Sau 31/3 toàn tỉnh Hải Dương sẽ hết giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về công tác phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.
Sau 31/3 toàn tỉnh Hải Dương sẽ hết giãn cách

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ghi nhận những nỗ lực kiểm soát dịch tại địa phương trong gần 2 tháng qua. Trước đề nghị của tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế sẽ giao cho Cục Y tế dự phòng tham mưu cho Bộ thành lập Tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch bệnh, trên cơ sở Hải Dương phải chủ động đánh giá tình hình của các địa phương theo những tiêu chí đã có hướng dẫn.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hải Dương phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc: “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”; khi có ca mắc mới trong cộng đồng cần tiến hành khoanh vùng diện hẹp; song song phát triển kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch, tiếp tục kiên định tinh thần “5K+vaccine”.

Bên cạnh đó, không vì tập trung phòng, chống dịch COVID-19 mà chủ quan với việc phòng, chống các dịch bệnh khác.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý tỉnh vẫn phải xây dựng các phương án sẵn sàng cách ly đông người, các bệnh viện dã chiến dự phòng cho những tình huống có thể xảy ra. Việc xây dựng phương án bệnh viện dã chiến cần theo tinh thần sử dụng các cơ sở y tế hiện có để tránh lãng phí. Đồng thời, tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, đánh giá độ an toàn dịch bệnh tại các khách sạn, nhà nghỉ.

Đặc biệt, Hải Dương cần ban hành kế hoạch chuyên đề về phòng, chống dịch trong bầu cử. Liên quan đến công tác quản lý việc nhập cảnh và cách ly đối với chuyên gia và người lao động nước ngoài trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Hải Dương cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát việc cách ly tại các khách sạn. Nếu người cách ly không chấp hành nghiêm hoặc cơ sở thực hiện không nghiêm, phải xử phạt nghiêm và có biện pháp chuyển người cách ly sang nơi cách ly tập trung.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hải Dương tăng cường trang thiết bị dự phòng cho việc xử lý các sự cố sau tiêm, thành lập các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng xử lý các sự cố có thể xảy ra sau khi tiêm.

Các thành viên trong Đoàn công tác đề nghị Hải Dương cần quan tâm để đảm bảo trang phục phòng hộ cho cán bộ tiêm đầy đủ.Lưu ý tỉnh trong thực hiện xét nghiệm COVID-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh cần thực hiện theo tinh thần xét nghiệm diện rộng có chỉ định và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp để tránh lãng phí.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành đánh giá tổng thể về các điều kiện thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế của Hải Dương, từ đó có biện pháp nâng công suất xét nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho biết, cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh Hải Dương đã huy động sự tham gia vào cuộc của toàn dân trong chống dịch, phát huy vai trò người đứng đầu. Các biện pháp đã được tiến hành đồng bộ từ đánh giá dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ, dập dịch.

Ngay từ đầu, tỉnh đã chú trọng việc xử lý vấn đề môi trường trong các cơ sở điều trị, khu cách ly, phong tỏa. Trước khi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỉnh đã tiến hành đánh giá nguy cơ, nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Theo ông Lưu Văn Bản, trong 2 tháng qua, dịch bệnh đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh, kéo thụt lùi nền kinh tế của Hải Dương.

Tỉnh Hải Dương đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế sau ngày 31/3, toàn tỉnh sẽ hết giãn cách theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chuyển sang thực hiện phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.