Khởi đăng: 7 mối tình lớn trong đời nhạc sĩ “sát gái” bậc nhất Hà Thành - Nguyễn Đăng Nước

0
Chia sẻ

Nhạc sĩ Đăng Nước là một người đàn ông đa tình, đa tình bậc nhất của giới nhạc sĩ bởi theo anh bật mí thì tới nay anh đã trải qua hơn 40 mối tình, đẹp đẽ nên thơ có, lãng mạn hào hoa có, lừa dối và cay đắng cũng nhiều

Kỳ 1: Mối tình đầu chết yểu và ngã rẽ cay đắng của cuộc đời

Cho đến thời điểm này khi tuổi đời đã vượt qua mốc 60, nhạc sĩ Đăng Nước vẫn đang loay hoay tìm cho mình một ý trung nhân thực sự cho cuộc đời sau một lần đổ hôn nhân đổ vỡ. Đa tài, đa tình, song ít ai biết rằng những mối tình của nhạc sĩ Đăng Nước đều có những số phận riêng mà không ít cần vì nó cuộc cuộc đời anh đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Khởi đăng: 7 mối tình lớn trong đời nhạc sĩ “sát gái” bậc nhất Hà Thành - Nguyễn Đăng Nước - anh 1

Nhạc sĩ tài hoa, đa tình Nguyễn Đăng Nước

Nhạc sĩ Đăng Nước tự nhận, mình sinh ra trong cuộc sống để yêu và không thể sống thiếu tình yêu, song chỉ có một số ít các mối tình ấy tác động to lớn đến cuộc đời anh mà cho tới tận bây giờ anh mới chính thức công bố. Mối tình đầu mơ mộng tuổi trăng rằm Nhạc sĩ Đăng Nước sinh ra một ngày cuối thu lảng bảng khói sương tại thôn Cảnh Lâm, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ tỉnh Hưng Yên, khi đó cha anh một chiến sĩ cách mạng cốt cán đang nằm trong diện hoạt động bí mật và mẹ anh, một người phụ nữ tảo tần của làng quê Bắc Bộ. Gia cảnh gia đình anh trước đây vốn giàu có nhất nhì xã, song do chiến tranh, ngôi nhà gỗ năm gian cùng biết bao đồ đạc quý giá đã bị thiêu rụi trong một trận đánh của thực dân Pháp. Nhạc sĩ Đăng Nước vì thế mà lớn lên trong một căn nhà tranh vách đất, nhỏ bé, nghèo nàn nhất xã.

Thế nhưng có một điều kỳ lạ, là khi mới được hơn 10 tháng tuổi, chưa biết gọi bà gọi mẹ, cậu bé Đăng Nước cứ vịn vào mành liếp cửa mà vừa đi vừa ê a những giai điệu lên trầm xuống bổng, khiến cho người cô ruột phải buột miệng thốt lên “Ôi cái thằng bé này, chưa biết nói đã biết hát, không khéo sau này lại thành nhạc sĩ”. Điều không ai ngờ là lời tiên đoán ấy lại nhanh chóng trở thành sự thật.

Năm 1954, cha anh được cử làm trưởng đồn Công An huyện Lạch Tray, Hải Phòng, tuổi thơ của anh vì thế mà gắn liền với những chuyến đi xa giữa hai tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng. Nhạc sĩ chia sẻ “Tôi được trời phú cho một trí nhớ rất tốt và có lẽ một trái tim vô cùng nhạy cảm. Tôi nhớ như in khi tôi lần đầu ra Hải Phòng thăm cha, được đứng trước biển khơi mênh mông sóng và gió, tôi thấy ở trong mình thôi thúc ngân nga một giai điệu, và tôi cứ ngân nga trên suốt quãng đường gần 70 cây số ấy”.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, khi cậu bé Đăng Nước mới 16 tuổi, những rung động đầu đời đã gõ cửa trái tim chàng nhạc sĩ đa tình. Cô bạn học cùng lớp với cái tên khá lạ Nguyễn Thị Hương Tr. đã làm trái tim của chàng trai Đăng Nước loạn nhịp, nàng kém nhạc sĩ đúng 1 tuổi song cả hai vẫn học chung lớp 9. Mối tình đầu luôn là mối tình lãng mạn, trong sáng nhất của mỗi con người, nhạc sĩ Đăng Nước cũng không phải ngoại lệ.

Mối tình ấy khiến cho nhạc sĩ Đăng Nước mỗi lần nhớ lại vẫn cứ rưng rưng “Ngày ấy, nàng là con gái của thầy lang y nổi tiếng, gia đình nàng vô cùng giàu có. Tôi nhớ rằng trên mảnh đất nhà nàng, cả ba căn nhà đều là nhà ngói, đẹp đẽ và vững chãi, còn đa phần các gia đình khác trong đó có gia đình tôi vẫn ở trong những căn nhà tranh vách nát mưa dột quanh năm. Nàng có một nước da trắng hồng, mịn màng tự nhiên mà cho tới bây giờ tôi vẫn ít khi nhìn thấy ở các cô gái. Mái tóc nàng dài quá gót, đen óng và mượt mà. Tôi nhớ có lần trộm xem nàng chải tóc, nàng phải đứng lên một chiếc ghế cao để đuôi tóc khỏi chạm đất. Mái tóc của nàng phải được gọi tên chính xác là suối tóc mới đúng. Không những thế khuôn mặt vô cùng thanh tú, đôi mắt trong veo một cách thánh thiện. Nàng là người con gái đẹp nhất trường, nhất làng khi ấy, có rất nhiều chàng trai, thậm chí cả thầy giáo trẻ cũng thầm mong trộm nhớ cùng nàng. Nhưng nàng lại thích duy nhất một chàng trai con nhà nghèo là tôi. Học tự nhiên, tôi không giỏi nhưng các môn xã hội thì nhất nhì trường. Tối đến, Nàng hay sang nhờ tôi giảng bài giúp. Mỗi lần nàng ngồi sát vào tôi. Tôi nghe thấy trái tim mình rạo rực, chân tay bủn rủn, cảm giác như nghe được từng hơi thở của nhau”

Nhưng ngày ấy phần nhiều do dại khờ và nhát, giữa nhạc sĩ Đăng Nước và nàng “tình trong như đã mặt ngoài còn e” nên cả hai chỉ dám nói bóng gió xa xôi về một câu chuyện tình mơ mộng. Hành động lãng mạn nhất của nàng cho đến giờ này với nhạc sĩ Đăng Nước không hề phai nhạt là việc hàng ngày, nàng thường đón đưa chàng đi học trên chiếc xe đạp hàng hiếm. Nhạc sĩ như chìm vào trong hồi tưởng “ Hồi đó nhà nàng nhà giàu, từ những năm 69-70, nàng đã có xe phượng hoàng cánh chả đi học. Khi ấy chiếc xe ấy là niềm mơ ước của rất nhiều người, sang lắm. Còn tôi là con nhà nông dân nghèo nhất xã đi học thường phải đi bộ. Vì thế nàng thường đến chở tôi đi nhờ. Cứ đến giờ Nàng đến, trái tim tôi lại đập loạn nhịp. Rồi từ trên đê, tôi chăm chú lắng nghe thấy tiếng chiếc nón của nàng gõ vào ghi-đông xe, tiếng xành xạch của xích hộp của xe đạp là nhận ra và đón Nàng. Tình yêu khiến quả thật là kỳ diệu, đến mức tôi phân biệt được cả tiếng xích xe đạp của người trong mộng với hàng chục chiếc xe đạp khác. Tôi cảm nhận được tất cả những khác biệt thuộc về riêng Nàng. Tình yêu cứ âm thầm cháy, khát khao lắm nhưng chẳng dám nói ra”.

(còn nữa)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu