Chuyện mẹ chồng nàng dâu thời nay, ai chiều ai?

0
Chia sẻ

Con dâu bây giờ hay làm căng, không chịu khuất phục mẹ chồng, cũng không chịu nhẫn nhịn, chấp nhận cảnh mẹ chồng chèn ép như trước.

Ngày xưa, kinh tế còn khó khăn, phận làm dâu con về nhà chồng, một là làm theo việc nhà chồng, hai là ở nhà, đợi chồng kiếm tiền. Các cụ ngày xưa cũng sống với tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, làm dâu là phải thế này, thế kia, là phải răm rắp nghe lời nhà chồng, là phải mẹ chồng nói sao vâng dạ vậy, cấm được cãi.

Không tự lập về kinh tế là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nàng dâu cam chịu, chấp nhận cảnh ở nhà phục vụ nhà chồng và nhẫn nhịn tất cả những mâu thuận xảy ra từ đó. Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu cũng là mâu thuẫn phổ biến nhất trong mỗi gia đình từ xưa.

Thời nay, phụ nữ và đà ông đã bình đẳng hơn. Thân là phụ nữ, họ đã tự lập về kinh tế, tự mình vươn lên, kiếm tiền, thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn chồng. Họ tự lo được cuộc sống của bản thân mình, và họ cũng có những công việc riêng.

Không phải cứ đi làm về làm cắm mặt vào bếp nấu nướng, dọn dẹp. Công việc bề bộn, đòi hỏi họ cần dành cả thời gian bên ngoài nếu như có việc đột xuất. Và mẹ chồng là người họ nhờ vả chăm cháu.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu thời nay, ai chiều ai? - ảnh 1

Con dâu bây giờ hay làm căng, không chịu khuất phục mẹ chồng, cũng không chịu nhẫn nhịn, chấp nhận cảnh mẹ chồng chèn ép như trước. (Ảnh minh họa).

Có kinh tế, con dâu cũng có thể thuê người giúp việc để bố mẹ chồng được thoải mái, không bắt ông bà vất vả chăm cháu. Tự lực về kinh tế khiến họ tự tin hơn, sống thoải mái hơn dù ở chung với bố mẹ chồng. Và ít ra, con dâu thời nay cũng có tiếng nói hơn.

Trên thực tế, có nhiều cô con dâu không hài lòng về mẹ chồng và cuộc sống gia đình trở nên căng thẳng. Có tình huống, vì giận mẹ chồng mà giận luôn cả chồng, không đoái hoài đến chồng, cũng không chăm sóc gia đình, cơm nước lo toan. Mẹ chồng vì sợ con trai mình buồn vì mối quan hệ này, sợ con trai khó xử nên phải làm lành trước với con dâu.

Con dâu bây giờ hay làm căng, không chịu khuất phục mẹ chồng, cũng không chịu nhẫn nhịn, chấp nhận cảnh mẹ chồng chèn ép như trước. Hơn nữa, thân làm vợ, người phụ nữ ấy lại biết cách để khiến chồng cảm thấy mọi điều mình nói là có lý. Vì vậy, mẹ chồng mà không ưng con dâu, tìm cách ‘dìm’ con dâu thì chỉ có mẹ chồng thiệt.

Cuộc sống gia đình căng thẳng, con dâu còn có chồng bầu bạn, mẹ vừa không được hòa thuận với con dâu lại không hòa thuận với con trai mình thì mẹ chồng mới là người khó sống. Không chiều con dâu, con dâu phật ý, tìm cách đưa con trai ra ngoài ở riêng thì mẹ chồng nào chả đau đầu.

Ngày nay đàn ông cũng đã có tư tưởng tiến bộ hơn. Không phải mẹ nói gì là cũng đugs, bảo gì là cũng phải nghe. Những điều mẹ không hay không phải, họ cũng sẽ bênh vực vợ mình chứ không còn chuyện, coi trọng mẹ, không coi trọng vợ như trước kia nữa.

Mẹ chồng nàng dâu cũng không nên có những mối quan hệ gay gắt, cần xóa bỏ những hủ tục. Sống biết điều, sống thoải mái với nhau, coi nhau thật sự như người thân ruột thịt thì chẳng có gì là khó sống. Các bậc làm cha mẹ đừng cứ mang tư tưởng con dâu là phải thế này, thế kia. Mà hãy coi con dâu như con gái của mình, đối xử như con ruột của mình thì ắt cũng sẽ nhận được sự đối xử chân thành từ những người con dâu.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu