Singapore siết chặt nhập cảnh, Thái Lan kêu gọi người dân xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Để ngăn dịch COVID-19, Singapore siết chặt quy định hạn chế nhập cảnh trong khi Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người liên quan đến ổ dịch bùng phát tại tỉnh Samut Sakhon đi xét nghiệm.

Singapore siết chặt nhập cảnh, Thái Lan kêu gọi người dân xét nghiệm

Để ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục hoành hành, Singapore siết chặt quy định hạn chế nhập cảnh trong khi Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người liên quan đến ổ dịch bùng phát tại tỉnh Samut Sakhon đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Singapore hạn chế người nhập cảnh từ New South Wales (Australia) và Anh

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết từ 23 giờ 59 ngày 23/12, những du khách ngắn hạn đã được cấp thẻ du lịch hàng không có lịch sử du lịch đến bang New South Wales (Autralia) trong vòng 14 ngày cuối cùng trước khi khởi hành đến Singapore sẽ không được phép nhập cảnh nước này.

Ngoài ra, tất cả những người có thẻ dài hạn và du lịch ngắn hạn có lịch sử đến Vương quốc Anh trong vòng 14 ngày qua cũng sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Singapore.

Bộ Y tế Singapore cho biết quy định này cũng sẽ áp dụng đối với tất cả những người đã được chấp thuận trước khi nhập cảnh vào nước này.

Các công dân Singapore từ Anh trở về sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR sàng lọc virus SARS-CoV-2 ngay khi đến sân bay Singapore và cách ly 14 ngày tại nhà.

Đối với người Singapore, người có thẻ dài hạn nhập cảnh vào Singapore có lịch sử đến New South Wales trong 14 ngày cuối cùng trước khi khởi hành đến Singapore, họ sẽ phải cách ly 7 ngày tại nơi cư trú. Những người này cũng sẽ được yêu cầu xét nghiệm PCR trước khi kết thúc thời hạn cách ly.

Bộ Y tế Singapore cho biết lực lượng đặc nhiệm liên bộ đối phó với dịch COVID-19 của nước này đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình toàn cầu và các biện pháp kiểm soát biên giới đã được thắt chặt do tình hình xấu đi ở Anh và sự gia tăng số lượng các ca mắc COVID-19 ở New South Wales.

Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người liên quan đến ổ dịch tại Samut Sakhon đi xét nghiệm

Trong nỗ lực nhằm dập tắt ổ dịch lớn nhất cả nước, giới chức Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người trên khắp cả nước từng đến khu chợ hải sản lớn tại tỉnh Samut Sakhon, gần thủ đô Bangkok, từ ngày 1-18/12 vừa qua nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nhà chức trách đã phát hiện dịch bệnh bùng phát tại khu chợ này từ cuối tuần qua khi hàng trăm lao động tại đây có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Giới chức Thái Lan đã truy vết và phát hiện đến nay có 1.100 trường hợp liên quan đến ổ dịch lớn nói trên.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan ngày 22/12 xác nhận thêm 427 ca mắc COVID-19, trong đó có 397 trường hợp là lao động nhập cư và 16 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều có liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Samut Sakhon.

Trong tổng số các ca COVID-19 được ghi nhận ở Thái Lan cho đến nay (5.716 ca), có tới 1.273 ca được phát hiện qua việc truy vết các trường hợp nhiễm bệnh.

Quân đội Thái Lan thừa nhận không thể phong tỏa hoàn toàn biên giới nước này trước những người di cư bất hợp pháp, thậm chí ngay cả khi Bộ Y tế xác nhận ổ dịch COVID-19 mới nhất tại khu chợ hải sản ở tỉnh Samut Sakhon có liên quan đến lao động nhập cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn của Lục quân, Trung tướng Santipong Thammapiya, cho biết những lao động nhập cư bất hợp pháp vẫn đang qua biên giới bằng các con đường tự nhiên dù quân đội đã triển khai rất nhiều binh sĩ để bảo vệ biên giới dài 5.526km.

Trung tướng Santipong thừa nhận những người di cư bất hợp pháp vẫn lẻn vào Thái Lan từ Myanmar, đặc biệt là tại các địa điểm như Tak, Chiang Rai và Kanchanaburi.

Ông Santipong nói quân đội sẽ bổ sung nhiều nguồn lực hơn nữa, bao gồm máy bay không người lái, các đơn vị tuần tra di động và hàng rào dây thép gai để canh gác những khu vực có nguy cơ cao.

Theo thống kê của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), lao động nhập cư chiếm 1/10 số người lao động ở Thái Lan và đóng góp khoảng 6,6% GPD của nước này.

Theo TTXVN
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
Chiều ngày 1/3: Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Theo Bản tin 18h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính từ 6h - 18h ngày 1/3, Việt Nam có thêm 13 ca mắc COVID-19 mới,  trong đó có 08 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang.
Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh (trái) trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR đến đại diện tỉnh Lâm Đồng (phải). (Ảnh: Nhân Dân)
Trao tặng máy Real-time PCR cho tỉnh Lâm Đồng
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3),  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã trao tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động Real-time PCR (xét nghiệm virus SAR-CoV-2) đến tỉnh Lâm Đồng.
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.