Số người chết ở Ấn Độ trong đại dịch có thể gấp 10 lần số liệu chính thức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số ca tử vong do COVID-19 của Ấn Độ có thể gấp 10 lần con số chính thức, theo một nghiên cứu toàn diện đánh giá về thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử Ấn Độ hiện đại.
Số người chết ở Ấn Độ trong đại dịch có thể gấp 10 lần số liệu chính thức

Theo số liệu chính thức, hiện Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 414.482 ca tử vong do COVID-19. Hầu hết các chuyên gia cho rằng con số này quá thấp, còn chính phủ Ấn Độ cho rằng những lo ngại này là phóng đại và gây hiểu lầm.

Một bản báo cáo được công bố bởi Arvind Subramanian - cựu cố vấn kinh tế chính phủ Ấn Độ, và hai nhà nghiên cứu khác tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu và Đại học Harvard ước tính số ca tử vong vượt mức - khoảng cách giữa số ca được ghi nhận và số ca dự đoán - là từ 3 triệu đến 4,7 triệu trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Báo cáo cho biết: “Số ca tử vong thực sự có thể lên tới vài triệu chứ không phải hàng trăm nghìn, điều này có thể là thảm kịch tồi tệ nhất của Ấn Độ kể từ khi được trao trả độc lập".

Trước đó vào năm 1947, khi tiểu lục địa Ấn Độ được chia thành Ấn Độ và Pakistan như ngày nay, đã có đến 1 triệu người thiệt mạng sau các cuộc đụng độ giữa hai cộng đồng đạo Hindu và đạo Hồi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 3 nguồn dữ liệu khác nhau để phác thảo ra một trong những bức tranh toàn diện nhất về thực trạng đại dịch ở Ấn Độ.

Báo cáo cũng ước tính rằng gần 2 triệu người Ấn Độ đã chết trong đợt bùng phát đầu tiên vào năm ngoái và cho biết việc không "nắm bắt được quy mô của thảm kịch trong thời gian thực" có thể đã "nuôi dưỡng sự tự mãn tập thể dẫn đến tình trạng thảm họa của làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm nay".

“Sau làn sóng đầu tiên, có cảm giác rằng Ấn Độ đã thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất bởi vì số người chết quá thấp và điều đó dẫn đến một tư tưởng tự mãn. Nhưng trong làn sóng thứ hai, với tất cả những hình ảnh khủng khiếp mà chúng ta đã thấy, dư luận phải đi đến tận cùng để tìm ra những con số thực", tác giả bản báo cáo Arvind Subramanian cho biết.

Làn sóng thứ hai của Ấn Độ, xảy ra vào tháng 3 là đợt tàn phá nặng nề nhất khi các lò hỏa táng đã phải làm việc hết công suất, nhiều bãi đất trống được tận dụng để thiêu hủy thi thể người bệnh. Những người không mắc bệnh thì tranh giành nhau thuê bình oxy và mua thuốc cứu chữa cho người nhà, còn các bệnh viện hoàn toàn quá tải.

“Biết được số người chết thực sự trong đại dịch là điều rất quan trọng. Làm sao chúng ta có thể hiểu những tác động cơ bản của đại dịch mà không biết bao nhiêu người đã chết và họ chết ở đâu? Dữ liệu chính xác là cách duy nhất để chúng ta có thể chuẩn bị một phản ứng đầy đủ cho đại dịch trong tương lai", ông Subramanian khẳng định.

Theo AP, The Guardian
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.