Singapore siết chặt nhập cảnh, Thái Lan kêu gọi người dân xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Để ngăn dịch COVID-19, Singapore siết chặt quy định hạn chế nhập cảnh trong khi Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người liên quan đến ổ dịch bùng phát tại tỉnh Samut Sakhon đi xét nghiệm.

Singapore siết chặt nhập cảnh, Thái Lan kêu gọi người dân xét nghiệm

Để ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục hoành hành, Singapore siết chặt quy định hạn chế nhập cảnh trong khi Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người liên quan đến ổ dịch bùng phát tại tỉnh Samut Sakhon đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Singapore hạn chế người nhập cảnh từ New South Wales (Australia) và Anh

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết từ 23 giờ 59 ngày 23/12, những du khách ngắn hạn đã được cấp thẻ du lịch hàng không có lịch sử du lịch đến bang New South Wales (Autralia) trong vòng 14 ngày cuối cùng trước khi khởi hành đến Singapore sẽ không được phép nhập cảnh nước này.

Ngoài ra, tất cả những người có thẻ dài hạn và du lịch ngắn hạn có lịch sử đến Vương quốc Anh trong vòng 14 ngày qua cũng sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh qua Singapore.

Bộ Y tế Singapore cho biết quy định này cũng sẽ áp dụng đối với tất cả những người đã được chấp thuận trước khi nhập cảnh vào nước này.

Các công dân Singapore từ Anh trở về sẽ phải tiến hành xét nghiệm PCR sàng lọc virus SARS-CoV-2 ngay khi đến sân bay Singapore và cách ly 14 ngày tại nhà.

Đối với người Singapore, người có thẻ dài hạn nhập cảnh vào Singapore có lịch sử đến New South Wales trong 14 ngày cuối cùng trước khi khởi hành đến Singapore, họ sẽ phải cách ly 7 ngày tại nơi cư trú. Những người này cũng sẽ được yêu cầu xét nghiệm PCR trước khi kết thúc thời hạn cách ly.

Bộ Y tế Singapore cho biết lực lượng đặc nhiệm liên bộ đối phó với dịch COVID-19 của nước này đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình toàn cầu và các biện pháp kiểm soát biên giới đã được thắt chặt do tình hình xấu đi ở Anh và sự gia tăng số lượng các ca mắc COVID-19 ở New South Wales.

Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người liên quan đến ổ dịch tại Samut Sakhon đi xét nghiệm

Trong nỗ lực nhằm dập tắt ổ dịch lớn nhất cả nước, giới chức Thái Lan kêu gọi hơn 1.000 người trên khắp cả nước từng đến khu chợ hải sản lớn tại tỉnh Samut Sakhon, gần thủ đô Bangkok, từ ngày 1-18/12 vừa qua nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Nhà chức trách đã phát hiện dịch bệnh bùng phát tại khu chợ này từ cuối tuần qua khi hàng trăm lao động tại đây có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Giới chức Thái Lan đã truy vết và phát hiện đến nay có 1.100 trường hợp liên quan đến ổ dịch lớn nói trên.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Thái Lan ngày 22/12 xác nhận thêm 427 ca mắc COVID-19, trong đó có 397 trường hợp là lao động nhập cư và 16 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều có liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Samut Sakhon.

Trong tổng số các ca COVID-19 được ghi nhận ở Thái Lan cho đến nay (5.716 ca), có tới 1.273 ca được phát hiện qua việc truy vết các trường hợp nhiễm bệnh.

Quân đội Thái Lan thừa nhận không thể phong tỏa hoàn toàn biên giới nước này trước những người di cư bất hợp pháp, thậm chí ngay cả khi Bộ Y tế xác nhận ổ dịch COVID-19 mới nhất tại khu chợ hải sản ở tỉnh Samut Sakhon có liên quan đến lao động nhập cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn của Lục quân, Trung tướng Santipong Thammapiya, cho biết những lao động nhập cư bất hợp pháp vẫn đang qua biên giới bằng các con đường tự nhiên dù quân đội đã triển khai rất nhiều binh sĩ để bảo vệ biên giới dài 5.526km.

Trung tướng Santipong thừa nhận những người di cư bất hợp pháp vẫn lẻn vào Thái Lan từ Myanmar, đặc biệt là tại các địa điểm như Tak, Chiang Rai và Kanchanaburi.

Ông Santipong nói quân đội sẽ bổ sung nhiều nguồn lực hơn nữa, bao gồm máy bay không người lái, các đơn vị tuần tra di động và hàng rào dây thép gai để canh gác những khu vực có nguy cơ cao.

Theo thống kê của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), lao động nhập cư chiếm 1/10 số người lao động ở Thái Lan và đóng góp khoảng 6,6% GPD của nước này.

Theo TTXVN
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.