Những siêu âm mẹ bầu không thể bỏ qua trong thai kỳ

0
Chia sẻ

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ những xét nghiệm này để giúp thai nhi khỏe mạnh và ra đời được hoàn thiện nhất.

Đối với thai kỳ, siêu âm cho nhiều giá trị chẩn đoán và tiên đoán quý báu. Thông thường trong mỗi lần mang thai, tối thiểu cần có 3 lần siêu âm vào các khoảng sau: 10 - 12 tuần, 20 - 24 tuần và 30 - 32 tuần. Thời điểm siêu âm nên được tuân thủ sát sao để siêu âm mang laị nhiều giá trị hữu ích.

Siêu âm lúc 10 - 12 tuần

Lúc này, thai nhi đã có đủ hình hài và các bộ phận, có thể nhìn thấy rõ tứ chi cùng với các đoạn một cách rõ ràng, những bất thường lớn có thể nhìn thấy ở thời điểm này. Việc đo các đường kính của thai nhi cho phép tính tuổi thai chính xác, với độ sai lệch trong khoảng vài ngày (nếu để trễ qua các tháng sau, mức sai số có thể là 1-2 tuần).

Hơn nữa, ở thời điểm này, việc đo khoảng mờ sau gáy có giá trị tiên lượng cho các bệnh lý tim mạch hay bất thường về nhiễm sắc thể (mà thường hay gặp nhất là bệnh Down). Khi khoảng này cao hơn 3mm, khả năng bệnh lý có thể lên đến 80%.

Siêu âm lúc 19 - 20 tuần

Đây là một đợt siêu âm chi tiết được thiết kế để phát hiện ra bất cứ bất thường nào ở thai nhi. Chu vi đầu và bụng bé sẽ được đo, tim, não và chân tay của bé cũng sẽ được kiểm tra.

Những siêu âm mẹ bầu không thể bỏ qua trong thai kỳ - anh 1

Mẹ bầu cần phải thực hiện đầy đủ các xét nghiệm này để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi

Siêu âm lúc 20 - 24 tuần

Đây là lúc lượng nước ối có nhiều, thai đã khá lớn và di động rất tốt trong buồng tử cung, giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều góc độ khác nhau, nên dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thể thai. Hơn nữa, các nội tạng cũng đã khá phân biệt, nên rõ ràng để nhận ra trên siêu âm. Siêu âm giai đoạn này chủ yếu nhằm phát hiện các bất thường của thai. Sau đó, tùy tình hình bất thường có thể cần làm lại một lần siêu âm trong 2 - 4 tuần sau để xác định rõ hơn.

Siêu âm lúc 30 - 32 tuần

Siêu âm thời điểm này nhằm đánh giá sự phát triển thai, đa số các trường hợp suy dinh dưỡng thường được phát hiện vào lúc này (một số trường hợp bệnh lý đặc biệt sẽ có suy dinh dưỡng sớm hơn). Vị trí bánh nhau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, vì vào các tháng trước, vẫn còn có sự phát triển và dịch chuyển dần lên trên của nhiều trường hợp nhau bám thấp. Một số bất thường thai có thể xuất hiện hay phát triển muộn, sẽ được phát hiện tiếp vào lúc này.

Theo giadinhvn.vn


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu