Nhạc sĩ Đăng Nước: Sự tan vỡ thương tâm của mối tình đầu

0
Chia sẻ

Đau khổ tột cùng khi mối tình đầu tan vỡ, cảm giác như cả bầu trời sập, nhạc sĩ Đăng Nước trả phép đơn vị ngay hôm sau. Anh quyết định tự tay “bóp chết” mối tình đầu mà anh tôn thờ

6 năm yêu và nỗi đau “bóp chết” mối tình đầu

Năm 1973, nhạc sĩ Đăng Nước từ nhạc viện vào chiến trường, mãi đến năm 1974, anh mới dám viết thư ngỏ lời yêu nàng. Trong thư anh đã chia sẻ với nàng tất cả tâm tư sâu kín của mình cũng như tình yêu thương cháy bỏng dành riêng cho nàng. Và hạnh phúc đã đến với nhạc sĩ Đăng Nước khi 3 tháng sau, chàng nhận được thư hồi âm của nàng, nhận lời yêu anh.

Nhạc sĩ Đăng Nước: Sự tan vỡ thương tâm của mối tình đầu - anh 1

Trong suốt 3 năm ( từ 1974 – 1976), hàng trăm bức thư đã được nhạc sĩ Đăng Nước và nàng Hương Tr. gửi cho nhau, xuyên qua bom đạn chiến trường. Một viễn cảnh tình yêu đi đến hôn nhân đã được anh mộng tưởng cho hai người. Nhưng cuộc đời đâu có dễ chiều lòng người. Gần 3 năm sau ngày nhập ngũ, năm 1976, Nguyễn Đăng Nước lần đầu tiên được nghỉ phép.

Anh trở về Hà Nội để thăm cha và viếng lăng Bác sau đó vội vàng mượn xa đạp để về thăm người yêu bé nhỏ nơi quê nhà. Bao nhiêu yêu thương, háo hức của anh trên suốt đoạn đường về, bao nhiêu rưng rưng bay bổng của trái tim mới lần đầu rung động khiến cho anh đạp xe như bay trên đường về, những mong về phép cùng nàng tính chuyện tương lai, cuộc sống của anh như thế là toại nguyện...

Thế nhưng khi trở về tới nhà, nhìn mẹ già lam lũ với bốn đứa em thơ lóc chóc, nhà chỉ còn vài ống gạo, nhạc sĩ Đăng Nước chợt mủi lòng, ứa nước mắt. Anh thấy tim mình đau nhói vì mặc cảm cái nghèo còn đang đeo bám gia đình, làm sao dám nghĩ đến một đám cưới. Chia sẻ điều này với người yêu, nhạc sĩ Đăng Nước nhaanjd được sự thông cảm rất lớn của nàng. Quá yêu anh, nàng bàn kế hoạch giấu mẹ mang tiền, vàng đến đưa cho người yêu để lo đám cưới, khiến anh càng cảm thấy buồn tủi hơn bao giờ hết.

Tuy vậy, chiều lòng người yêu, nhạc sĩ Đăng Nước vẫn tới nhà nàng thăm dò tình ý của cha mẹ nàng. Anh vẫn nhớ như in cảm thấy bẽ bàng khi ngày đầu đến ra mắt nhà Hương Tr. Cảm giác tủi nhục khi đang ở đỉnh cao của màu hồng hạnh phúc bỗng chốc bị nhát đao tàn nhẫn xé tan lớp mây bồng bềnh, giật phịch anh rơi về hiện tại u ám. Mẹ và chị gái của nàng bày tỏ thái độ khinh khi ra mặt. Họ đã ngăn cấm không cho nàng yêu và cưới anh. Và đưa ra quyết định nếu nàng cố tình trái ý thì chính nàng sẽ phải ra khỏi nhà. "Bao nhiêu năm sau, tôi vẫn còn đau khi nghĩ về thái độ của mẹ và chị nàng ngày hôm đó. Mẹ nàng dằn cái quạt xuống ghế như thể đó là "cái mặt" của thằng con trai nhà nghèo là tôi, sau đó bà buông câu tuyệt tình. Tôi đau đớn vô cùng nhưng biết làm sao mình thân phận nghèo", nhạc sĩ Đăng Nước chua xót.

Đau khổ tột cùng khi mối tình đầu tan vỡ, cảm giác như cả bầu trời sập, nhạc sĩ Đăng Nước trả phép đơn vị ngay hôm sau. Anh quyết định tự tay “bóp chết” mối tình đầu mà anh tôn thờ. Trên quãng đường từ nhà lên Hà Nội hôm sau, trong đầu anh vang lên giai điệu của một bản nhạc, đó chính là những giai điệu đầu tiên của ca khúc “Sống mãi mối tình đầu” của nhạc sĩ Đăng Nước, một trong những ca khúc được yêu thích nhất của anh. Mỗi khi anh ngân nga “Ơi tình yêu/ năm tháng nào nguôi/ Khắc mãi lòng tôi người con gái quê nhà/ lần đầu hẹn ước. Bóng hình em/ mái tóc nhẹ bay/ đôi mắt rực sáng/ hai má ửng hồng/ lời em dịu hiền”người nghe lại thấy đâu đó trong tiếng hát của anh một sự day dứt đau đáu. Sự tan vỡ của mối tình đầu đã chính thức bẻ ghi cuộc đời anh sang một hướng hoàn toàn mới.

Chia sẻ với chúng tôi, nhạc sĩ Đăng Nước cho biết, năm 1997, vợ chồng người yêu đầu tiên của anh có qua nhà anh dùng cơm. Cuộc sống của họ khi đó vô cùng hạnh phúc viên mãn. Hiện nay, anh vãn gặp lại cô trong những lần họp lớp, mà như anh hằng khẳng định “ bóng hình em còn theo tôi suốt cuộc đời”…

(còn nữa)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu