Sở Y tế TPHCM công bố 8 khu cách ly tập trung F1 với 10.750 giường bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế TP.HCM thông qua danh sách nhân sự được giao phụ trách kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý 8 cơ sở cách ly tập trung đối với trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.
Trung tâm cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia có sức chứa 700 người.
Trung tâm cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Đại học Quốc gia có sức chứa 700 người.

Ngày 8/6, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành Thông báo Kết luận số 3410/TB-SYT của Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch tại quận, huyện và TP.Thủ Đức và kiểm soát lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

Theo đó, ngày 6/6, Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện quận, huyện và TP.Thủ Đức, Trưởng các phòng chức năng Sở Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch tại các quận huyện, TP.Thủ Đức và kiểm soát lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh đã giao Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức tham mưu lãnh đạo UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức phối hợp ngành y tế tổ chức khu cách ly tập trung của quận, huyện theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo công suất tối thiểu 200 giường bệnh. Đối với TP.Thủ Đức là 600 giường bệnh để đáp ứng yêu cầu thực hiện cách ly tối đa 2 người/phòng.

Đối với các phòng rộng có thể cách ly 3-4 người nhưng phải đảm bảo khoảng cách 2 mét và có vách ngăn,, tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có trên địa bàn như: Trường học, khách sạn…

Giáo sư Bỉnh yêu cầu rà soát, cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung của mỗi quận - huyện để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong vòng 2h giờ đến 48 giờ chuyển lên khu cách ly tập trung của Thành phố để đảm bảo luôn có hơn 50% giường trống sãn sàng tiếp nhận thêm trường hợp F1 mới phát sinh trong ngày tại mỗi quận, huyện.

Hiện nay, TP.HCM đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung do Thành phố quản lý, đảm bảo đủ cơ so611 giường cho các trường hợp F1. Sở Y tế đề nghị các Trung tâm Y tế chủ động liên hệ trực tiếp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố hoặc các nhân sự được giao phụ trách kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đơn vị khu cách ly tập trung Thành phố để điều phối.

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung theo quy định, kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đảm bảo cung ứng thức ăn, nước uống cho người bị cách ly theo quy định và tăng cường biện pháp khử khuẩn tại khu cách ly, đặc biệt là nhà vệ sinh, phòng tắm.

Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM trong việc truy vết nhanh chóng và lấy mẫu xét nghiệm. Lưu ý chủ động lấy mẫu, truy vết sớm cho nhóm F2, kể cả F3 có liên quan gần, cùng gia đình… để cắt sớm nguồn lây.

Đối với các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà theo quy định. Đề nghị các Trung tâm Y tế tham mưu UBND thực hiện biên bản cam kết giữa các trường hợp này với chính quyền địa phương.

Nội dung biên bản cam kết cần nêu rõ các nội dung về phòng chống dịch phải đảm bảo trong thời gian cách ly tại nhà, chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương nếu ra khỏi nhà trong thời gian cách ly. Y tế địa phương cần tăng cường kiểm soát công tác cách ly tại nhà hàng ngày theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã thông qua danh sách nhân sự được giao phụ trách kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đơn vị khu cách ly tập trung Thành phố. Theo phân công, TP.HCM có 8 Khu cách ly tập trung với tổng số giường bệnh 10.750 giường bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.