Số ca mắc đậu mùa khỉ ở 59 quốc gia đã vượt mốc 6.000

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ được phát hiện trong phòng thí nghiệm tăng 77% sau một tuần. Với tốc độ tăng này, tính đến 7/7, tổng số ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn cầu đã vượt mốc 6.000 ca.
Số ca mắc đậu mùa khỉ ở 59 quốc gia đã vượt mốc 6.000

Đến nay đã ghi nhận hai ca tử vong ở châu Phi, nơi virus đậu mùa khỉ hoành hành nhiều năm.

Hầu hết ca bệnh vẫn được báo cáo ở châu Phi và châu Âu. Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết đợt bùng phát vẫn ảnh hưởng chủ yếu đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Trong khi đó, các nhóm dân số khác không có dấu hiệu lây truyền lâu dài.

WHO đã thống kê 6.027 ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 59 quốc gia, tăng 2.614 trường hợp kể từ ngày 27/6. Tổng cộng 3 người đã tử vong, đều ở châu Phi.

Trong tuần qua, thêm 9 quốc gia báo cáo các ca mắc mới. Bên cạnh đó, 10 quốc gia không ghi nhận thêm bất kỳ bệnh nhân nào trong 3 tuần. Đây là thời gian ủ bệnh tối đa với đậu mùa khỉ.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông vẫn “lo ngại về quy mô và sự lây lan của virus”. Người đứng đầu WHO lưu ý hơn 80% trường hợp mắc bệnh là ở châu Âu.

Ông Tedros tiết lộ sẽ triệu tập cuộc họp hội đồng chuyên gia của WHO trước ngày 18/7 để đánh giá đợt bùng phát này lần nữa.

Hầu hết bệnh nhân đậu mùa khỉ đều bị sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh và mệt mỏi. Những người bị bệnh nghiêm trọng hơn có thể bị phát ban và các tổn thương trên mặt, tay, lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Căn bệnh này chủ yếu bùng phát ở châu Phi. Tại đây, mọi người bị nhiễm bệnh qua vết cắn của các loài gặm nhấm hoặc động vật nhỏ. Virus đậu mùa khỉ thường không dễ lây lan giữa người với người.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.