Đau đầu vì lo tiền mừng tuổi Tết

0
Chia sẻ

Mấy ngày nay, tôi và chồng đều đi hỏi vay bạn bè để có tiền sắm đồ biếu nội ngoại và tiền mừng tuổi. Thời điểm cuối năm, hỏi vay cũng khó bởi mọi người cũng đều phải lo sắm Tết. Hỏi vay vài chỗ không được khiến tôi cảm thấy đau đầu, khó vui vẻ được vì còn nửa tháng nữa là Tết rồi. Tiền nuôi con còn chưa đủ còn thêm nhiều khoản khác mỗi khi Tết đến khiến tôi không còn niềm vui năm mới mà chỉ thấy nỗi lo sợ Tết.
Thời gian trôi nhanh quá, lại sắp đến Tết. Thời điểm cuối năm người người nhà nhà lo tiền sắm Tết, tiền mừng tuổi. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Tôi có đọc bài tâm sự “Dâu mới chưa đến Tết đã lo tiền”, rất chi sẻ với bạn nhưng tôi khẳng định rằng chẳng phải dâu mới thì lo đâu, tôi lấy chồng đã 3 năm mà năm nào đến Tết cũng lo ngay ngáy không biết kiếm tiền siêu tốc như nào.

Tôi nghĩ như lúc chưa lấy chồng lại hay, không phải lo tiền mừng tuổi. Nếu có mừng tuổi ông, bà, bố mẹ, các cháu thì cũng coi như không tốn kém vì tôi vẫn còn được lì xì. Đến khi lấy chồng thì tất nhiên mình không còn được mừng tuổi nữa. Tôi vẫn còn nhớ năm đầu làm dâu là kinh khủng nhất. Tôi cưới trước Tết 2 tuần, cưới xong lo trả vài món vay trước khi cưới. Tiền lương thì chỉ đủ ăn tiêu trong khi ngày Tết cận kề. Vừa lo tiền biếu quà Tết bố mẹ chồng, lo mừng tuổi bên nhà chồng khiến tôi mấy đêm trằn trọc. Nhà chồng tôi họ lớn nên nghĩ đến thôi là đã thấy lo sợ rồi. Cuối cùng, chẳng còn cách nào khác, tôi phải hỏi vay tiền lo Tết. Người ta mong trả nợ trước Tết cho nhẹ nhàng còn tôi lại đi vay.

Đau đầu vì lo tiền mừng tuổi Tết - anh 1

Tôi không còn niềm vui năm mới mà chỉ thấy nỗi lo sợ Tết (Ảnh minh họa).

Lấy chồng rồi đã đành, khi có con thì dường như tiền không bao giờ là đủ cả. Tất cả mọi thứ đều phải có tiền mới mua được. Là người mẹ, tất nhiên tôi muốn dành mọi thứ tốt nhất cho con mình. Thế là tiền lương hai vợ chồng phải chi khéo lắm mới đủ chứ chẳng mong để dành. Ấy thế mà, cứ đến tháng Chạp là tôi lại giật mình vì đã sắp Tết. Tiền chẳng có mà bao nhiêu thứ phải chi tiêu, rồi nghĩ đến khoản tiền mừng tuổi nhất định không thể thiếu cũng đủ sợ Tết. Đó là chưa kể chi phí về hai bên nội ngoại, tiền tàu xe lượt đi lượt về không hề ít. Dù có tính toán trước tôi vẫn không lường được nhiều chi phí phát sinh.

Vợ chồng tôi đều là người làm công ăn lương, nào phải giàu có gì. Chúng tôi vẫn phải tiết kiệm từng đồng mà chưa biết đến bao giờ mới thoát cảnh thuê nhà bí bách. Thế nhưng, bố mẹ chồng đâu có hiểu, vẫn cứ nghĩ chúng tôi kiếm được nhiều tiền. Chẳng phải chờ chúng tôi đề xuất gì đâu, mẹ chồng luôn là người gợi ý khéo rằng nhà đang thiếu đồ này, chưa có đồ kia, bố mẹ cần thứ này mà gần nhà không có. Vì thế mà vợ chồng tôi phải lo mua sắm chiều lòng các cụ. Thành ra, mỗi lần về thăm quê, về nghỉ Tết là lại tốn kém một khoản tiền.

Mấy ngày nay, tôi và chồng đều đi hỏi vay bạn bè để có tiền sắm đồ biếu nội ngoại và tiền mừng tuổi. Thời điểm cuối năm, hỏi vay cũng khó bởi mọi người cũng đều phải lo sắm Tết. Hỏi vay vài chỗ không được khiến tôi cảm thấy đau đầu, khó vui vẻ được vì còn nửa tháng nữa là Tết rồi. Tiền nuôi con chưa đủ lại thêm nhiều khoản khác mỗi khi Tết đến khiến tôi không còn niềm vui năm mới mà chỉ thấy nỗi lo sợ Tết.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu