn tại Festival thanh niên thế giới 1984; tham dự liên hoan các ngôi sao nhạc Pop châu Á tại Nhật Bản và tham gia biểu diễn nhiều nước trên thế giới.

Năm 1989, Thanh Lam đoạt giải “Ca sỹ được yêu thích nhất trong năm”. Năm 1991, Thanh Lam đoạt giải thưởng lớn cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2007, Thanh Lam là ca sỹ tự do đầu tiên ở Việt Nam được phong danh hiệu nghệ sỹ ưu tú (NSUT). Thanh Lam còn được báo chí tôn vinh là nữ hoàng nhạc nhẹ.

Một người mẹ nổi tiếng như Thanh Lam nuôi dạy con thế nào? Khi tôi hỏi điều này, Thanh Lam liền kể một kỷ niệm hồi mới tham gia biểu diễn. Dạo đó, mẹ Lam đang công tác ở Sài Gòn. Mỗi lần đi biểu diễn, ba Lam đều lai xe máy đưa Lam đi. Hôm ấy trời mưa, đêm tối mịt, chiếc xe máy cà tàng của nhạc sỹ Thuận Yến chồm lên một đống rác ven đường làm hai bố con ngã nhào. Lam bị một viết bỏng ở chân do chạm phải ống bô đang xì khói…Lần đó đã để lại một vết sẹo nhỏ ở bắp chân và kỷ niệm đó Lam không bao giờ quên.

Tình thương yêu vô hạn của người bố, người mẹ đối với các con chính là sợi chỉ đỏ xuyên qua các thế hệ, bảo đảm cho sự trường tồn, vững chắc của mọi gia đình.

Thanh Lam nói điều mà Lam dạy các con chính là kể cho các con nghe những chuyện cụ thể về tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi như bố mẹ đã dành cho chị em Lam. Thanh Lam dạy các con ý chí tự lập ngay từ lúc còn nhỏ, điều mà Lam cho là rất quan trọng đối với tương lai của các con sau này, là định hướng cho các con tìm được khả năng thực sự của mình, tìm được khả năng của mỗi người con. Bố mẹ phải hướng cho các con phát triển đúng với khả năng, đúng với tính cách của các con…

Noi gương bố mẹ, Thanh Lam cũng luôn tin ở các con, tôn trọng các con… “Trong cuộc sống, ông trời không cho ai tất cả. Ai cũng vậy thôi, trời cho cái này, trời sẽ lấy đi cái khác. Có được một cuộc sống bình yên, không quá biến động cũng là hạnh phúc lắm rồi. Một gia đình bình yên, một cuộc sống an lành cho các con. Lam cũng mong muốn như vậy, như mọi người thôi …” - Ca sỹ Thanh Lam tâm sự.

Tuy chưa đến tuổi “tri thiên mệnh”, nhưng “người đàn bà hát” Thanh Lam đã hiểu được mệnh trời. Đã hiểu được cái lẽ được mất ở cuộc đời này. Hiểu, để đi tiếp con đường nghệ thuật đầy chông gai mà Thanh Lam đã gặt hái được nhiều vinh quang. Hiểu để bình tĩnh nuôi dạy các con, định hướng cho các con phát triển đúng quy luật của cuộc đời, của cuộc sống chứ không phải chỉ theo mong muốn chủ quan của mình.

Hai lần trò chuyện với tôi tại Porvol Coffee 94e Trần Hưng Đạo Hà Nội, ca sỹ Thanh Lam hết đứng lên lại ngồi xuống như đang muốn cựa quậy, bứt phá điều gì. Lam chỉ căn nhà trước mặt và bảo tôi về một ý định liên kết… Hình như NSUT Thanh Lam đang muốn mở cửa hàng kinh doanh như nhiều nghệ sỹ hiện nay đang làm chăng?

(Còn nữa)


>>> Xem thêm:


Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong: Không có người đàn ông nào đủ mạnh để tránh sự nhàm chán sau hôn nhân

Chuyện gia đình GS Đặng Hùng Võ: Giáo sư đòi quyền ru con với vợ

Phu quân ca sĩ Thu Phương lần đầu tiết lộ bí kíp “đội vợ lên đầu” phiên bản Mỹ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu