Sài Gòn ngày đầu cách ly toàn xã hội

(Ngày Nay) - Hôm nay (1/4), là ngày cách ly toàn xã hội bắt đầu có hiệu lực, và cũng là ngày Thủ tướng công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc. 
Sài Gòn ngày đầu cách ly toàn xã hội

Sài Gòn thêm vắng vẻ hơn so với những ngày trước, mọi thứ dường như chậm hơn, để 15 ngày sắp tới trở thành “giờ vàng” chống dịch. Toàn bộ quán cà phê quanh khu tôi sống hoặc đóng cửa, hoặc dán thông báo với nội dung đại loại “chỉ bán cà phê mang đi”.

Những hàng quán khác, cũng hành động tương tự. Cửa hàng bán quần áo của bà chị đồng hương ngay đầu ngõ cũng đã đóng cửa. “Chị đóng cửa được mấy hôm rồi. Giờ phòng chống dịch là trên hết. Mà cũng may, chủ nhà miễn tiền thuê cho chị” - bà chị phản hồi, sau khi tôi nhắn tin hỏi cửa hàng chị đóng cửa khi nào.

“Ước gì tay chủ nhà cũng miễn, hoặc giảm tiền thuê nhà cho mình trong mấy tháng này” - tôi ganh tỵ, trong lúc chạy ngang qua con phố sầm uất thuộc khu đất vàng của quận 2. Đường phố lác đác vài chiếc xe qua lại, dãy dài khu nhà bề thế mang dáng trầm mặc. Hơn 1 tháng trước đó, khi tôi ngồi uống cà phê ở con đường bên cạnh ngó sang, dãy nhà ấy rất nhộn nhịp, mọi thứ rất hối hả lao theo công việc.

Sài Gòn ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 1

Bây giờ, theo suy luận của tôi từ những thông tin đã dò hỏi trước đó, trong những dãy nhà như vậy, vẫn còn sự hiện diện và hoạt động của con người, chỉ là hạn chế số lượng mà thôi. Họ được phân công lại, chỉ những phần việc nào cần thiết, sẽ cần có sự tác động của con người tại công ty, văn phòng. Còn lại, sẽ làm việc tại nhà qua hình thức online - một thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta.

Phía sau những dãy nhà khang trang, sẽ có những phận người lay lắt; phía dưới những tòa cao ốc, sẽ có những phất phơ dáng hình mưu sinh. Đó là mối quan hệ biện chứng giữa giàu và nghèo, dù bạn muốn hay không muốn, nó vẫn đang tồn tại. Có điều, trong bối cảnh dịch bệnh như thế này, khi sự giàu có tạm thời thôi hiện diện, thì những phận nghèo lại trở nên… trơ trọi, chênh vênh.

Góc phải nơi dãy nhà gần như đóng kín cửa trên một con đường ở quận 1, bà Nguyễn Thị Lực - 54 tuổi, quê ở Long An vẫn còn ngồi bán nước. Bà có sẵn mấy cái ghế nhựa loại nhỏ dành cho ai có nhu cầu. “Nhưng hơn cả tuần nay chẳng có ai ngồi cả. Họ dừng lại, mua nước rồi đi thôi” - bà Lực như giải thích. Lên Sài Gòn mưu sinh mấy năm nay, lần đầu tiên bà thấy phố phường hoang vắng như thế.

“Nhưng mấy hôm nay cô bán được không?” - tôi hỏi. “Cũng không đến nỗi nào” - bà Lực đáp lời, qua lớp khẩu trang, tôi “thấy” được tiếng cười của bà. Hình như, người nghèo quen khổ cực rồi, nên hay lấy cái cười làm niềm an ủi, hoặc là giấu đi những tiếng thở dài. “Hôm qua, tui với mấy bà bạn qua chỗ kia nhận đồ miễn phí. Tui chỉ lấy mấy cái khẩu trang, dù ở đó có đồ ăn nữa, vì tui chưa khổ đến mức đói, còn nhiều người khổ hơn tui mà”.

Và tôi lại “thấy” được tiếng cười qua lớp khẩu trang của bà Lực.

Sài Gòn ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 2

Tôi chẳng lạ già người ở Sài Gòn chìa tay ra san sẻ với những mảnh đời khó khăn, và thường họ chẳng đao to búa lớn gì. Mà nếu có nói, họ chỉ kêu gọi những người khổ cực biết chia sớt cho nhau mà thôi. Nhưng ở thượng tầng, thì thành phố cần những quyết sách kịp thời và hợp lý hơn, để những người kiếm sống từ vỉa hè như bà Lực không thấy bị bỏ rơi.

Tôi nhớ 3 ngày trước, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, khi trao đổi với báo chí liên quan dịch Covid-19, có nói rằng thành phố sẽ bàn việc hỗ trợ người vô gia cư. Việc này sẽ diễn ra song song cùng nỗ lực khống chế số ca nhiễm dưới 150 trong 2 tuần tới.

Lại nhớ, hồi cuối tháng 2, chính ông Nhân đã nói: “Đem thành tích để chữa hết bệnh cho một vài người so với chuyện phải chữa bệnh cho cả ngàn người là không thể giống nhau được”. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, sau những phân tích, cũng đã chỉ ra rằng giới hạn đỏ của thành phố này là 1.000 bệnh nhân, nếu hơn nữa sẽ dẫn đến vỡ trận.

Và hiện họ đang cố gắng để số ca nhiễm không chạm ngưỡng giới hạn đỏ đó, bắt đầu bằng ngày đầu tiên trong 15 ngày “giờ vàng” không để xảy ra quá 150 ca nhiễm. Tuy nhiên, cũng đừng quên rằng, mỗi chúng ta đang sống ở thành phố này, đang có… quyền năng tác động đến sự thành bại của chống dịch. Hãy kích hoạt quyền năng đó, bằng chế độ thực hiện cách ly toàn xã hội, mà hôm nay là ngày bắt đầu!

Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.