Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM

Trong mùa dịch Covid-19, nhiều người nghèo, người bán vé số ở Tp.HCM cảm thấy ấm lòng khi được nhận những suất gạo miễn phí từ máy “ATM gạo”.
Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM
Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 1

Những ngày qua, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số từ nhiều nơi đổ về khu vực đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM) để nhận những bịch gạo miễn phí từ “trụ ATM gạo”.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 2

Máy phát gạo được lắp đặt và hoạt động 24/24. Người dân chỉ cần đến bấm nút, gạo trong “ATM gạo” sẽ tự động chảy ra.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 3

Anh Hoàng Tuấn Anh (ngụ quận Tân Phú), người phát minh ra chiếc máy phát gạo tự động cho biết: “Tôi thấy trong mùa dịch, có nhiều người muốn tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo, nhưng nếu phát thủ công và tập trung đông người thì rất dễ xảy ra việc lây lan dịch bệnh. Để hạn chế dịch lây lan trong việc phát gạo, tôi đã tận dụng máy móc có sẵn rồi đem chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24h này”.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 4

Chiếc máy này sẽ giúp giảm tình trạng tập trung đông người, người phát gạo và người nhận không tiếp xúc với nhau sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 5

Người dân đến nhận gạo miễn phí thực hiện đầy đủ quy trình sát khuẩn an toàn.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 6

Tất cả đều giữ khoảng cách tối thiểu 2m để phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 7

Mỗi lần bấm, máy sẽ tự động trút xuống khoảng 2kg gạo...

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 8

... hy vọng sẽ giúp người nghèo, người bán hàng rong cải thiện một phần chi phí trong giai đoạn khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 9

“Giữa lúc khó khăn vì dịch bệnh như thế này được nhận mỗi ngày 1 phần gạo miễn phí là điều đáng quý. Mỗi bịch gạo là mỗi tấm ân tình”, ông Nguyễn Văn Tùng (50 tuổi) làm nghề nhặt ve chai chia sẻ.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 10

 “Cảm ơn người Sài Gòn. Cảm ơn những tấm lòng thơm thảo của người dân thành phố này. Đối với những người bán vé số như tôi thì việc có những phần gạo như thế này giúp ấm bụng và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, bà Lê Thị Ngọc Tươi (quê Phú Yên) cho biết.

Sáng kiến 'ATM gạo' hoạt động 24/24 phát miễn phí cho người nghèo ở TPHCM ảnh 11

Dự kiến máy phát gạo tự động này sẽ hoạt động đến hết mùa dịch Covid-19. Thời gian tới, hết dịch bệnh, khi mà các công nhân hoặc những người lao động khó khăn đã có công ăn việc làm ổn định thì việc phát gạo tại đây sẽ tạm ngưng.

Theo Dân Việt
Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các
Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các
(Ngày Nay) -Từ những búp chè hái từ quần thể cây chè di sản Việt Nam hơn 200 năm tuổi, người làm trà Shanam đã làm ra phẩm trà ép bánh quý hiếm, in hình tượng Khuê Văn Các như một cách giới thiệu văn hóa Việt đến người yêu trà và bạn bè quốc tế.
Không khí lạnh gây mưa rét tại Bắc Bộ từ đêm nay
Không khí lạnh gây mưa rét tại Bắc Bộ từ đêm nay
(Ngày Nay) - Khoảng đêm 28/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 đến ngày 29/1, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Phát hiện hơn 220 loài mới tại vùng Mekong mở rộng
Phát hiện hơn 220 loài mới tại vùng Mekong mở rộng
(Ngày Nay) - Theo báo cáo "Phát hiện các loài mới" của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), các nhà khoa học đã phát hiện hơn 220 loài mới tại khu vực Mekong mở rộng trong năm 2020, bất chấp những lo ngại do biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người như đốn gỗ.
Khoảng trống miễn dịch của Trung Quốc
Khoảng trống miễn dịch của Trung Quốc
(Ngày Nay) - Vào giữa tháng 11 năm 2021, khoảng thời gian biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng đại dịch COVID-19 và chuẩn bị bước sang giai đoạn mới.
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 13 giờ ngày 27/1, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 9,5 – 10,5 độ Vĩ Bắc; 114,5 – 115,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, trên khu vực giữa và Nam Biển Đông, có khả năng mạnh lên.
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Sau khi để thua hai trận đầu ở vòng bảng, tuyển nữ Việt Nam buộc phải có được 1 điểm trước Myanmar để tìm kiếm cơ hội đi tiếp tại Asian Cup 2022. Chính vì vậy, không bất ngờ khi HLV Mai Đức Chung cho các học trò tập trung chơi với số đông bên phần sân nhà, chờ đợi những tình huống phản công để tận dụng các pha bóng mất cảnh giác của đối thủ.