Dâu mới chưa đến Tết đã lo tiền

0
Chia sẻ

Thời gian trôi quá nhanh, còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Sẽ là Tết đầu tiên tại nhà chồng, tôi không khỏi khoang mang. Ngoài những lo lắng về việc dọn dẹp, nội trợ bởi tôi là người khá vụng về, tôi còn đối mặt với những lo toan về tiền bạc.
Từ đầu năm nay chúng tôi dự định đến cuối năm sẽ kết hôn. Bố mẹ chồng đã già, lại không có điều kiện kinh tế nên để có thể tổ chức đám cưới, cả hai vợ chồng đều phải dành dụm tiền và vay mượn thêm để sửa nhà và đi mua sắm đồ cưới. Chính vì vậy, cứ hỏi được chỗ nào là vợ chồng tôi vay chỗ đó với suy nghĩ cưới xong sẽ kiếm tiền trả nợ. Tôi nghĩ đơn giản lắm, nên cái gì cũng đòi phải hoàn hảo. Từ ảnh cưới, áo dài, trang điểm, cho đến phông bạt, xốp cưới, tôi đều muốn phải thật đẹp.

Bố mẹ tôi nói nên đơn giản mọi thủ tục cho đỡ tốn kém vậy mà tôi cứ buồn mãi vì nghĩ cả đời người con gái chỉ cưới một lần mà bố mẹ không chiều ý mình. Tuy đã được truyền đạt kinh nghiệm từ những người cưới trước nhưng đến khi cưới tôi mới biết quá nhiều việc cần phải có tiền. Cứ khoản này, khoản kia phát sinh thêm khiến số tiền vay nợ của tôi tăng dần. Đúng như kế hoạch, đám cưới được tổ chức ấm cúng trong sự chúc tụng của người thân, bạn bè. Ngay sau niềm hạnh phúc của cô dâu mới, tôi sớm phải đối mặt với những khoản tiền nợ đã vay trước đó.

Dâu mới chưa đến Tết đã lo tiền - anh 1

Dù số tiền mừng cưới không nhiều nhưng nghe lời khuyên bạn bè, chồng chiều theo ý tôi, chúng tôi đi nghỉ tuần trăng mật. Vẫn biết rằng tuần trăng mật là khoảng thời gian lãng mạn, đầy hạnh phúc của cặp vợ chồng son, nhưng suy nghĩ về tiền bạc khiến tôi không hề thoải mái. Kết thúc những ngày nghỉ, trở về với cuộc sống thường nhật, tôi bắt đầu tính toán đến các khoản chi tiêu cho hợp lý. Chồng tôi là người cẩn thận, biết tính toán chi tiêu hợp lý nên tôi yên tâm phần nào. Thế nhưng, cuối năm, nhiều thứ phải chi tiêu khiến không thể không cân nhắc. Về sống chung với nhau, đồ đạc phải sắm thêm mà tiền thì có hạn. Càng nghĩ tôi càng thấy bế tắc.

Rồi những lúc ngồi không làm gì, tôi lại nghĩ giá như mình chụp ảnh cưới rẻ hơn, mua nhẫn cưới rẻ hơn, đi nghỉ trăng mật tại một nơi bình thường hơn thì có lẽ đã không rơi vào cảnh bí tiền như hiện giờ. Nghĩ thì nghĩ vậy, nhưng tất cả mọi việc đã qua, đâu có thể nhấn nút quay lại mà ước được nữa. Giờ tôi mới thấm thía lời khuyên của nhiều bạn bè rằng nên tiết kiệm các chi phí cho đám cưới bởi sau này vợ chồng chung sống còn rất nhiều thứ cần đến tiền.

Thời gian trôi quá nhanh, còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Sẽ là Tết đầu tiên tại nhà chồng, tôi không khỏi khoang mang. Ngoài những lo lắng về việc dọn dẹp, nội trợ bởi tôi là người khá vụng về, tôi còn đối mặt với những lo toan về tiền bạc. Là dâu mới, tôi cũng nên sắm vài đồ còn thiếu trong nhà, cũng nên có khoản tiền đưa bố mẹ chồng sắm Tết. Đó là chưa kể, tôi sẽ phải chuẩn bị tiền để lì xì cho mọi người. Chắc hẳn, chồng tôi sẽ đưa tôi đi chúc Tết họ hàng để ra mắt, như vậy, số tiền lì xì sẽ phải nhiều hơn bình thường. Hai đêm nay tôi trằn trọc không ngủ được vì khoản tiền vay lo đám cưới còn chưa trả được mà không biết kiếm tiền đâu để lo cho Tết.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu