Đi tìm lời giải cho phương pháp chữa ung thư bằng giun đất (kì 2)

0
Chia sẻ

Có thể nói lang y Lê Văn Lượng ở Hải Dương là một trong những người mạnh dạn dùng giun đất trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Đã có nhiều tài liệu cho thấy giun đất có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc trị hen suyễn…Nhưng việc dùng giun đất chữa ung thư vẫn gây rất nhiều tranh luận bởi chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này.

Giải mã phương pháp chữa ung thư bằng giun đất

Giun đất thuộc họ Lumbricidae và chi Pgeretima thuộc họ Megascolecidae là những loại có thể dùng làm thuốc. Chi giun ở nước ta mới được xác định là Pheretima SP, dài chừng 10-35cm, thô chừng 5-15mm, thân có nhiều đốt, ở mặt bụng và 2 bên thân có 4 đốt lông ngắn rất cứng giúp nó di chuyển được, vòng đai chiếm 3 đốt thứ 14-16. Các loại giun đất ở nước ta hay gặp ở nơi mô đất ẩm, đền đình chùa, gốc bụi lâu năm...

Theo đông y, giun đất được gọi là vị thuốc Địa long và có nhiều tên gọi khác nhau như thổ long, Địa long tử, Hàn hán, Hàn dẫn, Phụ dẫn... Dược liệu địa long có vị mặn, hơi tanh, tính lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, bình can, chỉ suyễn, thông kinh lạc, lợi tiểu, hạ huyết áp… Giun đất được dùng riêng với liều hằng ngày sắc uống hoặc dưới dạng bột.

Đi tìm lời giải cho phương pháp chữa ung thư bằng giun đất (kì 2) - anh 1

Giun đất được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư

Hiện nay việc sử dụng giun đất để chữa ung thư vẫn chưa được khoa học kiểm chứng vì vậy nó gây ra nhiều ý kiến khác nhau. Theo TS Trần Hữu Thăng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Tổng hội Y dược học Việt Nam thì Không có bất cứ tài liệu nào nói giun đất có tác dụng chữa ung thư. Về mặt hóa học, giun đất chứa chất lumbrifebrin, lumbritin, terrestro, lumbrolyzin, chất béo, muối vô cơ, hypoxamthin và nhiều chất acid amin như alanin, adenine, cholin, lysine và các vitamin A, D, E. Y học cổ truyền Việt Nam dùng giun đất điều trị các bệnh về huyết áp, tim mạch, thần kinh, hen suyễn, sốt rét...

Nghiên cứu hiện đại cho thấy giun đất chứa chất Lumbriferin giúp thanh nhiệt, hạ sốt. Các thành phần đạm trong giun có tác dụng kháng Histamin, làm giãn khí quản. Điều này lý giải việc y học cổ truyền thường dùng Địa long để trị hen suyễn, viêm phế quản, khó thở. Nó cũng chứa hàm lượng rất cao axit Linoleic, cùng khoáng chất vi lượng chống oxy hóa Selen giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng trong cơ thể. Trong các tác dụng của Địa long thì việc hỗ trợ hạ huyết áp được quan tâm nhiều nhất. "Ngoài ra, vị thuốc từ giun đất còn giúp dự phòng tai biến mạch máu não... Tuy nhiên, không có bất cứ tài liệu nào nói giun đất là vị thuốc có tác dụng chữa ung thư vì vậy không có căn cứ để dùng giun đất cho ung thư", ông Thăng khẳng định.

Trao đổi thêm về phương pháp chữa ung thư bằng giun đất, ông Mai Thế Thành giám đốc trung tâm phát triển dược liệu sạch, người đã và đang nghiên cứu các phương pháp chữa ung thư cho hay: Người ta thường dùng giun đất kết hợp với đỗ đen rau ngót để hỗ trợ điều trị ung thư máu. Vì bản chất của ung thư máu là mất cân bằng các thành phần trong máu, mà giun đất có tác dụng mát máu và bổ máu. Phương pháp này gần tương đương với thập toàn đại bổ. Nhưng nều chỉ dùng giun đất làm thuốc chữa ung thư máu thì vẫn chưa đủ, cần kết hợp với châm cứu bấm huyệt để sinh máu và nhiều loại thuốc khác.

Đi tìm lời giải cho phương pháp chữa ung thư bằng giun đất (kì 2) - anh 2
Ông Mai Thế Thành chi sẻ về giun đất hỗ trợ điều trị ung thư

Nói về một số vị thuốc mà lang Lượng sử dụng trong bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, ông Thành cho biết: Các vị mà ông Lượng đưa ra đúng là đều có thể sử dụng vào chữa ung thư, tuy nhiên sử dụng và kết hợp như thế nào cho hiệu quả thì cần chi tiết hơn. Như vị bạch hoa xà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung, kháng nham, lợi thấp. Đây từng là cây thuốc gây sốt vì có người cho rằng nó chữa ung thư, tuy nhiên nó cũng chỉ được dùng để hỗ trợ điều trị ung thư. Bồ công anh giúp thanh nhiệt, giải độc, tán sưng tiêu ung thường được dùng để trị đinh nhọt sưng tấy, tuyến vú viêm, nhiễm trùng đường tiểu, amidal viêm cấp tính. Là đu đủ dùng thì thường dùng để hỗ trợ điều trị ung thư gan. Còn câ huyết dụ có tác dụng cầm máu, bổ huyết, tiêu ứ.

Ngoài ra theo lương y Nguyễn Đức Hai, Giám đốc Công ty dược Hùng Vương thì giun đất có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau, đặc biệt giun đất có các mem giúp phá các mạch máu đông nên có thể người ta dùng để chữa ung thư máu, tuy nhiên để biết tác dụng của loại này đến đâu thì cần phải được nghiên cứu kỹ càng.

Chia sẻ về trường hợp lang Lượng chữa ung thư, GS.TS Lê Thế Trung, nguyên Giám đốc Bệnh viện 103, chủ tịch Hội ung thư Hà Nội cho biết: Không phải ung thư nào cũng chữa được, trước hết phải xem nó là loại nào, ở giai đoạn nào. Đây là vấn đề không thể nói bằng miệng mà phải có quá trình kiểm nghiệm và chứng nhận, không thể vội nói loại này chữa được hay không. Đặc biệt với ung thư phải rất cẩn thận chữa càng sớm càng tốt.

“Với trường hợp ông lang ở Hải Dương này, bản thân tôi cũng đã về tận nhà để xem ông ấy cắt thuốc chữa cho nhiều người, nhưng cũng chưa thể kết luận được điều gì vì chưa có kiểm nghiệm khoa học. Theo tôi, trong điều trị ung thư, nên kết hợp Đông - Tây y, không nên tách rời Đông y hay Tây y ra”. Ông Trung cho biết.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu