Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị đình chỉ thi công dự án D’Capitale

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã đình chỉ dự án D’Capitale 1 lần do xây dựng sai phép nên tiếp tục yêu cầu đình chỉ tuyệt đối, đến khi hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.
Toàn cảnh dự án D'Capitale. Ảnh:Phạm Thắng.
Toàn cảnh dự án D'Capitale. Ảnh:Phạm Thắng.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có công văn gửi UBND quận Cầu Giấy sau khi kiểm tra dự án D’Capitale (nằm tại ô đất HH khu đô thị đông nam đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển đô thị Ngôi Sao Việt làm chủ đầu tư. Đây là một công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án D’Capitale được cấp phép xây dựng số 68/GPXD ngày 5/9/2016. Tuy nhiên trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai phép. Hành vi sai phép đã được Thanh tra sở và UBND phường Trung Hòa phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính ngày 4/1.

Khi đó Thanh tra sở đã yêu cầu UBND phường Trung Hòa đình chỉ thi công dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra vào tháng 11, chủ đầu tư mới hoàn thiện xong được thủ tục xin điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, thẩm định thiết kế cơ sở tại Cục quản lý hoạt động (Bộ Xây dựng), chưa hoàn thiện xong thủ tục để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định.

Do đó, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Trung Hòa tổ chức đình chỉ tuyệt đối việc thi công xây dựng tại dự án theo đúng quyết định trước đó đã ban hành. Chính quyền địa phương cũng đảm bảo chủ đầu tư chỉ được tiếp tục thi công sau khi đã hoàn thành xong thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng và khắc phục các vi phạm tại dự án.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy thiết lập hồ sơ, tham mưu UBND quận xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án theo đúng quy định.

Trong công văn của Sở Xây dựng Hà Nội không đề cập chi tiết đến việc kiểm tra hành lang căn hộ rộng 1,4 m mà cư dân ở đây phản ánh.

Trước đó, giữa tháng 11, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo gửi Ngôi Sao Việt về kiểm tra công trình dự án. Cơ quan chức năng cho biết việc kiểm tra hiện trạng công trình dựa theo nội dung đơn phản ánh của ban đại diện cư dân mua dự án này.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chiều rộng hành lang dẫn vào căn hộ mẫu và hành lang công trình; chiều cao hành lang; chiều cao căn hộ; phân chia số lượng căn hộ; chiều rộng thang thoát hiểm đối chiếu với giấy phép xây dựng được cấp kèm hồ sơ thiết kế cấp phép phê duyệt.

Trước đó một số khách hàng thuộc dự án D’. Capitale cho rằng chiều rộng hành lang tại đây chỉ 1,4 m là không đủ tiêu chuẩn, nhất là tại một dự án chung cư cao cấp. Thậm chí có khách hàng đã có những động thái bức xúc như tụ tập tại khu vực căn hộ mẫu, căng băng rôn, diễu hành bằng ôtô…

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, khẳng định chiều rộng hành lang căn hộ tại D’. Capitale được duyệt là 1,5m (thiết kế chưa bao gồm lớp trát), và thực tế chiều rộng là 1,47 m vì có 2 lớp trát tường mỗi bên 1,5 cm.

Điều này đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia TCVN4451:2012 đối với hành lang dưới 40 m. Việc không sử dụng hệ thống điều hòa hành lang cũng tiết kiệm điện và chi phí vận hành, bảo dưỡng thay thế cho cư dân.

Dự án tổ hợp chung cư cao cấp D'Capitale có quy mô dự án gồm 6 tòa chung cư với khoảng 3.000 căn hộ và chuẩn bị bàn giao nhà cho cư dân.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị đình chỉ thi công dự án D’Capitale ảnh 1


Theo Zing.vn

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.