Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản phục hồi mạnh nhưng thất nghiệp vẫn tăng

0:00 / 0:00
0:00
Các số liệu thống kê mới nhất do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 28/12 cho thấy trong tháng 11/2021, mặc dù sản lượng công nghiệp của nước này đã phục hồi mạnh tháng thứ 2 liên tiếp nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng.
Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản phục hồi mạnh nhưng thất nghiệp vẫn tăng

Chỉ số sản lượng đã được điều chỉnh ở các nhà máy và hầm mỏ ước tăng 7,2% so với tháng trước đó lên 97,7 điểm. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng sau khi đã tăng 1,8% trong tháng 10. Đáng chú ý, sản lượng xe cơ giới và các sản phẩm nhựa tăng mạnh hơn so với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế. Cụ thể, sản lượng ô tô và các phương tiện cơ giới khác tăng tới 43,1% so với tháng trước đó bất chấp sự thiếu hụt linh kiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong khi sản lượng các sản phẩm nhựa cũng tăng tới 9,5%.

Trên cơ sở kết quả thăm dò các nhà sản xuất, METI dự báo chỉ số này có thể sẽ tiếp tục tăng 1,6% trong tháng 12/2021 và 5% trong tháng 1/2022.

Bất chấp việc hoạt động sản xuất công nghiệp đang phục hồi một cách mạnh mẽ, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC), trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vẫn tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước lên 2,8%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này tăng trong vòng 6 tháng qua.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội, tỷ lệ việc làm sẵn có trên số người tìm việc ở nước này trong tháng 11 vẫn đứng ở mức 1,15. Điều này phản ánh triển vọng của thị trường việc làm Nhật Bản vẫn khá tích cực nhờ sự phục hồi của nền kinh tế.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.
Vinfuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021
Vinfuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021
(Ngày Nay) - Tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vaccine mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.