Siết từ thiện, cái "thiệt" cuối cùng vẫn là dân nghèo lĩnh nhận!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Miền Trung lại vào mùa mưa lũ, không chỉ những đứa con xa quê lập nghiệp mà người ở các nơi, đặc biệt là miền Nam, nơi cái rốn từ thiện của cả nước, chỉ cần nghe thông tin ở quê nghèo miền Trung đang mưa to gió lớn thôi đã thấy lòng quặn thắt nhói đau.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Tại Bình Định, mưa lớn từ chiều qua đến sáng nay gây ngập trên diện rộng tại thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát khiến hàng chục ngôi nhà bị ngập, đường sá bị chia cắt, ngập sâu. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về huyện Tuy Phước làm 10.799 ngôi nhà bị ngập từ 0,4-1,2m. Ở tỉnh Phú Yên, nước lũ lên nhanh làm người dân phải đôn đáo chạy lũ, lầm lũi sơ tán, bỏ mặc căn nhà cho nước phủ trùm một màu buồn man mác nhói tim.

Còn bao nhiêu người ở tỉnh khác của miền Trung cũng đang bó gối ngồi nhìn mưa, lòng buồn không biết làm gì kiếm sống để tồn tại qua cơn đại dịch và mưa lũ. Mà mùa mưa lũ nào thì người nghèo miền Trung cũng cần sự giúp đỡ, cần lắm những bao gạo cứu đói, những thùng mì tôm, những đồng tiền sẻ chia nóng hổi từ những tấm lòng hảo tâm thiện nguyện.

Nhưng thông tin mưa lũ đang xối xả xuống người miền Trung và thông tin siết quy định cá nhân quyên góp từ thiện theo nghị định 93 có hiệu lực từ ngày 11/12 đến cùng lúc khiến nhiều người nghèo nghĩ ngợi, buồn vì nghĩ ít nhiều bị thiệt thòi, lo đói không có người sẻ chia cứu vớt do sắp tới cá nhân muốn làm từ thiện cũng e ngại vì thủ tục.

Theo đó, từ ngày 11/12, người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đều có thể đứng ra quyên góp từ thiện nhưng phải thông báo với UBND cấp xã nơi cư trú và công khai trên phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận, địa điểm tiếp nhận và thời gian phân phối.

Muốn làm từ thiện giúp người cũng nhiêu khê. Nhưng không sao, người làm từ thiện chân chính và có tâm giúp người nghèo sẽ làm được hết, dẫu khó khăn thủ tục đến mấy. Chứ dễ dãi như thời gian qua, đã có những người tâm địa muốn trục lợi từ hoạt động từ thiện, về tiền bạc hoặc danh tiếng, đã làm xáo trộn xã hội và làm tổn thương đến người nghèo.

Nhiều nghệ sĩ có tên tuổi đã quyên góp từ thiện thời gian qua khiến dư luận dấy lên sự hồ nghi bởi những nhập nhằng sao kê hay ngâm tiền từ thiện hết mùa mưa qua mùa hạ rồi đến mùa đông năm sau cũng chưa đi trao vì lý do dịch bệnh hoặc kêu gọi xong bận đóng phim rồi khi dư luận truy hỏi thì chuyển tiền tứ tán cho người khác muốn làm gì thì làm, hệt...rửa tiền gấp. Nghệ sĩ này thấy nghệ sĩ kia quyên góp cũng nhảy vào mâm ngồi giành miếng bánh danh lợi.

Làm từ thiện mà "tay không bắt giặc", khi mạnh thường quân đổ tiền vào giúp người nghèo thì ngâm tiền giả lơ, vờ như mùa mưa lũ chưa về. Đến khi dư luận áp lực thì mới vội vàng đi trao chiếu lệ, ném bừa tiền về địa phương hoặc trao qua tay kẻ khác muốn làm gì thì làm, muốn trao ai thì trao thậm chí đi trao tận nơi thì tay ngắt cục tiền phân phát còn miệng muốn mắng chửi làm tổn thương ai thì mắng, chỉ để phủi tay thoát cái nghiệp sao kê. Làm từ thiện mà chỉ ở nhà không đi trao được thì kêu gọi quyên góp làm chi. Làm từ thiện như thế khác nào những kẻ cợt nhã nước mắt người nghèo.

Người làm từ thiện chân chính phải bỏ tiền túi ra rất nhiều để giúp người nghèo chứ không như những kẻ trục lợi mập mờ sao kê. Các quỹ từ thiện chân chính cũng vậy, họ làm được gì cho người nghèo là làm rạch ròi có sổ sách kế toán, có chứng từ thu chi, làm theo quy định và chỉ được trích 5% chi phí vận hành. Còn mấy ông "tay không bắt giặc" thì mập mờ cả chi phí lẫn nồi cơm các mạnh thường quân muốn gửi đến người nghèo. Đừng nghĩ pháp luật chưa sờ gáy tới, chưa cho "vô lò" là mặc nhiên nghĩ mình không sai, không ăn tiền từ thiện. "Muốn người khác không biết thì đừng làm", người ta biết hết thấy hết nhưng chưa làm vì nhiều lý do nào đó thôi.

Tất nhiên, trong cái sự mập mờ rối ren đó, người nghèo miền Trung cũng được hưởng sự nồng ấm sẻ chia và vật chất từ hoạt động từ thiện của cá nhân cũng nhiều. Đó là thời khắc hoạt động từ thiện mang dấu ấn cá nhân rầm rộ, ai cũng muốn đứng ra quyên góp từ thiện, người này nhìn người kia rồi tranh nhau làm. Trong khi thực tế hoạt động từ thiện thông qua các tổ chức, đoàn thể, mặt trận có phần chậm chạp, nhiều nơi làm theo kiểu ban bố tình thương khiến dân nghèo thêm tủi phận và mất niềm tin quá lớn.

Không có nghệ sĩ, cá nhân khác đứng ra quyên góp làm từ thiện thì hoạt động ấy vẫn tồn tại bấy lâu nay. Không có mợ thì chợ vẫn đông nhưng không có thêm cá nhân vì người nghèo, vì bà con "miền Trung lũ lụt suốt đêm không ngủ" để lăn xả sẻ chia thì tội cho dân nghèo mình quá.

Từ thiện, hãy làm từ cái tâm muốn giúp người nghèo. Những cá nhân làm từ thiện chân chính đừng chùn bước trước những trở ngại siết thủ tục từ nghị định 93 mà tội cho người nghèo, thiệt thòi cho họ. Mùa mưa lũ miền Trung đến sớm rồi. Dân nghèo sống chưa qua mùa dịch đã phải đương đầu với mùa mưa lũ. Nhìn trời miền Trung mưa dầm dề, nghĩ tới người nghèo lòng đã thấy muốn khóc rưng rưng.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?