Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và TP HCM tăng nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 15/11, Sở Y tế Hà Nội cho biết thành phố ghi nhận 289 ca COVID-19 mới, đây là mức cao nhất từ trước tới nay, cao hơn ngày kỷ lục hôm 9/11 với 222 ca mắc.
Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và TP HCM tăng nhanh

Các ca dương tính ghi nhận ngày 15/11 thuộc 16 ổ dịch và 3 chùm ca bệnh: sàng lọc ho, sốt; liên quan các tỉnh có dịch. Trong đó, chùm ca bệnh tại Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) nhiều nhất, chiếm 65 ca; chùm ca tại đường La Thành (phường Giảng Võ) có 21 ca; chùm liên quan ổ dịch tại chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) có 20 ca.

Đáng chú ý là trong 289 ca mắc mới có 161 ca đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19; 25 ca đã tiêm 1 mũi, 72 ca chưa đến tuổi tiêm chủng (dưới 18 tuổi).

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) là 6.331 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 2.318 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 4.013 ca.

Cùng ngày, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả đánh giá cấp độ dịch của toàn Thành phố trong 1 tuần qua đang ở cấp độ 2; ở cấp quận, huyện, 10 địa phương ở cấp độ 1 (giảm 3 so với trước đó), 11 địa phương cấp độ 2 (tăng 4 địa phương so với trước đó), riêng huyện Cần Giờ đang ở cấp độ 3.

Như vậy, cấp độ dịch của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, trong tuần qua, Thành phố ghi nhận số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng hơn trước đó, tập trung ở một số khu vực như huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Quận 12, thành phố Thủ Đức. Trung bình mỗi ngày có trên 1.100 -1.300 ca nhập viện, trong khi đó số ca được xuất viện chỉ ở mức 700-800 ca/ngày.

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, ngành Y tế Thành phố đã chuẩn bị trước một bước, củng cố lại hệ thống y tế cơ sở, nhất là các khu vực có số F0 tăng cao.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị thành lập 8 bệnh viện dã chiến cấp quận/huyện (tương đương với tầng điều trị thứ 2) với quy mô mỗi bệnh viện khoảng 300 giường. Các bệnh viện này sẽ thay thế cho các bệnh viện dã chiến cấp thành phố đã đóng cửa trước đó để thu dung, điều trị các F0 có triệu chứng.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.