Là mẹ chồng, đừng áp đặt chuyện ăn Tết với con dâu

0
Chia sẻ

Tôi nghĩ, mẹ chồng có quyền mong con dâu ăn Tết nhà nội nhưng không có quyền phán xét chuyện lựa chọn ăn Tết của con. Vừa rồi, con trai, con dâu tôi có hỏi ý kiến xin về ngoại ăn Tết năm nay. Thấy các con nhìn với ánh mắt chờ đợi quyết định của tôi, tôi thực sự rất hiểu chúng. Tôi gật đầu đồng ý trong sự vui vẻ chứ không hề phân biệt bên nội, bên ngoại.
Là một người mẹ chồng, tôi đọc bài tâm sự “Ngày Tết, có con dâu mà... cũng như không”, quả thực không đồng ý chút nào với suy nghĩ của người mẹ này. Là người đàn ông không hiểu phụ nữ đã đành, đằng này, cùng phận làm dâu cớ sao chị không hiểu và thông cảm cho con dâu. Chị cũng đã từng bỡ ngỡ những ngày đầu về nhà chồng, đã từng lo sợ ngày Tết đấy thôi. Thế mà, khi không hài lòng về con dâu, thay vì chỉ bảo, chị quay sang nói xấu.

Con dâu tôi cũng là người từ nhỏ đến lớn chỉ có học và học, không đảm đang. Tôi được bà thông gia nhắn nhủ điều này ngay từ ngày đầu gặp bà. Chính vì thế, tôi chẳng để tâm chuyện con dâu có làm giúp việc gì hay không. Thậm chí, tôi tự mình làm cho nhanh chứ không trông chờ con dâu giúp đỡ. Chị thử nghĩ xem, chúng ta thuộc thế hệ trước, với những tư tưởng truyền thống đòi hỏi người vợ phải biết chịu khó, vất vả, hy sinh.

Có thể, chị thực hiện rất tốt vai trò của người vợ, người mẹ. Nhưng mỗi thời mỗi khác, thời xưa lấy tiêu chí đảm đang, giỏi nội trợ lên hàng đầu còn ngày nay, phụ nữ ngày càng thể hiện tốt vai trò trong các công việc xã hội. Chính vì lo học hành, lo sự nghiệp nên giới trẻ ngày nay nhiều người được bố mẹ chiều chuộng, ít phải làm việc nhà. Thay vì soi xét chuyện việc nhà với con dâu, chị nên chỉ bảo tận tình. Hơn thế nữa, nên khuyến khích con dâu để con vừa giỏi việc nhà, vừa giỏi việc xã hội.
Là mẹ chồng, đừng áp đặt chuyện ăn Tết với con dâu - anh 1

Thay vì soi xét chuyện việc nhà với con dâu, chị nên chỉ bảo tận tình (Ảnh minh họa).

Cũng chính vì tư tưởng lấy chồng theo nhà chồng mà cả tôi và chị cùng thực hiện, nên có lẽ trong đời chúng ta chưa một lần về nhà ngoại ăn Tết. Có thể, đã có lần tôi từng muốn ăn Tết nhà ngoại nhưng chẳng dám nói ra vì sợ trái với lẽ thường. Nhưng giờ đã khác xưa, nhà nội hay nhà ngoại đều phải rất công bằng. Chị chỉ muốn con trai, con dâu ở nhà mình mà không muốn cho về nhà ngoại ăn Tết thì quả thực chị quá ích kỷ.

Nếu Tết nào con dâu cũng về ngoại ăn Tết thì có thể phải suy xét. Đằng này, chẳng nhẽ chị không mở lòng cho con dâu ăn Tết nhà ngoại ít nhất một lần. Ngày Tết, bố mẹ nào cũng mong con cháu về quây quần đông vui, dù là con trai hay con gái. Chắc chị không có con gái nên không thể hiểu được nỗi lòng của người mẹ. Con gái đi lấy chồng, lo vun vén cho nhà chồng nên không thường xuyên về thăm bố mẹ đẻ được, đó là sự thiệt thòi cho cả người con và cả bố mẹ đẻ. Nhất là con gái lấy chồng xa thì dường như chỉ có đợt nghỉ Tết dài ngày mới có dịp về thăm ngoại. Tôi có con gái lấy chồng xa, ngày Tết, chính tôi cũng rất mong muốn con gái, con rể và cháu ngoại về thật sớm đấy thôi. Xuất phát từ suy nghĩ của mình, tôi càng hiểu sự mong mỏi của bà thông gia.

Tôi nghĩ, mẹ chồng có quyền mong con dâu ăn Tết nhà nội nhưng không có quyền phán xét chuyện lựa chọn ăn Tết của con. Vừa rồi, con trai, con dâu tôi có hỏi ý kiến xin về ngoại ăn Tết năm nay. Thấy các con nhìn với ánh mắt chờ đợi quyết định của tôi, tôi thực sự rất hiểu chúng. Tôi gật đầu đồng ý trong sự vui vẻ chứ không hề phân biệt bên nội, bên ngoại. Rất mong, chị hãy nhớ lại những ngày đầu làm dâu và đặt mình vào vị trí của con dâu để hiểu con hơn.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu