Nỗi niềm dâu vụng khi Tết đến

0
Chia sẻ

Chẳng phải tôi là người muốn trốn tránh Tết đâu nhưng sao cứ lo sợ quá. Ở nhà với bố mẹ đẻ, dù tôi lười nhác hay vụng về, bố mẹ chỉ đùa vui chứ không nói gì. Về nhà chồng, chẳng nhẽ tôi cứ để mẹ già vào bếp? Tôi sẽ phải là đầu bếp chính mà không biết nấu nướng thế này thì biết phải làm sao.
Càng gần ngày Tết tôi càng thấy sợ về quê chồng ăn Tết cả nhà ạ. Tôi mới cưới được hơn 2 tháng, cưới xong hai vợ chồng ở nhà vài ngày rồi phải đi làm xa. Về nhà chồng được vài lần, tôi cũng chỉ phụ mẹ chồng làm rau, ăn xong thì rửa bát. Chỉ trong 2 ngày cuối tuần nên chưa có va chạm hay mâu thuẫn gì cả. Mẹ chồng khá tận tỉnh chỉ bảo tôi nên thế này, thế kia.

Thế nhưng, đợt nghỉ Tết sắp tới dài quá. Tôi là người trước giờ được bố mẹ chiều nên ít phải làm gì. Chính vì thế, tôi thấy sợ ăn Tết nhà chồng. Những Tết trước, ở nhà, tôi chỉ việc sắp mâm bát, rót nước chấm, rửa bát. Các món ăn chính mẹ tôi đều làm chứ tôi đâu làm được. Ai có nói gì, mẹ tôi đều bảo nó chỉ biết mỗi việc học chứ có nấu nướng bao giờ đâu mà biết. Mẹ chiều tôi khiến tôi chẳng nấu nổi món gì cho ra hồn. Quả thực, nếu xét về thành công trong công việc thì tôi ghi điểm, chứ mang tiêu chí đảm đang, khéo léo ra bình chọn thì tôi chỉ xếp hạng bét so với những người khác. Thế nhưng, con gái đến tuổi lớn thì phải lấy chồng. Ngày tôi cưới, mẹ lo khá lo lắng vì sợ tôi vụng về sẽ khiến mẹ chồng không vừa ý.

Nỗi niềm dâu vụng khi Tết đến - anh 1

Tôi cũng sợ tôi làm gì cũng chậm chạp sẽ khiến mẹ chồng không thể chấp nhận được (Ảnh minh họa).

Mẹ chồng khá dễ tính, có phần thẳng tính chứ không phải người hay để ý rồi phán xét con dâu. Đó là cảm nhận ban đầu của tôi về mẹ chồng. Tuy nhiên, có thể do ít va chạm nên chưa có xung đột gì. Còn ở cùng nhau chục ngày, tôi sợ không tránh được những mâu thuẫn chỉ vì tôi vụng về, không khéo léo. Tôi cũng sợ tôi làm gì cũng chậm chạp sẽ khiến mẹ chồng không thể chấp nhận được. Dù sao, mẹ và tôi cũng thuộc hai thế hệ khác nhau. Thậm chí, mẹ chồng ngang tuổi bà nội tôi.

Chẳng phải tôi là người muốn trốn tránh Tết đâu nhưng sao cứ lo sợ quá. Ở nhà với bố mẹ đẻ, dù tôi lười nhác hay vụng về, bố mẹ chỉ đùa vui chứ không nói gì. Về nhà chồng, chẳng nhẽ tôi cứ để mẹ già vào bếp? Tôi sẽ phải là đầu bếp chính mà không biết nấu nướng thế này thì biết phải làm sao. Còn ít ngày thì không thể nào từ một người kém nấu nướng bỗng nhiên đảm đang được. Đã thế, bố chồng tôi là con trưởng, chồng tôi là con trai duy nhất. Tôi thấy chồng bảo ngày mùng 1 Tết năm nào cũng thế, tất cả các cô chú của chồng đều về ăn Tết. Tết năm nay, tôi sẽ phải vào bếp nấu ăn, sắp cỗ. Mẹ chồng thông cảm thì còn đỡ, chứ nếu trách mắng gì thì tôi cũng phải chịu.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu