'Sóng' bất động sản cuối năm: Nhóm ngành nào hưởng lợi?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sản phẩm của PVcomBank bao quát hết được các đối tượng khách hàng theo chuỗi, được thiết kế chuyên biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công.
'Sóng' bất động sản cuối năm: Nhóm ngành nào hưởng lợi?

Khi nói về bức tranh thị trường bất động sản cuối năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng triển vọng ngành này vẫn còn nhiều lạc quan. Theo đó, sự trở lại của mảng bất động sản sẽ tạo đà cho sự phục hồi của các nhóm ngành hưởng lợi như vật liệu xây dựng, xây lắp, thi công công trình… Tuy nhiên, cần thêm “đòn bẩy” để các nhóm ngành này có thể mạnh dạn hòa vào đường đua chung của thị trường.

Động lực cho thị trường bất động sản còn nhiều

Tại báo cáo phân tích về ngành bất động sản, công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định rằng, lãi suất thấp đang là điều kiện hấp dẫn và là nhân tố quan trọng tạo nên sự sôi động cho thị trường trong giai đoạn cuối năm. Bên cạnh đó, việc nới lỏng pháp lý và đẩy mạnh đầu tư công là chất xúc tác trong trung và dài hạn.

Theo Agriseco, đầu tư công là phương án khả thi nhất trong bối cảnh hiện nay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Thêm vào đó, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đều ra chỉ thị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công với mục tiêu hoàn thành tối thiểu 90-95% kế hoạch cho tới cuối năm nay.

“Đây là yếu tố tác động mạnh tới thị trường bất động sản khi thông tin về quy hoạch vùng hoặc kế hoạch triển khai một dự án hạ tầng giao thông có thể làm gia tăng nhu cầu mua nhà đất tại các khu vực hưởng lợi lân cận", báo cáo nhận định.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS) cho rằng, với tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát và các biện pháp giãn cách dần được nới lỏng trong các tháng cuối năm, thị trường bất động sản sẽ sớm sôi động trở lại. Bởi nhu cầu từ nhà ở, thương mại, khu công nghiệp đến du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn rất lớn và các nhà đầu tư chỉ đang “tạm nghỉ” trong khi chờ đợi tín hiệu tích cực của thị trường.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn tranh thủ cơ hội mở rộng quỹ đất tiềm năng để đón đầu các xu hướng của thị trường. Với tầm nhìn chiến lược phát triển dài hạn của các doanh nghiệp bất động sản, việc sở hữu quỹ đất lớn là điều kiện cần để triển khai dự án bài bản, đồng nhất với hạ tầng đô thị cũng như phát triển bền vững.

Theo báo cáo phân tích mới đây, Bộ Xây dựng nhận định các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn trong 4 đợt dịch COVID-19, đặc biệt ở làn sóng dịch gần nhất từ đầu tháng 4 năm nay.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn có lãi lớn – nhất là nhóm doanh nghiệp đã niêm yết. Việc thị trường chứng khoán tăng mạnh thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn, chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh cho các kế hoạch phát triển các dự án.

Rõ ràng, các tín hiệu trên cho thấy thị trường bất động sản cuối năm còn rất nhiều động lực để phát triển. Song để hiện thực hóa động lực đó, bất động sản cần có sự tham gia của nhóm ngành phụ trợ.

'Sóng' bất động sản cuối năm: Nhóm ngành nào hưởng lợi? ảnh 1

Tiềm năng nào cho nhóm ngành hưởng lợi?

Dù ở phân khúc bất động sản dân cư, khu công nghiệp hay đầu tư công, một trong những ngành hưởng lợi trực tiếp chính là thi công, xây lắp. Bên cạnh đó còn có vật liệu xây dựng (sắt, thép, xi mắng, cát, đá…).

Tuy nhiên, để triển khai và hoàn thành một dự án, ngoài các yếu tố về pháp lý, nguồn vốn là yếu tố không thể thiếu. Ở đây, là nguồn vốn cho một chuỗi thi công từ chủ đầu tư, tổng thầu, nhà thầu chính đến các nhà thầu phụ. Đây cũng là đối tượng khách hàng chính mà ngân hàng PVcomBank hướng tới trong đợt triển khai sản phẩm tín dụng xây lắp lần này. Theo PVcomBank, để đáp ứng tối đa nhu cầu vốn cho việc triển khai công trình, ngân hàng cũng đa dạng hình thức cấp tín dụng như phát hành bảo lãnh, cho vay ngắn – trung hạn và phát hanh LC với thời hạn, hình thức trả gốc, lãi linh hoạt.

PVcomBank còn cấp tín dụng cho mục đích thanh toán tiền lương, chi phí nhân công, giúp KH thu hút và giữ chân người lao động.

Sản phẩm của PVcomBank bao quát hết được các đối tượng khách hàng theo chuỗi, được thiết kế chuyên biệt dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, thi công với mô hình công trình được phân loại rõ ràng gồm: nhóm 1 gồm các công trình cho PVcomBank tài trợ vốn, tập đoàn EVN/PVN làm chủ đầu tư; nhóm 2 gồm các công trình do Bộ, Cục, Sở, UBND, Cơ quan hành chính sự nghiệp, tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp FDI làm chủ đầu tư và nhóm 3 gồm các công trình còn lại. Sản phẩm mang được đánh giá là có tính cạnh tranh cao khi có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp trong từng giai đoạn từ đấu thầu, thi công, đến nghiệm thu thanh toán công trình…Với hạn mức cấp tín dụng lên tới 80% giá trị hợp đồng, khách hàng sẽ chủ động nguồn tài chính cho các nhu cầu để thi công công trình và mua máy móc, tài sản cố định.

“Việc các doanh nghiệp xây lắp được tiếp cận nguồn vốn cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu vốn để triển khai các dự án, PVcomBank còn cấp tín dụng cho mục đích thanh toán tiền lương, chi phí nhân công, chi phí khối gián tiếp, văn phòng của khách hàng. Bởi khi các dự án triển khai trở lại, nhu cầu nguồn nhân lực là rất lớn và các khách hàng sẽ cần có nguồn tài chính để chi trả cho các mục đích về nhân sự nhằm thu hút người lao động trở lại làm việc”, đại diện PVcomBank cho biết thêm.

Trong một bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng tăng trưởng song ít nhiều vẫn chịu tác động bởi dịch bệnh, thì nguồn tài chính cũng được xem là “liều vaccine” cần thiết nhằm tăng sức đề kháng, tạo động lực cần thiết cho toàn bộ chuỗi thi công.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.